Thứ Tư, 13 tháng 7, 2011

TINTỨC CAONIÊN ĐẶC BIỆT

tintuccaonien.com

Ngày 12 tháng 07 năm 2011

Nhật chế tạo tàu điện không chạm mặt đấtTrận động đất và sóng thần khủng khiếp vừa qua đã để lại biết bao đau thượng và khó khăn cho dân chúng xứ Phù tang, nhưng sự vực giậy nhanh chóng và hướng nhìn đầy lạc quan về tương lại của họ quả thật đáng ca ngợi. Mới đây một nhóm khoa học gia Nhật vừa tiết lộ điều mà trong tương lai sẽ là phượng tiện di chuyển nhanh chóng nhất bẳng đường ray: đó là thành tựu mới nhất trong lãnh vực tàu điện không chạm đất.

Khác với tầu điện không bánh xe chạy bằng từ trường (Maglev train) rất thịnh hành tại Âu châu, loại tầu điện không chạm đất là một kết hợp (hybrid) giữa tầu điện và máy bay vì nó vừa có bộ cánh đẩy (propellers) và các cánh bay (wings) và có thể lướt chạy trên một lớp nệm không khí ( air cushion) ở phiá trên mặt đất.

 

clip_image002

Aero train: http://www.youtube.com/watch?v=xIMZVifMvIYNhờ phát minh đặc sắc này, tầu điện trong trương lai sẽ có được nhiều xung kực hơn và như vậy sẽ có tốc độ cao hơn vì không còn chịu lực ma sát do tiếp xúc với mặt đất.

Tầu điện không bánh xe chạy bẳng từ trường (Maglev train) tuy có cách mạng hóa phần nào sự di chuyển trên đường ray, nhưng có khuyết điểm là lực cản kéo mà đường ray tác động lên bụng tàu làm giảm hiệu năng và làm tăng chi phí điểu hành

clip_image004

Maglev train: http://www.youtube.com/watch?v=weWmTldrOyohttp://www.youtube.com/watch?v=VuSrLvCVoVk&feature=relatedTàu điện không chạm đất (aero train) lơi dụng luổng không khí thổi nhanh chung quanh tàu và cắt ngang luổng gió này nhờ vào các cánh bay và bộ cánh đẩy. Điều phức tạp đối với loại tàu này là phải có hệ thống kiểm tra thường trực và kiểm chế sự lắc lư, sự chồm lên chổm xuống và sự chạy trệch đường của tàu.

Tầu điện không chạm đất (aero train) có lợi điểm hơn tầu điện từ trường (maglev train) ở chỗ là ít tốn kém hơn vì việc chế tạo đơn giản hơn. Những bất lợi của nó là phải cung cấp liên tục năng lực để giữ cho nó lơ lửng trong không khí hoặc phải giữ cho nó di chuyển để nó không chạm mặt đất. Ngoài ra tầu điện không chạm đất chịu nhiều ảnh hưởng của gió, không khí xáo trộn và thời tiết. Hơn nữa trong khi tàu điện từ trường (Maglev train) có thể hoạt động trong chân không để giảm sức cản không khí thì trái lại tàu không chạm đất (aero train) bắt buộc phải hoạt động trong khí quyển thì mới tạo được lớp nệm không khíMẫu đầu ( prototype) của tầu điện không chạm mặt đất (aero train) do nhóm kỹ sư Nhật tại trường Đại học Tohoku thực hiện dưới sự hướng dẫn của giáo sư Yusuke .
Trong thời gian chuyển động, chiếc tầu “thần kỳ” này “bay lượn” trong không khí theo đúng nghĩa đen trên nền đường máng nhờ có cả cánh bay lẫn bộ cánh đẩy (propeller), Tầu dùng động cơ điện, chuyển động ở một khoảng cách mặt đất vài inch trên các đệm không khí. Do không tiếp xúc với đối tượng nào dưới mặt đất nên nó không gặp hiện tượng ma sát, ảnh hưởng đến tốc độ chuyển động, nên tốc độ tối đa nó đạt được là 124 dặm/giờ, tương đương  215km/giờ).
Còn về triển vọng tượng lai , họ dư định xây đựng cho tàu điện không chạm mặt đất một hệ thống đường máng hình U chạy trong đường hầm, trên nóc đường hầm phủ các tấm pin mặt trời để tự nạp năng lượng và ở bên ngoài dọc hai bên có nhửng turbin gió (wind turbines)

clip_image006

Những thực phẩm ăn vào dễ sinh bệnh nhất.

Mỗi ngày có hơn 130,000 người Mỹ bị ngộ độc thực phẩm. Trong khi tỉ lệ một số sâu bọ ttực phẫm thường thấy đã giảm, thì các trượng hợp nhiễm khuẩn Salnonella—thông thường nhất và là nguyên nhân dẫn đẩu về cả nhập viện lẫn tử vong vì bệnh do thực phẩm—đã tăng 10 phần trăm từ năm 2006. Khoảng 1.2 triệu người Mỹ bị nhiễm khuẩn Salmonella mỗi năm.

Bác sĩ Thomas Frieen, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) cho biết “Nói chung, bệnh do nhiễm độc thực phẩm, đặc biệt là Salmonella, vẫn xẩy ra quá thông thường” Một lý do là vì bệnh này có thể tới từ một giải rông những thực phẫm bao gồm thịt, trứng, gà vịt, rau và hạt. Dưới đây là bảy loại thực phẫm gây nhiểu rủi ro cho sức khỏe nhất

1- Rau lá xanh (leafy greens)

Lettuce (rau diếp), escarole, endive (rau riếp quăn), spinach (rau bina), cabbage (cải bắp),kale (cải xoăn), arygula và chard đứng đẩu danh sách các thực phẩm gây nhiểu rủi ro nhất theo qui định của FDA

Tác nhân gây bệnh: E.coli, Novovirus, và Salmonella

Sự kiện : Sự nhiễm bẩn có thễ xẩy ra ở nông trại qua sự tiếp xúc với các vật hoang dã, phân bón, nước ô nhiễm và sự thu hoạch thiếu vệ sinh. hoặc vì thực phẩm không được rửa và sửa soạn đủ vệ sinh khi ăn. Có it nhất 363 trường hợp dich bệnh do thực phẩm có liên hệ tới rau lá xanh,

Phòng ngừa Rửa sạch rau sống và tránh đừng làm rau gần gà hay thịt sống. Bạn nên tránh các rau trộn đóng gói vì sự trộn lẫn rau từ nhiều nguồn khác nhau có thể gia tăng rủi ro các thành phần bị ô nhiễm xâm nhập

2- Trứng (eggs) Trứng và sản phẩm trứng có liên quan tới hơn 350 vụ dịch bệnh do ngộ độc thực phẩm. Năm 2010, hơn 50,000 ngưỡi Mỹ đã mắc bệnh dẩn đến việc thâu hồi nửa tỉ trái trứng

Tác nhân gây bệnh: Salmonella. Dòng salmonella thông thường nhất gây nhiểm khuẩn cho buồng trứng của các gà mái và làm nhiễm độc trứng trước khi vỏ trứng hình thành

Sự kiện: Ăn trứng còn sống hoặc bảo quản trứng không đúng nhiệt độ tại các quán ăn

Phòng ngừa: Luộc trứng thật chín sẽ giết hẩu hết các mẩm sinh bệnh

3- Xúcxích nóng (hot dog) Hot dog không những không tốt cho sức khoẻ mà lại còn gây rủi ro cho các trẻ nhỏ

Vấn đề Hot dog có thể làm các trẻ em dưới 10 tuổi bị nghẹt thở (asphyxiation). Cứ mổi 5 ngày lại có một em nhỏ bị chết vì nghẽn thực phẩm

Phòng ngừa Cắt hot dog thành những khúc dài nửa inch cho trẻ em dưới 4 tuổi, sau đó lát làm đôi. Khi cho trẻ con ăn nho bạn cũng nên cằt trái nho làm đôi

4- Cá ngừ (tuna) Thịt cá ngừ không những nguy hiểm vì thủy ngân (mercury) mà còn có chứa một độc tố tự nhiên --một hoá chất giống histamine—có thể gây ra một hội chứng tượng tự như dị ứng. Thịt bị nhiễm độc tố này có vị cay như hồ tiêu, đắng hay kim loại

Tác nhân gây độc: Scombrotoxin được tạo thành khi thịt của một vài loại cá --điển hình là cá to và có nhiều thịt như tuna và mahi mahi—không được ướp lạnh một cách thỏa đáng

clip_image008

Vấn đề Một khi đã được tạo thành, độc tố không thể bị hủy diệt khi thịt được nấu chín, đông lạnh, hun khói, xử lý để tồn trữ lâu hay đóng hộp. Các triệu chứng gồm có da đỏ ửng, nhức dầu, đau rút ruột, buồn nôn, tiêu chảy và đánh trống ngực. Các thuổc kháng histamin có thể làm dịu bớt các triệu chứng trên, mà thường ra cũng hết sau một ngày

Phòng ngừa Giữ thịt cá cho lạnh từ lúc bắt đển lúc nấu nướng. Tránh đừng ăn thịt cá có mùi khác lạ

5- Đậu phọng (peanuts) Nếu ăn vừa phải đậu phọng có thể là nguồn dinh dưỡng tốt vì chứa những chất béo đơn không bão hoà. Tuy nhiên đậu phọng có thể nguy hại hoặc gây tử vong cho khoảng một phẩm trăm dân số

Tác nhân gây hại Một loại dị ứng đang trên đà gia tặng đối với trẻ nhỏ. Đậu phọng là nguyên nhân dẫn đầu vể tử vong do dị ứng với thực phẩm

Vấn đề Hệ miễn dịch của những người bị dị ứng lầm tưởng các protein của đậu phọng là mối de dọa cho sức khoẻ nên gây ra những triệu chứng từ nhẹ tới chết ngưới

Phòng ngừa Những người có nhiều dị ứng với dậu phọng nên mang theo thuốc EpiPen để trị ngay các phản ứng dị ứng và phải coi kỹ nhãn dán trên các bao bì thực phẩm

clip_image010

clip_image012

6- Khoai tây (potatoes) Rau xà lách trộn khoai tây là nguyên nhân gây ra các vụ bộc phát bệnh ngộ độc thực phầm

clip_image014

Tác nhân gây hại: Các vi khuẩn Salmonella, Listeria và E. Coli có thễ xâm nhập vào các món khoai tây qua sự lây truyển từ các thành phẩn sống hay nấu chín trong quá trình sửa soạn thức ăn

Vấn đề Shigella lây truyền dễ dàng từ một người bị nhiệm khuẩn sang thức ăn. Listeria có thể sống trên các quầy làm đồ ăn sẵn hay trên bàn bếp. Hơn 40 phẫn trăm các trường hợp bệnh có liên quan tới khoai tây bắt ngưồn từ các thức ăn sửa soạn tại các tiệm ăn, cửa hàng tạp phẩm và từ các thức ăn làm sẵn

Phòng ngừa Tránh đừng dể xà lách trộn khoai tây ỡ nhiệt độ trong phòng quá lâu

7- Kem (iceceam) Vụ dịch bệnh lớn nhầt do kem đã xẩy ra vào năm 1994 khi mà một nhà sản xuất đi chuyển trứng sống và kem trộn sẵn đã tiệt khuẩn trên cùng một xe tải

Tác nhân gây bệnh: Salmonella, Listeria

Vấn để Gẩn phân nửa các dịch bệnh do kem xẩy ra tại tư gia, có lẽ là do salmonella lây truyển từ trứng nấu chưa chín sang kem nhà làm lấy. Listeria có thể sinh sống bên trong các máy làm kem và gây nhiễm cho nhiều mẻ kem. Những sản phẩm bơ sữa khác cũng có thể chúa chấp Listeria

Phòng ngừa. Cơ quan CDC khuyên phụ nữ mang thai tránh đửng ăn loại pho mát mềm như feta, Brie và Camembert. Phượng pháp tiệt khuẩn Pasteur có thễ tiêu diệt salmonella. Cũng nên cẩn thận khi ăn kem mểm hay làm ở nhà

clip_image016

clip_image018

clip_image020

Foods Most Likely to Make You Sick- Lisa Collier Cool- June 8,20113. Quan niệm sai lầm về các bệnh tiêu hóa

Chỉ mới gần đây các nhà khảo cứu mới bắt đầu thấu hiểu những căn bệnh quá nhiều, thường ra phức tạp, của hệ tiêu hóa. Nhờ vậy một số quan niệm dân gian thiếu tính khoa học đã dần được thay thế bằng những kiến thức y học chính xác hiện đại. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn tồn tại một số hiểu lầm liên quan đến hệ tiêu hóa, những lầm tưởng này có thể nguy hại đến sức khỏe và cản trở việc phòng ngừa cũng như điều trị các bệnh tiêu hóa .

1- Các thức ăn nhiều gia vị và căng thẳng tâm thần (stress) gây viêm loét dạ dày?

clip_image022

Sự thật không phải vậy. Viêm loét dạ dày (stomach ulcer) là bệnh do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (H. pylori) gây ra hoặc do việc lạm dụng các thuốc giảm đau thuộc loại chống viêm không có steroid (nonsteroidal anti- ìnflammatory drugs- NASAIDs) như aspirin, ibuprofen, naproxen. Hầu hết các viêm loét do vi khuẩn H.pylori gây ra đều có thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. (antibiotics) .Còn viêm loét do thuốc NSAIDs thì có thể tự khỏi sau một thời gian, kèm với việc hạn chế các thuốc NSAIDs, sử dụng các thuốc bảo vệ dạ dày hoặc các thuốc làm chống acid trong dạ dày.

Vì hầu hết viêm loét dạ dày là do H. pylori và thuốc NSAIDs, và các bệnh nhân đểu biết cách xử lý bệnh một cách thỏa đáng , nên các viêm loét dạ dày cẩn được bác sĩ chữa trị dần dần sẽ không còn có liên hệ với H- pylori và NSAIs nữa. Các thức ăn nhiều gia vị và stress (ngoại trừ khi có liên hệ với những tình trạmh y tế nghiêm trọng) có thể làm các triệu chứng viêm loét dạ dày của một số người nặng thêm, nhưng không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày cũng có thể là do ung thư

2- Hút một điếu thuốc làm dịu chứng ợ nóng?

clip_image024

Không đúng. Thực tế lại cho thấy điều ngược lại – hút thuốc chỉ làm chứng ợ nóng (heartburn) tệ hơn. Ợ nóng xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới (lower esophageal sphincter-LES) lơi ra và để cho dung lượng acid trong dạ dày dội ngược lên thực quản. Những người thuờng hay hút thuốc sẽ bị viêm thực quản (esophagitis) có thể là do sư gia tăng dội ngược của acid dạ dày , nguyên nhân chủ yếu của ơ nóng. Sư dội ngược acid dạ dày (acid reflux) được cho là vì việc hút thuốc làm cơ thắt thực quản dưới (LES) lơi ra

clip_image025

3- Bệnh vể bụng (celiac disease) là một bệnh hiếm có nơi trẻ em

Sai, bệnh về bụng xẩy ra cho cả trẻ em lẫn người lớn. Tại Hoa kỳ, cứ 200 ngưòi thì có 1 người dễ mắc bệnh về bụng vì di truyền mặc dầu không phài tất cả đều bị bệnh này. Đôi khi bệnh vể bụng là bệnh đầu tiên gây ra những triệu chứng trong tuồi thơ ấu, thường ra là tiêu chày, chậm lớn, chậm phát triển. Nhưng bệnh này cũng có thể là bệnh đầu tiên gây những triệu chứng cho các thành niên ở bất cứ tuồi nào.

Các triệu chứng trên đây có thể mơ hổ vì vậy hay bị gán cho những bệnh khác , và bao gồm: sình bụng và căng bụng (abdominal distention), đẩy hơi (flatulence), tiêu chảy, và đau bụng có liên quan tới ruột non cũng như da phát ban (rash), thiếu máu, và bệnh loãng xượng do ruột bị bệnh hấp thu chất dinh dưỡng không tốt. Bệnh vể bụng có thể gây ra những triệu chứng quá mơ hồi đến nỗi phài nhiểu năm bệnh mới được chẩn đoán đúng và trị liệu.

Người có bệnh vể bụng (celiac disease) phải tránh ăn những thực phẩm chứa gluten, một protein có trong lúa mì, mạch đen (rye) và lúa mạch (barley) , dù là triệu chứng có xuất hiện hay không. Lý do là vì gluten kích thích phản ứng viêm từ cơ thể làm hủy diệt màng phủ bên trong ruột non gây xáo trộn cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng. Chỉ cẩn một lượng nhỏ gluten cũng đủ gây tác hại mà đôi khi chẳng thấy triệu chứng gì

clip_image027

4- Đường ruột tốt là phải đi đại tiện hàng ngày?

Sai. Số lần đi đại tiện ở những người khỏe mạnh bình thường biến đổi từ 3 lần/ngày đến 3 lần/tuần.  Nhưng đây chỉ là con số tương đối, nếu bạn đi ít hơn hoặc nhiều hơn không có nghĩa là hệ tiêu hóa của bạn có vấn đề.

clip_image029

Tuy nhiên, nếu thói quen lâu nay của bạn là 1 lần/ngày thì con số 3 lần/ngày có thể là không bình thường. Những người bị hội chứng ruột dễ bị kích thích (irritable bowel syndrome-IBS) có thể có số lần đi đại tiện và phân thay đổi mỗi ngày.

5- Thói quen thụt mỗi khi táo bón không có hại

Sai . Hi ện nay chưa được biết là thói quen thụt (enemas) có hại hay không vỉ chỉ có rất ít nghiên cứu về ảnh hưỡng cũa việc sử dụng lâu dài phép thụt và các thuốc nhuận tràng (laxatives). Các nghiên cứu gẩn đây cho thấy là thuốc nhuận tràng có thể làm tổn thương kết tràng (colon) nếy dùng thường xuyên vì làm suy yếu các cơ bắp của kết tràng và điều này đã được ngoại suy ra cho cả phép thụt. Tuy nhiên c ác kết quả nghiên cứu này không được vững chắc cho lắm.

clip_image030

Trên thực tế môt số bác sĩ cho rẳng phép thụt tốt hơn thuốc nhuận tràng vỉ là phương cách “tự nhiên” hơn để kích thích hoạt động của ruột . Sử dụng lâu dài phép thụt là không bình thường. Nếu bạn phài lệ thuộc vào phép thụt hay vào bất cứ thuốc nào khác thì bạn cần phải gặp bác sĩ

6- Chừng có túi thừa (diverticulosis) nguy hiểm nhưng rất hiếm

Sai. Thật ra phẩn đông người Mỹ trên 60 tuổi dểu có chứng túi thửa, nhưng chĩ có một tỉ lệ ít có những triệu chứng hay biến chứng. Khi có chứng bệnh này những túi nhỏ gọi là túi thừa (diverticula) mọc trên thành kết tràng (colon) và nhựng túi này có khuynh hướng gia tăng khi tuổi ngưởi bệnh càng cao. Phẩn đông ngưởi bệnh không thấy triệu chứng gì vì chĩ biết mình bị chứng bệnh này khi chụp tia X hay khám ruột ( soi kết tràng, thụt barium). Chỉ có dưới 10% số ngượi bị chứng túi thừa có biến chứng như nhiểm khuẩn , chảy máu (bleeding), hoặc thủng kết tràng

clip_image032

7- Chứng viêm ruột là do các vấn đề tâm lý?

Điều này chưa chính xác. Viêm ruột là tên chung cho hai loại bệnh: viêm ruột non vùng ( Crohn’s disease) và viêm loét kết tràng (ulcerative colitis).

clip_image034

clip_image036

Hiện tại vẫn chưa rõ nguyên nhân gây bệnh này, nhưng các nhà nghiên cứu nghi ngờ đây là hệ quả do việc tương tác giữa một loại virus (hay vi khuẩn) với hệ miễn dịch của cơ thể. Chưa có một bằng chứng nào củng cố giả thiết viêm ruột là do thần kinh căng thẳng, lo âu hay các yếu tố rối loạn tâm lý khác. mặc dù các yếu tố này có thể góp phần làm cho triệu chứng viêm ruột thêm khó chịu.
8- Chỉ những người nghiện rượu mới bị sơ gan

clip_image038

Sai. Nghiện rượu chỉ là một trong nhiều nguyên nhân gây sơ gan. Xơ gan là hiện tượng gan bị tổn thương và suy giảm chức năng. Tại Hoa kỳ, dưới phân nữa các trưỡng hợp sơ gan là do rượu, phẩn còn lại là do các bệnh làm tổn thương gan. Chẳng hạn như bệnh viêm gan B hoặc C, các bất thường về lượng khoáng chất (sắt và đồng) trong cơ thể, viêm túi mật, tác dụng phụ của thuốc, tắc ống dẫn mật, bệnh béo phì và tiểu đường đều có thể là nguyên nhân gây xơ gan.

clip_image040

Chẳng hạn như bệnh sơ gan nơi trẻ em là hệ quả của bệnh sơ nang (cystic fibrosis), bệnh thiếu alpha-1 antitrypsin, bệnh tịt túi mật (biliary atresia), bệnh tồn trữ glycogen, và nhiểu bệnh hiếm có khác. Đối với người lớn, bệnh sơ gan có thể là do viêm gan B hay C, sơ gan -mật sơ cấp (primary biliary cirrhosis), bệnh tổn trữ bất bình thường khoáng chất như sẳt hay đồng trong cơ thể, phản ứng nghiêm trọng đối với thuốc kê toa, hoặc tổn thương ống dẫn mật từ túi mật tới gan. Bệnh so gan nơi người lớn cũng còn thể gây ra bởi viêm gan mỡ không do rượu ( nonalcoholic steatohepatitis-NASH). Đây là bệnh gan hiện nay thông thường nhất tại Hoa kỳ (ảnh hướng tới 2-5% người Mỹ) có liện hệ tới các bệnh mập phì (obesity) và bệnh tiểu đường đang trên đà gia tăng

Digestive Disease Myths-Jan W. Marks- 06/2011