Thứ Tư, 3 tháng 8, 2011

VẠN LÝ TRƯỜNG THÀNH Ở NGAY ĐÀ LẠT

Fr:Viet Do
ÐÀ LẠT (TVNN) - Một bài viết trên ‘Tuần Việt Nam Net’ cho hay, trong khu du lịch Ðồi Mộng Mơ ở Ðà Lạt, “người ta xây hẳn một đoạn Vạn Lý Trường Thành dài mấy trăm mét. Có cả một đội quân tượng về lính của Tần Thủy Hoàng ở đó”.

Giữa lúc làn sóng chống Trung Quốc của người dân trong nước lên cao, tin này làm nhiều người phẫn nộ.
vanlytruơng thanh dalat 1
Một đoạn ‘Vạn Lý Trường Thành’ trong khu du lịch ‘Ðồi Mộng Mơ’ ở Ðà Lạt. (Hình: Tuần Việt Nam Net)

Báo này mô tả, “Vạn Lý Trường Thành Ðà Lạt được xây dựng khá dài, khoảng 300m, uốn lượn, vắt vẻo từ ngọn đồi bên này, sang đến ngọn đồi bên kia của toàn khu. Ở hai đầu ‘trường thành’ cũng được xây dựng cổng thành hẳn hoi, có hình vuông, mỗi bề khoảng 3m, cao hơn tường thành. Bên trên cổng thành còn có hai tượng lính kiểu cổ xưa của Trung Quốc đứng canh thành với giáo mác trong tay.”
vanlytruơng thanh dalat 2
Cổng đi qua ‘Vạn Lý Trường Thành’ trong khu du lịch ‘Ðồi Mộng Mơ’ ở Ðà Lạt. (Hình: Tuần Việt Nam Net)
Vẫn theo lời tờ báo, “nơi có lối dẫn tới làng văn hóa dân tộc, trưng bày các loại công cụ, đồ gốm, rượu cần, nhạc cụ của người dân tộc ở vùng cao nguyên xung quanh đỉnh Langbiang, thì tấm bảng ghi ‘làng văn hóa dân tộc’ lại được gắn trên cổng của ‘Vạn Lý Trường Thành.’”
“Bất ngờ hơn, bởi nơi một cái cổng cạnh đó nữa, người ta khắc dòng chữ nổi tiếng khắp thế giới: ‘Bất đáo Trường Thành phi hảo hán’. Ðây đích thị là ý muốn ‘dựng’ Vạn Lý Trường Thành giữa cao nguyên Ðà Lạt chứ không phải là nhầm lẫn nữa.”
Tác giả bài báo đặt câu hỏi, “Một công trình văn hóa nằm trong khu du lịch nổi tiếng, được xây dựng đã nhiều năm, được các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Ðồng phê duyệt hẳn hoi, lại ‘ngoại lai’ đến mức... đáng kinh ngạc như thế?”
Và rằng, “Thử hỏi những ai là ‘tác giả’ của công trình ngoại lai này, và muốn giáo dục điều gì cho mọi người?”
Nặng lời hơn, theo bài báo, thì đó chính là “một công trình văn hóa du lịch, một sáng kiến mang tâm lý ‘vong bản’ đáng xấu hổ?”
Theo lời tác giả, “Thật đau lòng và xấu hổ khi hàng trăm người, từ già trẻ, lớn bé thi nhau đứng ở mọi góc độ của ‘trường thành’ này để chụp hình lưu niệm.”
“Họ đâu có tội gì? Tội là của những người đã ‘dựng’ lên cái công trình ‘ngoại lai’ này, trong khi thành, lũy của bao nhiều triều đại kiêu hùng của ông cha ta thì họ không xây nổi một mét”, bài báo kết luận. (K.N.)