Thứ Sáu, 7 tháng 9, 2012

TRÀ TRÂN CHÂU BỊ NGHI CHỨA CHẤT ĐỘC

Giới chức y tế Đức và các nhà nghiên cứu gần đây đã đưa ra các cảnh báo về loại trà trân châu Đài Loan, loại đồ uống tráng miệng có thể gây nguy hiểmcho trẻ em và có thể chứa hóa chất gây ung thư.

     
    Những cảnh báo trên được ban bố riêng rẽ và diễn ra khi châu Âu, đặc biệt là Đức bắt đầu ưa chuộng trà trân châu (hay còn gọi là trà bong bóng), loại nước uống đã tràn qua các trung tâm đô thị lớn ở Bắc Mỹ và trở thành một thứ giải khát được yêu thích. Sau khi phân tích các viên trân châu, vốn tạo thành những "bong bóng" trong món đồ uống trên, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện trường đại học Aachen thấy các viên trân châu có chứa polychlorinated biphenyls (PCB) như styrene, acetophenone...- các loại hóa chất không nên dùng trong thực phẩm. Các mẫu trân châu được lấy từ một chuỗi cửa hàng không tên tuổi ở Mönchengladbach, phía tây bắc Đức và các hột trân châu được làm ở Đài Loan. Cuộc nghiên cứu được tiến hành sau khi Viện đánh giá rủi ro liên bang Đức đưa ra cảnh báo với công chúng hồi đầu tháng này rằng các viên trân châu có thể khiến trẻ em bị ngưng thở. "Đặc biệt với trẻ lên 4, có nguy cơ vật thể bên ngoài ngẫu nhiên đi vào phổi", Tiến sĩ Andreas Hensel cho biết trong một báo cáo. "Và chính xác đó là những gì có thể xảy ra khi trân châu được hút qua một cái ống hút". Tuy nhiên, Viện trên cho hay, hiện chưa có tai nạn nào liên quan tới trà bong bóng được báo cáo.