Thứ Năm, 11 tháng 8, 2011

TÌNH HÌNH ĐÔNG NAM Á

Fr:Trang Tran

1.Trung Quốc tập trận gần biên giới VN 2. Trung Quốc hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên. 3. VN tăng cường an ninh biên giới phía Bắc.                                                                                                                               

 1.Trung Quốc tập trận gần biên giới VN   Giải phóng quân Trung Quốc vừa tổ chức tập trận ở Khu Tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, dọc đường biên với một số tỉnh phía Bắc của Việt Nam.thời điểm của hoạt động này không được thông báo rõ. Bộ Quốc phòng Trung Quốc giải thích đây là hoạt động thường niên.Tuy thời điểm của cuộc tập trận do Quân khu Quảng Châu tổ chức không được thông báo rõ, nhưng nó cũng làm dấy lên đồn đoán trên các trang mạng của Trung Quốc về một sự "huy động lực lượng" quy mô lớn trong bối cảnh đang có căng thẳng Trung-Việt quanh vấn đề chủ quyền tại Biển Đông.

tq tap tran http://www.bbc.co.uk/vietnamese/world/2011/08/110810_china_guangzhou_drill.shtml
2. Trung Quốc cho hạ thủy chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên
hkmh trung quoc
Hàng không mẫu hạm " Varyag "dài 300 mét.  Hình REUTERS/Stringer/Files  
Hôm nay 10/08/2011, chiếc hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc đã được hạ thủy. Theo các nguồn tin quân sự Trung Quốc do Tân Hoa Xã trích dẫn, Varyag sẽ được cho chạy thử trong thời gian ngắn, vì sau đó, chiếc hàng không mẫu hạm này sẽ trở lại cảng Đại Liên để tiếp tục được tu sửa.Nh ng theo ông Rick Fisher Một chuyên gia thuộc Trung tâm Chiến lược và Đánh giá Quốc tế nói với AFP : « Tàu Varyag sẽ được cho chạy thử nhiều lần và sẽ được sử dụng để đội máy bay tập luyện, nhưng chiếc hàng không mẫu hạm này coi như đã sẳn sàng yểm trợ tác chiến ».
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20110810-trung-quoc-cho-ha-thuy-chiec-hang-khong-mau-ham-dau-tien
3.  VN tăng cường an ninh biên giới phía Bắc
Bản tin ngắn trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho hay hội nghị do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức có sự tham gia của "12 tỉnh, thành phố có biên giới đất liền, bờ biển ở phía Bắc là: Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình".   the tran
Không rõ cuộc họp của lực lượng biên phòng Việt Nam có liên quan gì tới hoạt động của nước láng giềng hay chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.
Bản tin ngắn trên báo Nhân dân, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Việt Nam, cho hay  Trung tướng Trần Hoa, Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đã có bài phát biểu tại hội nghị, trong đó ông nhấn mạnh "tầm quan trọng của công tác bảo vệ chủ quyền biên giới" và sự phối hợp giữa lực lượng biên phòng và chính quyền các địa phương. Thông điệp của bộ đội biên phòng là trong thời gian tới, trọng tâm sẽ được đặt vào việc "tập trung xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, đảm bảo an ninh-trật tự biên giới quốc gia".
Lãnh đạo bộ đội biên phòng Việt Nam nói chủ trương của lực lượng vẫn là "giữ vững ổn định chính trị, quan hệ tốt với các nước láng giềng, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, cùng phát triển".
Cuối tháng trước, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam do Chính ủy, Trung tướng Võ Trọng Việt, dẫn đầu đã có chuyến công cán tại Quân khu Quảng Châu và Vân Nam (thuộc Quân khu Thành Đô) của quân đội Trung Quốc.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2011/08/110811_vietnam_border_security.shtml