Chủ Nhật, 10 tháng 4, 2011

WWW.TIN TỨC CAO NIÊN

BẢN TIN HÀNG TUẦN ( Phần 2)
Số 15/2011 Ngày10/04/2011
-------- 
NỘI  DUNG 
*.Sự cố Fukushima với tượng lai điện hạt nhân
*Vấn để nước phóng xạ tại Fukushima thoát ra biển
*Lời cảnh báo củacác Tổ chức Quốc tế về nhiễm xạ
*Camera giúp ngưởi mù phục hồi khả năng nhìn
*Rùa Hoàn kiếm ở Hanoi
*Những kinh nghiệm hữu ích cho đời sống (40)


-Sự cố Fukushima với tương lai điện hạt nhân
-Lời cảnh báo củacác Tổ chức Quốc tế về nhiễm xạ
xin bấm:
http://caonienbachhac2011.blogspot.com/2011/04/tintuc-caonien-acbiet.html
-Camera giúp người mù phục hồi khả năng nhìn

Hệ thống phục hồi thị lực cho người mù, gồm camera và các điện cực trong mắt, của một công ty đang được thử nghiệm tại Mỹ và châu Âu.

Hệ thống phục hồi thị lực cho người mù Argus II là phát minh của công ty Second Sight tại bang California, Mỹ. Mỗi chiếc được bán với giá 100.000 USD. Hệ thống bao gồm 60 điện cực được cấy vào mắt người sử dụng, một camera có chức năng phát tín hiệu được gắn trên kính,.
clip_image001

Nguyên lý hoạt động: Camera (1) trên kính ghi lại hình ảnh ở trước mặt người sử dụng và chuyển chúng thành tín hiệu điện. Sau đó tín hiệu điện được truyền từ camera tới dãy 60 điện cực (4)trong mắt người sử dụng. Dãy điện cực biến tín hiệu điện thành tín hiệu hình ảnh rồi truyền chúng tới dây thần kinh thị giác (5) và não. Nhờ đó người mù thấy chúng dưới dạng các chớp sáng và những hình khối mờ.
16 chiếc vừa được cấp phép sử dụng tại châu Âu. Còn tại Mỹ 16 chiếc đang được thử nghiệm. Trong số những người sử dụng có ông Elias Konstantopoulos, 72 tuổi trước là thợ điện.
Ông Konstantopoulos gốc Hy lạp tới Mỹ khi còn là một thanh niên trẻ và trở thành thợ điện. Ở độ tuổi 43, Konstantopoulos nhận thấy ông không thể nhìn thấy hai cánh tay nếu chúng được dang rộng sang hai bên vai. Khi tới phòng khám của bác sĩ nhãn khoa, người thợ điện được thông báo rằng thị lực ngoại biên của ông đang giảm dần theo thời gian.
clip_image003
Ông Elias Konstantopoulos, một người mù trong vài chục năm qua, đang tham gia thử nghiệm hệ thống Argus II. Ảnh: AFP.

Bác sĩ nói Konstantopoulos mắc bệnh viêm võng mạc sắc tố. Căn bệnh mang tính di truyền và không chữa được này tấn công khoảng 100.000 người Mỹ. Người bệnh mất dần các tế bào hình nón và hình que – hai loại tế bào tiếp nhận ánh sáng - ở võng mạc cho đến khi mù hẳn.
Khoảng 10 năm sau, thị lực của Konstantopoulos giảm tới mức ông không thể làm việc được nữa , r ồi thì ông trở thành mù hoàn toàn.
Năm 2009, Konstantopoulos được bác sĩ giới thiệu tham gia thử nghiệm hệ thống Argus II.. Ông kể lại rằng việc cấy dãy điện cực vào mắt ông diễn ra trong khoảng ba giờ và không gây đau đớn. Sau đó chẳng ai nhận ra mắt ông được cấy điện cực nếu ông không nói.
Mỗi sáng ông ta đeo cặp kính gắn camera và đứng gần cửa sổ hoặc sân để chờ đợi âm thanh của ô tô. Khi một chiếc ô tô chạy qua, người thợ điện già nói ông có thể thấy xe dưới dạng một khối ánh sáng.
Giờ đây người đàn ông 72 tuổi đã có thể phân biệt được những vật thể có màu sắc với môi trường xung quanh chúng, tự xác định hướng trong phòng, mở cửa sổ và cửa chính. Ngoài ra, mỗi tuần ông tập luyện với chuyên gia một lần. Các bài tập bao gồm theo dõi vật thể di chuyển trên màn hình máy tính, xác định hình dáng đồ vật. Thị lực của ông tăng dần và ông có thể tự làm khá nhiều việc trong nhà.
(theo Minh Long )
Rùa Hoàn Kiếm tại Hà-nội
Sau nhiều tháng chuẩn bị, chiều 3/4, rùa Hoàn Kiếm đã được đưa về đảo Rùa ở giữa hồ để chữa trị. Cuộc quây bắt kéo dài gần trọn ngày, vớ ihai lần bắt hụt, trước sự quan tâm chứng kiến của hàng nghìn người.

clip_image005

Thả lưới quay bắt cụ ruà

clip_image007

Cụ ruà được lùa vào trong lưới

clip_image009

Bể lớn màu xanh này sẽ dùng làm "khu điều dưỡng" cho cụ rùa.

clip_image011

Tại bể này, cụ rùa sẽ được chăm sóc, chẩn bệnh, điều trị. Dự kiến sau khi điều trị xong, cụ được mời ra bể to hơn để dưỡng sức.

Theo nhận xét cũa Hội đồng Chữa trị cho Ruà Hoàn Kiếm thì "Vết thương trên mình cụ Rùa không lở loét nặng như nhiều người tưởng, cụ vẫn còn rất khỏe, một số móng ở chân trước của cụ bị mất do tuổi cụ quá già, xuất hiện một vài vết thương trên cổ nhưng không lở loét nhiều", Theo dự kiến việc chữa trị có thể hoàn tất trong hai tuần thêm.

Bác sĩ trưởng nhóm phụ trach chữa trị cho biết cụ ruà hiện đang được chựa trĩ là “cụ bà” . Ông nói “ Đuôi rùa không thò ra mà nằm trong mai, sờ đuôi thấy nhẵn. Những dấu hiệu này cho thấy cụ Rùa trong bể trị thương hiện nay là 'cụ bà'".

clip_image013
Cụ Rùa trong bể được các nhân viên y tế bôi thuốc chữa thương. Ảnh: Hà Hồng.
Nhưng theo ông để có kết luận chắc chắn về giới tính của cụ Rùa, cần chờ kết quả xét nghiệm ADN hoặc giải phẫu, Nhưng ông càn héo "Thậm chí xác định bằng ADN cũng rất khó, vì còn tùy thuộc vào nhiệt độ đo mẫu gene lúc đó. Ví dụ như nhiệt độ cao, kết quả xét nghiệm có thể cho thấy toàn gene cái, hoặc đực”
Về khả năng hồ Hoàn Kiếm có hơn một cụ Rùa, hiện chưa có bằng chứng nào để khẳng định. Vết tăm sủi vẫn còn thấy dưới hồ cũng có thể do con vật khác, như ba ba, tạo nên. Còn trường hợp có nhiều hơn một cụ Rùa là điều đáng mừng, "bởi đó là cơ hội duy trì nòi giống lâu dài cho Rùa Hoàn Kiếm".
Những kinh nghiệm hữu ích đời sống (40)
1- Methi ( Fenugreek) seeds trị bệnh tiểu đường
4- Coi chừng món tiết canh ngâm formol từ Trung Quốc nhập về Việt Nam ! clip_image018 4h sáng 17/3/2011, phóng viên Tân Hoa xã theo đoàn kiểm tra Sở công thương Trùng Khánh ập vào một xưởng tự phát đang sản xuất tiết canh tại thôn Hoa Tân, thị trấn Hàm Cốc, khu Cửu Long Pha. Đoàn phát hiện gần 500kg tiết canh tại đây có sử dụng Formol làm tươi thực phẩm. clip_image020 500 kg tiết canh bẩn tại xưởng chế biến Cửu Long Pha, Trùng Khánh bị niêm phong ngày 17/3. Nhà xưởng này có diện tích hơn 200m2, tường bốn bên đều nhem nhuốc, sàn nhà lênh láng nước bẩn. 36 hộp nhôm đựng tiết không hề có vật dụng che đậy được bày la liệt trên nền. Trong xưởng hiện có ba bể xi măng "cóc cáy" chuyên dùng chứa tiết canh ở khâu giữ tươi trước khi thành phẩm. Một dãy dài hơn chục thùng phuy nhựa đựng tiết bày lộn xộn ngay trước cửa, đang đợi xuất xưởng. clip_image022 Một công nhân của xưởng đang đổ hỗn hợp tiết lợn vào hộp để làm đông. Đoàn kiểm tra lập tức lấy mẫu dung dịch tiết canh trong bể xi măng để tiến hành xét nghiệm. Thông thường cần 7 phút để hiện kết quả, nhưng chỉ sau một phút, tờ giấy test đổi màu. Người phụ trách Phòng quản lý chất lượng thực phẩm, thuộc Cục Công thương Trùng Khánh cho biết: “Kết quả kiểm tra chỉ rõ, mỗi kg tiết canh chứa hàm lượng Formol là 100 mg”. Hiện, toàn bộ số tiết canh vi phạm qui định an toàn vệ sinh thực phẩm bị niêm phong. clip_image024 Mảnh test nhanh phản ứng Formol hiện kết quả cho thấy hàm lượng chất này trong tiết canh vượt quá quy định cho phép. Sở Công thương Trung Quốc quyết định đình chỉ hoạt động sản xuất của xưởng này, niêm phong mọi công cụ sản xuất, các ngành chức năng đang tiến tục điều tra, xử lý. Đoàn kiểm tra Sở Công thương Trùng Khánh còn yêu cầu nhân công của xưởng này tái hiện lại quá trình chế biến tiết canh bẩn. Các nhân công tại đây khai nhận, tiết lợn sau khi được chưng mua về từ khu Sa Bình Bá, Trùng Khánh, sẽ làm đông trong các hộp nhôm bằng cách cho thêm muối và nước. Số tiết này sẽ tiếp tục được cho vào các bể chứa xi măng có sẵn Formol để giữ tươi. clip_image026 Số tiết canh được làm đông tiếp tục cho vào bể xi măng chứa Formol để giữ tươi. Theo Phòng Công thương khu Cửu Long Pha, Trùng Khánh, xưởng tự phát này bắt đầu hoạt động từ năm 2009, song không có giấy phép hoạt động của Sở Công thương và giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn vệ sinh. Vào tháng 9 năm ngoái, xưởng di dời từ Sa Bình Bá về đây, chế biến và xuất xưởng 2,5 tấn tiết canh mỗi ngày. Ông La Vĩnh Quyền, Phó Phòng quản lý thực phẩm thuộc Sở Công thương Trùng Khánh cho biết, nếu thường xuyên ăn loại tiết canh bẩn này sẽ mắc phải nhiều căn bệnh nguy hiểm về gan và đường ruột. clip_image028 Tiết canh vốn là món ‘khoái khẩu’ của người Trung Quốc. Cũng theo ông này, Sở Công thương Trùng Khánh sẽ mở cuộc kiểm tra trên qui mô toàn thành phố, lấy mẫu tiết canh đang bày bán trên thị trường và tất cả các xưởng để tiến hành giám định. Tiết canh hỗn hợp, tức món “Mao huyết vượng”, vốn là đồ ăn rất được người dân Trung Quốc ưa dùng. Nguyên liệu chính để làm món này là tiết lợn, tiết chó, hoặc tiết vịt. Tiết sau khi được làm đông, có dạng khối lớn sẽ được trộn với các nguyên liệu băm nhỏ đã được xào chín, như: thịt lợn, gan, cật…và ớt bột, rau thơm. Món này nhìn thoáng qua rất sợ, nhưng có hương vị đặc biệt, là một món quý thường đem ra đãi khách tại nhiều địa phương của Trung Quốc. Dung dịch có chứa 35-40% Fomandehyde được gọi là Fomalin. Khi để lâu sẽ bị đục vì có kết tủa parafomanđehit (HCHO)3. Fomalin là chất khử mạnh dùng làm chất tẩy trùng và khử mùi hôi thối, để bảo quản tiêu bản giải phẫu, thuộc da, ướp xác. Khi tiếp xúc với da, fomalin có thể gây viêm; khi tiêm, có thể gây đau bụng dữ dội. Theo Cơ quan nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) thuộc WHO, Fomandehyde là chất hóa học có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh, chỉ sử dụng trong qui trình sản xuất nhựa thông. Loại hóa chất khá phổ biến này chuyên gây bệnh ở mũi, miệng và có thể là thủ phạm gây bệnh bạch cầu và có nguy cơ gây ung thư cao. Dưới đây là vài hậu quả của món tiết canh Việt Nam và Trung Quốc: clip_image030 Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn do ăn tiết canh, và thịt lợn chưa chế biến chín. clip_image032 Hoại tử, nhiễm trùng máu vì... ăn tiết canh nhập từ Trung Quốc clip_image034
Bệnh nhân ung thư do thường xuyên nhậu tiết canh !
5- Loại aspirin mới ngừa cơn đau tim

Hãng Bayer vừa mới đưa ra thị trường loại aspirin tinh thể (crystals) có thể tan dưới lưỡi , tốt hơn nhiều so với loại thuốc aspirin viên
clip_image035

Bạn nên mua vài loại aspirin tinh thể nay để trong bóp xách tay, tù đầu giường, tủ thuốc gia đình, hộc xe hơi hoặc bọc hai viên trong giấy saran rổi để vào ví hay bất cứ chổ nào thuận tiện
Tại sao bạn phải có sẵn aspirin ở đầu giường?
Vì bạn phải uống ngay khi có triệu chứng lên cơn đau tim khi đang ngủ .Ngoài việc thấy đau nơi cánh tay trái.bạn cũng có thể thấy đau nhiều nơi cằm cũng như thấy buồn nôn, và ra nhiều mồ hôi.
Có thể bạn không thấy đau nơi ngực khi lên cơn đau tim. Số đông (khoảng 60%) người lên cơn đau tim khi đang ngủ …đều “đi luôn”. Tuy nhiên nếu cơn đau tim xẩy ra,làm bạn tinh dậy vì đau nơi ngực thì bạn hãy ngậm tan hai viên aspirin tinh thể rồi chiêu đi với một ít nước.
Sau đó gọi cấp cứu 9-1-1, nói đả uống 2 viên aspirin, thông báo cho người nhà, rồi ngồi trên ghế gần cứa chính chờ cấp cứu NHỚ ĐỪNG CÓ NẰM
6- Thạch cao trong đậu hũ.. 
__._,_.___
Đậu hủ là một trong những món ăn phổ biến bởi những tính năng: dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng, dễ chễ biến, giá thành rẻ... Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở sản xuất đậu hủ thường pha thêm thạch cao. Việc lạm dụng thạch cao làm đậu hủ sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ người tiêu dùng.
clip_image037

Tăng 40% kết tủa
Quy trình làm đậu cần theo các bước như đậu tương xay nhỏ và ủ, sau đó nấu để nổi cái lên trên bề mặt, vớt cái cho ra khuôn ép nước cho thành bánh đậu. Trong quá trình đó, để tăng hiệu suất nổi cái nhiều giúp sản lượng bánh đậu được nhiều hơn, nhiều cơ sở sản xuất đậu hũ đã pha thêm thạch cao vào.
Thạch cao là chất có tác dụng đóng rắn nhanh, dễ keo tụ. Khi cho chất này vào nồi nấu đậu, thạch cao sẽ tác động với các chất có trong đậu giúp váng đậu nổi lên nhanh và nhiều hơn. Một số công trình nghiên cứu cho thấy, hiệu suất khi cho thêm thạch cao vào nồi nước đậu sẽ giúp người sản xuất đậu tăng được khoảng 40% váng đậu, đồng thời họ cũng sẽ thu hồi được khoảng 70 - 80% váng kết tủa để làm đậu. Trong khi không cho thạch cao, họ chỉ lấy được khoảng 30 - 40% váng đậu. Ngoài ra, việc sử dụng thạch cao trong quá trình kết tủa váng còn khiến cho các váng lấy được sẽ có kích thước hạt lớn hơn, giúp cho quá trình sản xuất đậu hủ hay tào phớ đóng bánh nhanh và dễ dàng hơn.
clip_image038
Đậu hủ càng vàng càng có nhiều thạch cao.
Bất lợi cho hệ tiêu hóa
Theo các nhà chuyên môn, thạch cao chỉ là một chất độn, không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, mà ngược lại việc sử dụng thạch cao còn làm cho bìa đậu bị cứng, cầm vào không mềm và dẻo tay như đậu sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Bột thạch cao là dạng chất độn không tiêu được, do đó sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho hệ tiêu hóa.
Nguy hiểm hơn, các cơ sở sản xuất đậu chủ yếu làm thủ công vì thế chủ yếu chỉ ước lượng chứ không có một công thức nhất định. Việc lạm dụng thạch cao để làm đậu hủ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Cụ thể, thạch cao là chất lắng và có khối lượng nặng nên sẽ khó tiêu hóa trong đường ruột. Chúng sẽ tạo nên cặn calci trong thành ruột và thận, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận....
Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao
Khi mua đậu hủ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu hủ càng vàng nhiều thì đậu hủ đó chứa thạch cao càng nhiều.
Chọn mua và bảo quản đậu hủ
- Đậu hủ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch.
- Khi mua đậu hủ về, nếu chưa ăn thì nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào tô sạch, đổ ngập nước rồi đậy nắp (vì đậu dễ hấp thu mùi vị nên nắp đậy cần kín).
- Muốn trữ đậu hủ nhiều ngày (nhất là dịp lễ Tết) hàng ngày cần thay nước cho đậu hủ. Thấy nước có màu trắng đục là phải thay nước khác ngay.
- Đậu hủ dễ bị chảy nước rồi sinh chua. Vì vậy, mỗi lần thay nước cần rửa sạch lại miếng đậu.

Đậu hủ càng vàng càng có nhiều thạch cao.
Bất lợi cho hệ tiêu hóa
Theo các nhà chuyên môn, thạch cao chỉ là một chất độn, không có tác dụng về mặt dinh dưỡng, mà ngược lại việc sử dụng thạch cao còn làm cho bìa đậu bị cứng, cầm vào không mềm và dẻo tay như đậu sản xuất theo quy trình thủ công truyền thống. Bột thạch cao là dạng chất độn không tiêu được, do đó sẽ gây những ảnh hưởng bất lợi cho hệ tiêu hóa.
Nguy hiểm hơn, các cơ sở sản xuất đậu chủ yếu làm thủ công vì thế chủ yếu chỉ ước lượng chứ không có một công thức nhất định. Việc lạm dụng thạch cao để làm đậu hủ sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Cụ thể, thạch cao là chất lắng và có khối lượng nặng nên sẽ khó tiêu hóa trong đường ruột. Chúng sẽ tạo nên cặn calci trong thành ruột và thận, từ đó dẫn đến nguy cơ mắc bệnh sỏi thận....
Cách nhận biết đậu phụ có thạch cao
Khi mua đậu hủ phải chú ý đến bìa của miếng đậu, nếu bìa miếng đậu cứng khi tiếp xúc với không khí sẽ bị ôxy hóa chuyển sang màu vàng. Nhìn miếng đậu hủ càng vàng nhiều thì đậu hủ đó chứa thạch cao càng nhiều.
Chọn mua và bảo quản đậu hủ
- Đậu hủ ngon cầm bìa đậu thấy mềm mại, có màu trắng kem. Ít hoặc không có mùi, được bảo quản trong nước sạch.
- Khi mua đậu hủ về, nếu chưa ăn thì nên rửa miếng đậu nhẹ nhàng, cho vào tô sạch, đổ ngập nước rồi đậy nắp (vì đậu dễ hấp thu mùi vị nên nắp đậy cần kín).
- Muốn trữ đậu hủ nhiều ngày (nhất là dịp lễ Tết) hàng ngày cần thay nước cho đậu hủ. Thấy nước có màu trắng đục là phải thay nước khác ngay.
- Đậu hủ dễ bị chảy nước rồi sinh chua. Vì vậy, mỗi lần thay nước cần rửa sạch lại miếng đậu.