Thứ Hai, 25 tháng 7, 2011

OVER THE RAINBOW

Bài hát ăn khách nhất trong sáu tháng đầu năm 2011

  IZ và ca khúc nổi tiếng Over The RainbowIZ và ca khúc nổi tiếng Over The Rainbow

Thanh Hà (RFI) Một ca sĩ đã qua đời cách nay 14 năm, một bản nhạc đã được sáng tác năm 1939 lại dẫn đầu Top Ten của các tác phẩm ăn khách nhất trong sáu tháng đầu 2011.

Somewhere over the Rainbow - Israel "IZ" Kamakawiwoʻole

Nghe qua thì tưởng đó là chuyện đùa nhưng lại là có thật. Theo thống kê của "cổng vào" Charts in France -chartsinfrance.fr chuyên quan sát về các hoạt động âm nhạc đương đại tại Pháp : trong sáu tháng đầu năm tác phẩm được chú ý nhiều nhất không phải là single mới của Beyonce, hay của nữ hoàng nhạc pop Lady Gaga mà đó chính là ca khúc Over the Rainbow- Bên kia Cầu Vồng, với tiếng hát của danh ca người Hawaii, Israel Kamakawiwo'ole.

Một giọng ca đơn độc và tiếng đàn banjo, bên sóng rì rào đủ đế đánh bại ban nhạc Black Eyed Peas, bộ tứ hip-hop nổi tiếng nhất nước Mỹ hiện nay.

Nhìn về khối lượng đĩa hát bán trên thị trường trong sáu tháng đầu năm cộng thêm với số lượt tải trên mạng thì nam ca sĩ người Hawaii này đã 222 636 lượt « chú ý ». Bên kia Cầu Vồng bỏ xa Just Can't Get Enough bản nhạc ăn khách nhất hiện tại của nhóm nhóm Black Eyed Peas.

Israel Kamakawiwo'ole còn được biết đến với cái tên thân mật là IZ. Ông đã qua đời cách nay 14 năm vì bệnh tim. Sinh thời người nghệ sĩ xấu xí này đã chinh phục cả thế giới bằng giọng ca thiên phú. Ông nổi tiếng nhất với đĩa hát Facing Future được phát hành vào năm 1993 và có thể nói không ngoa là điệp khúc Over the Rainbow-Bên kia Cầu Vồng/ What a Wonderful World- Thế giới Tuyệt vời mà ông đã ghi âm năm 1989 từng đi vòng quanh trái đất từ trước khi internet được trở nên phổ biến như ngày hôm nay.

Về phần tác phẩm Over the Rainbow thì đây là một trong những ca khúc tiêu biểu nhất của những năm cuối thập niên 30 thế kỷ trước, do nhạc sĩ Mỹ Harold Arlen soạn nhạc và đồng hương của ông là Yip Harburg viết lời.

Đối với nhiều thế hệ thì bài ca này là biểu tượng của niềm hy vọng và của cả một thế hệ thanh niên mơ về tình yêu và hạnh phục. Bên kia Cầu Vồng ra mắt khán giả Hoa Kỳ lần đầu tiên với tiếng hát của nữ diễn viên Judy Garland trong bộ phim The Wizard of Oz - Phù thủy xứ Oz. Từ đó trở đi tên tuổi của Judy Garland như đã gắn liền với tác phẩm này.

Trong Đệ nhị thế chiến Over the Rainbow lại trở thành biểu tượng của nước Mỹ, một vùng đất xa xôi và thanh bình.