Chủ Nhật, 31 tháng 7, 2011

MÌ QUẢNG CHAY

Fr: Sung Truong* Ngoan Nguyen*Dieu Tan
MI QUANG CHAY 

Vật liệu:
Nước súp:
  • Vài củ cà-rốt, thái lát
  • 1 bắp cải thái làm tư
  • 1 bó sả, đập dẹp, thái ngắn lại, dùng chỉ cột sả lại thành bó
  • ½ củ hành tây
  • Hành lá, thái nhỏ
Nhân:
  • Gà chay thái lát
  • “Ham” chay thái lát
  • Đậu hủ ky khô, bẻ từng khúc nhỏ, ngâm nước chừng 5-6 tiếng hay đun sôi cho mềm
  • Đậu hủ chiên sẵn thái lát
  • Nấm thái lát
Gia vị để xào nhân:
  • 3 muỗng cà-phê sả bằm nhỏ
  • 3 muỗng cà-phê hành xay
  • 1 muỗng cà-phê bột gia vị chay
  • 2 ½ muỗng cà-phê bột nghệ
  • 6 muỗng cà-phê dầu ăn
  • Một chút ớt bột
  • 1 quả cà-chua thái hạt lựu
  • 1 muỗng cà-phê muối
  • 1 ½ muỗng cà-phê đường
  • ½ muỗng cà-phê tiêu
  • 3 muỗng cà-phê hành lá thái nhỏ
  • Đậu phộng rang giã nhỏ
Mì: 1 gói phở khô sợi lớn Rau trộn:
  • Bắp cải tím, bào sợi mỏng
  • 1 bó rau muống lấy cọng, bào mỏng
  • Ngò thái nhò vừa dùng
  • Sà-lách thái nhỏ
  • Các loại rau thơm ưa thích
Bánh tráng gạo mè: Nướng, bẻ miếng vừa ăn Thực hiện: Nấu súp
  1. Cho ½ ga-lông nước vào nồi cùng các vật liệu nấu súp, đun sôi, sau đó đậy nắp lại, vặn lửa nhỏ, đun khoảng 1 tiếng. Vớt tất cả rau cải ra khỏi nồi. Cho 1 muỗng canh dầu đã phi hành vào, ½ muỗng cà-phê bột nghệ, một chút ớt, muối, đường, bột nêm chay vào, rồi nêm cho vừa ăn.
Nhân:
  1. Ướp nhân: Cho tất cả gà chay, “ham” chay, đậu hủ ky, đậu hủ chiên, nấm đã thái lát vào chung một tô to. Trộn sả bằm, hành xay, muối, tiêu đường, bột nêm vào, để khoảng 20 phút cho gia vị thấm vào nhân.
  2. Xào nhân: Cho 6 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng, cho sả bằm vào. Xào tới khi sả có màu vàng và tỏa mùi thơm. Trút 1 muỗng canh dầu ra khỏi chảo để dành dùng trộn mì sau này. Cho nhân đã ướp và một chút bột nghệ vào, xào thêm 5 phút nữa. Cho cà chua vào, xào thêm tới khi cà chua tan ra và ngấm kỹ vào nhân. Có thể rắc hành lá thái nhỏ lên nhân cho đẹp.

  1. Đun nước cho thật sôi, cho phở vào, cho 2 muỗng cà-phê bột nghệ và 1 muỗng dầu ăn vào. Đun khoảng 10-15 phút cho phở vừa mềm, trút ra rổ, xả phở với nước lạnh, để ráo nước rồi trộn đều 1 muỗng dầu đã phi sả vào..
Bánh tráng nướng:
  1. Cho bánh tráng mè vào lò vi-ba nướng khoảng 3 phút.
Rau trộn:
  1. Trộn đều các loại rau rồi sắp lên dĩa
Trình bày {Cho mì vào khoảng ½ tô, sắp nhân đã xào lên, tưới nước xốt vào cho vừa ngập tới mì. Rắc đậu phộng và ngò thái nhỏ lên trên. Bánh tráng nướng sắp chung quanh tô cho đẹp. Mì Quảng được dùng với rau trộn.