Chủ Nhật, 13 tháng 3, 2011

TIỀN VÀNG MÃ VÀ TIỀN CHỢ ĐEN

1. Nghành vàng mã không được in tiền gỉả giống tiền thật ( Thời báo)2. USD thị trường chợ đen: còn hay xóa(RFA)

Do la 1 do lq 2

1. Nghành vàng mã không được in tiền gỉả giống tiền thật

Thời báo 12/3/2011- Hãng thông tấn Đức DPA hôm thứ Tư 09/3 trích thuật tin tức báo chí Việt Nam nói rằng sở Thông tin Truyền thông Hà Nội vừa ban hành một dự thảo, theo đó theo đó sản phẩm vàng mã không được sử dụng nội ,hình ảnh,hoa tiết ,mầu sắc của tiền Việt Nam và tiền nước ngoài đang lựu hành .Ông Dương kỳ Lân,Phó Giám Đốc Sở Thông tin Hà Nội nói rằng kích thườc của tiền vàng mã cũng không được giống tiền thật. Theo ghi nhận của phái viên DPA .bên cạnh việc đốt tiền vàng mã trong những dịp cúng kiếng, dân chủng Việt Nam còn đốt nhiều loại vàng mã khác nhau,kể cả xe cộ và iPhone. Một chiếc xe hơi vàng mã hạng sang có thể bán với giá 10 triệu đồng ,tương đương với giá 480 đô.la


2- USD thị trường chợ đen: còn hay xóa Nam Nguyên, phóng viên RFA 2011-03-11 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/Black-market-dollars-To-be-or-not-to%20be-03112011103503.html
Chuyện lạ trên thị trường ngoại tệ, Thời báo kinh tế Việt Nam mô tả như thế khi đưa tin về hiện tượng đô la chợ đen tạm dừng giao dịch trên bề nổi kể từ trưa 7/3.
Do la 1 
Tất cả các báo có trang điện tử nhanh chóng đưa tin về một chiến dịch truy quét không loan báo, nhưng hầu như điểm thu đổi ngoại tệ nào cũng biết. Hà nội là điểm nhấn, ‘chợ đô la’ trên phố Hà Trung mất hẳn cảnh náo nhiệt, tấp nập người mua bán. Nhà báo mô tả con phố dường như thênh thang, xe cộ lưu thông thoải mái. Các cửa hàng vàng bạc thu đổi ngoại tệ thông báo cho khách hàng là chỉ mua bán vàng còn ngoại tệ thì ngừng giao dịch vì công an sắp truy quét.
do lq 2 
Câu chuyện đóng cửa các chợ đô la tự do ở Việt Nam đang gặp nhiều phản ứng từ giới doanh thương và thành phần trung lưu. Việc quét dọn các điểm thu đổi ngoại tệ có phép và không phép thật ra là chỉ thực thi pháp lệnh ngoại hối đã có từ lâu, nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa tồn tại một thực tế là có rất nhiều luật và qui định nhưng cả chính quyền lẫn người dân đều không áp dụng.