Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2011

WWW.TINTỨC CAONIÊN.COM

clip_image001
Ngày 13 tháng 08 năm 2011

I. Cụ bà 98 tuổi trở thành phụ nữ đầu tiên đoạt đai Judo thượng đẳng

clip_image003
http://www.mixedmartialarts.com/news/343669/98-year-old-woman-promoted-to-10th-degree-in-Judo/
Cụ bà Sensei Keiko Fukuda , 98 tuổi, cư dân San Francisco (California) vừa trở thành người phụ nữ đầu tiên đoạt đai đẳng mười -tức là đẳng cao nhất trong môn võ thuật Judo. Bây giờ cụ Fukuda là môt số bốn người hiện còn sống mang đẳng cấp ordan. Đây là một vinh dự lớn, vì từ trước tới nay chĩ có mười sáu người đạt được đai Judo thượng đẳng này .Cụ Fukuda bắt đẩu tập Judo vào năm 1935 và là môn sinh duy nhất còn sống sót của võ sư sáng lập Kano Jiguro. Cụ đã được sư phụ khuyến khích học tiếng Anh để truyển bá võ thuật Judo trên thế giới


Cụ Fukuda đã đi ngược lại tập quán hổi trước là phụ nữ phải lấy chổng, sanh con, và gánh vác việc gia đình,mà dành trọn thời gian tâm trí vào việc tập luyện võ thuật. Cụ tâm sự “ Suốt dời tôi chỉ biết có Judo…Đó là lẽ sống của tôi. Định mệnh đã sắng đặt như vậy, tôi cứ thế mà đi chẳng biết con đường dẫn tới đâu”
Cụ Fukuda mô tả võ đường Jiguro (có tên là Kodokan) hồi đầu như là một võ đường “cổ xưa và phân biệt giới tính trên phượng diện đai và cấp bậc”. Vì vậy, do qui định cấm phụ nữ không được học quá đai đen cấp 5 , cụ đã phải lưu lại cấp này trong suốt ba mượi năm, cho mãi tới khi một phân bộ phụ nữ được thành lãp vào năm 1972 cụ mới được nâng lên cấp dan (cấp sáu)

Cụ Fukuda cho biết cụ dành cả đời mình cho võ thuật Judo với ý định là trở thành “ dịu dàng, tốt bụng và khả ái , nhưng đổng thời cương quyết và mạnh mẽ, cả vể tinh thẩn lẫn thể xác”. Cụ tin chắc cái đẹp này không thể ở bể ngoài . Cụ giải thích “ Một tâm hổn tràn đầy tình thượng là một cái đẹp bên trong. Tôi tin đó là cái đẹp thật sự. Và ước mơ của suốt cuộc đời của tôi là đạt được cái đẹp ấy”:
Ước mơ ấy nay đã đạt được, cụ bà 98 tuổi Sensei Keiko Fukuda vẫn tiếp tục dạy Judo, ba lần một tuần, tại một võ đường dành cho phu nữ (woman’s dojo)

98-year-old woman becomes first woman ever to earn Judo's highest-degree black belt- Jessica Ashley- Aug 8.2011

Ghi chú

Jūdō (Nhật: 柔道 (Nhu đạo), Jūdō?) là môn võ thuật của người Nhật Bản do võ sư đồng thời là giáo sư môn thể chất Kano Jigoro (1860-1938) sáng lập ra vào năm 1882 trên nền tảng môn võ cổ truyền Jūjitsu (柔術, Nhu thuật) của Nhật Bản. có nghĩa là khéo léo, uyển chuyển còn là đạo với mục đích "lấy nhu thắng cương". Jūjitsu là một môn võ chiến đấu với những đòn như bẻ tay, bẻ cổ,... dễ gây tổn thương cho võ sinh, nên Kano đã bỏ bớt các yếu tố bạo lực đó và làm cho Judo mang tinh thần thể thao nhiều hơn. Môn Jūdō không dùng binh khí mà các đòn tấn công chủ yếu là quật ngã, đè, siết cổ và khóa tay, chân.
Đây là môn võ tương tự Thái cực quyền với phương châm "lấy nhu thắng cương", "tá lực đả lực" (mượn sức đánh sức), "tứ lạng bát thiên cân" (bốn lạng đẩy ngàn cân) v.v. Ứng dụng chủ yếu vào việc tự vệ bản thân, rèn luyện sức khỏe, độ khéo léo và tinh thần.
Jūdō nhanh chóng được chính phủ Nhật Bản xem như quốc võ và phổ biến trên khắp thế giới[1] và có mặt tại Olympic tại Tokyo vào năm 1964. Đến năm 1988, Jūdō nữ được đưa vào thi đấu chính thức trong Olympic. Năm 1956, Liên đoàn Judo Quốc tế (IJF) được thành lập và hiện nay IJF có 112 nước thành viên
Các đẵng cấp Judo
  • Cấp 6: Đai trắng
  • Cấp 5: Đai vàng
  • Cấp 4: Đai cam
  • Cấp 3: Đai xanh lá cây
  • Cấp 2: Đai xanh lam
  • Cấp 1: Đai nâu
Từ 1 đẳng đến 5 đẳng đai đen thì có các vạch trắng.
Từ 6 đến 8 đẳng đai đoạn đỏ, đoạn trắng.
Từ 9 đẳng đến 10 đẳng đai màu đỏ

II.Một đột phá trong công cuộc nghiên cứu chống lão hóa

Các nhà khoa học đã đảo ngược được một số tiến trình lão hóa của chuột—đem lai hi vọng có thễ tìm ra những phượng thuốc mới bảo vệ cơ thể con ngưởi chống lại sự tàn phá của thời gian
clip_image005
Đây là lẩn đầu tiên, các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công việc đảo ngược một số tác dụng của lão hóa trên chuột. Sau khi được tinh chỉnh gien, các con chuột yếu đuối như một ông già 80 tuổi sắp chết trở thành “tượng đương vể mặt sinh lý với một thành niên trẻ tuổi” . Tiến sĩ Ronal DePinho thuộc Viện Dana-Farber Cancer Institute (Boston) và là dổng tác giả bản báo cáo dăng trên tạp chí Nature đưa ra giải thích sau đây
Làm sao các khoa học gia có thể làm chuột trẻ lại?
Nhóm nghiên cứu cũa tiến sĩ Pinho đã thay đổi gien của chuột để thu nhỏ telomere tức là cái chụp DNA bảo vệ các nhiễm sắc thể (chromosomes) giống như cái chụp plastic của dây giầy. Điểu này làm cho chuột già trước tuổi, lá lách teo, tinh hoàn nhỏ, khứu giác kém và não co rút. Sau đó các nhà khảo cứu đã dùng một thuốc dựa vào estrogen để kích hoạt enzym telomerase. Enzym này sinh ra các telomere và kết quả là các bệnh vể thể xác nói trên đểu bị đảo ngược nhanh chóng , chuột sống bình thường trở lại
clip_image007
Telomere hành động như một chất đệm bảo vệ các gien của nhiễm sắc thể đang làm việc trong thời gian tế bào phân chia, khi mà nhiễm sắc thể bị rút ngắn lại và vật liệu di truyển ở các đầu nhiễm sắc thể bị mất.

Tại sao thí nghiệm thành công?
Các telomere hao mòn tự nhiên với tuổi tác của con người, phơi bày các nhiễm sắc thể và làm các tế bào nhiễm sắc thể mất hoạt tính, dẫn đển những biễu hiện của lão hoá như tóc hoa râm, các bộ phận suy yếu, các tế bào não bị chết… Các nhà khảo cứu muốm tìm hiểu xem nếu giữ các telomere được nguyên vẹn thì có thể ngăn chặn được sư suy thoái hay không, và thành công trong nghiên cứu trên đây với chuột biện minh cho “việc khai thác chiến lược dùng telomere để trẻ trung hoá trong công cuộc chống lại các căn bệnh liên quan với tuổi già”
Kết quả nghiên cứu này có áp dụng cho người được không?
Tiến sĩ DePinto nói “ Chúng tôi không hoạt động trong lãnh vực biến đổi gen của người, nhưng chúng tôi hi vọng rẳng nghiên cứu trên dẫn đến những thuốc có thể ngăn chặn lão hoá hay đảo ngược một số tác dụng cũa lão hóa, bao gồm luôn cả bệnh Alzheimer. Tuy nhiên còn có những trở ngại. Enzym telomerase có liên quan tới ung thư , và hiện nay chưa có ai làm thí nghiệm trên chuột chưa được làm cho già trước tuổi . Vả lại trong khi chuột thông thường được dùng trong việc khai triển và thử nghiệm dược phẩm, nhưng nhiểu khi cho thấy không có hiệu nghiệm hay không an toàn đối với con người
Như vậy chúng ta có gẩn tới lúc sống vĩnh viễn chưa?
Những ai mong muốn có “nguồn suối tuổi trẻ” sẽ còn phải chờ đợi ít lâu nữa. để cho các nhà khoa học có thời gian tìm hiểu xem ảnh hưởng cũa telomerase đối với sự lão hóa của con người mạnh tới mức nào.. Ngoài ra cho tới nay chưa có thuốc bất tử (immortality) nào , điều này không có nghĩa là vể mặt lý thuyết cũng như kỹ thuật tính bất tử không thể không có , nhưng chỉ không chắc có thể có được mà thôi. Mặc dầu chúng ta có lòng tin vào khoa học và các khoa học gia tin rằng có thễ chữa trị được sự lão hóa nhưng “đứng trên phượng diện khoa học, chúng ta sẽ không kéo dài được tuỗi thọ của chúng ta tới tuổi trong Kinh thánh”

An anti-aging breakthrough –The Week- Nov 30, 2010

III. Bí quyết xoa bóp các huyệt đạo
(bài do bạn Kim Anh giới thiệu)
Các bộ phận trong cơ thể chúng ta đều có điểm tiếp xúc cảm giác ở gan bàn chân. Nếu bạn xoa bóp các điểm này bạn sẽ cảm thấy bớt đau nơi bộ phận liên hệclip_image008
Trên đây là hình hai gan bàn chân cùng với điểm tiếp xúc cảm giác cùa từng bộ phận trong cơ thể Tỉ dụ nơi có hình vẽ trái tim bên gan bàn chân trái biểu thị điểm tiếp xúc cảm giác của tim, đây chính là chỗ tận cùng của các dây thẩn kinh liên hệ với tim. Mỗi khi chúng ta bước chân đi, tất cả các điễm tiếp xúc cảm giác nơi gan hai bàn chân dều chịu áp lực và nhờ vậy mọi bộ phận trong cơ thể đều được kích thích liên tục.
Vậy thì, bạn nên đi bộ nhiều vào!!!
Trên mặt và tay chúng ta cũng có những điểm áp lực (pressure points) liên hệ tới các bộ phận khác nhau trong cơ thể. Khi bạn xoa bóp lên các điễm này bạn cũng có thể tăng cường được chức năng của bộ phận tượng ứng. Dưới dây là bảng chĩ dẫn cách tự xoa bóp Shiatsu
clip_image009
clip_image010
IV.Thực phẩm cho người vừa bị bệnh tiểu đường và cao huyết áp
Đối với những người bị bệnh tiểu đường lại mắc luôn cả bệnh cao huyết áp, thực phẩm cho họ nhất thiết phải chú ý đến hai yếu tố là giảm cả muối lẫn đường. Dưới đây là một số khuyến cáo có liên quan do Hiệp hội Nghiên cứu Tiểu đường Hoa kỳ (ADF) đưa ra
clip_image012
1. Chú ý về chất béo
Cao huyết áp ở người tiểu đường không có nghĩa là phải tránh xa tất cả các chất béo mà phải đề phòng đến các loại mỡ bão hòa (saturated fats) không có lợi cho cơ thể, gây tắc nghẽn mạch máu, làm tăng huyết áp. Vì lý do đó người bệnh nên hạn chế nhóm mỡ động vật, mỡ trans-fat (mỡ chiên đi chiên lại) , tăng cường các loại dầu thực vật nhất là dầu ô-liu, hạn chế chiên rán thực phẩm mà nướng trực tiếp trên ngọn lửa cao.
2. Chú ý vể carbohydrate
Carbohydrate (viết tắt carb) là nguồn thực phẩm gồm đường, tinh bột và chất xơ, thực phẩm chủ đạo để sản xuất năng lượng cho cơ thể. Chúng rất quen thuộc nhưng lại là thủ phạm làm tăng hàm lượng đường trong máu và tăng huyết áp. Vì lý do này người bệnh chỉ nên ăn vừa phải, chia nhỏ thành nhiều bữa. Không nên ăn quá nhiều quá no và lâu ngày vì sẽ làm suy yếu mạch máu và gây bệnh. Ăn chậm, nhai kỹ và nên kết hợp thực phẩm carb với rau xanh, trái cây để cân bằng năng lượng, ca-lo cần thiết mỗi ngày
3. Bớt tiêu thụ cholesterol
Để quản lý tốt đồng thời cả huyết áp lẫn đường huyết, người bệnh nên chọn thực phẩm có hàm lượng cholesterol tốt, tránh thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao. Trong số những loại thực phẩm có hàm lượng cholesterol thấp và tốt thì rau xanh hoa quả được xếp đầu bảng, tiếp đến là nhóm thực phẩm nguyên chất, dạng củ, quả và hạt ít qua chế biến. Nê n sử dụng sữa bò, dê cừu có hàm lượng mỡ thấp
.4. Chú ỳ về nguồn protein
Một trong những tiêu chuẩn sử dụng protein ở nhóm người mắc bệnh tiểu đường + cao huyết áp là dùng nguồn protein dễ chuyển hóa thành năng lượng. Ví dụ, thịt là thực phẩm giàu protein nhưng chỉ nên dùng thịt nạc vừa có tác dụng duy trì năng lượng lại hạn chế mỡ không có lợi. Nếu là nguồn protein trong sữa, nên dùng sữa tách bơ có hàm lượng đường thấp. Ngoài ra có thể dùng luân phiên đậu, trứng, thịt gia cầm để bổ sung nguồn protein cho cơ thể.
5. Ăn nhẹ vào buổi tối
Một trong những giải pháp tốt về ăn uống đối với người bị tiểu đường +cao huyết áp là nên ăn nhiều bữa trong ngày, ăn nhẹ vào buổi tối trước khi đi ngủ nhằm ngừa giảm đường huyết. Để làm được điều này trước tiên nên chọn các món ăn nhẹ thích hợp, trọng tâm là các loại hoa quả, chế biến thành món xa-lát, như táo, dâu tây, quả lựu, nhóm quả mọng, mận đào, thực phẩm giàu vi-ta-min và chất xơ để duy trì năng lượng, giúp cơ thể khử độc.
Ngoài ra có thể dùng sữa, sữa chua có hàm lượng mỡ thấp làm từ đậu nành (*), củ quả nguyên chất hoặc ăn nhẹ với các món cháo cá, thịt. Đối với các món bánh nên dùng bánh mì, bơ lạc, bánh làm từ ngô, hoặc kết hợp ăn thực đơn từ nhiều loại hạt nguyên chất và cuối cùng nên nhớ chỉ ăn nhẹ trước khi đi ngủ
Lời kết

Trước khi áp dụng bất kỳ cách ăn uống thiết thực nào cũng nên có sự tư vấn về chuyên môn để tránh dùng sai thực phẩm, tạo ra những phản ứng bất lợi cho cơ thể (**). Cuối cùng, nên nhớ mọi sự lạm dụng về dưỡng chất đều không tốt, tuy vậy có thể dùng mọi dưỡng chất khác nhau nhưng chỉ dùng ở mức vừa phải
-----------------
(*) Sữa chua làm từ đậu nành, đặc biệt là sữa chua có bổ sung hoa quả, có thể giúp kiểm soát cả bệnh tiểu đường loai 2 lẫn bệnh cao huyết áp ( theo tạp chí "Thực phẩm Sinh hóa" số ra ngày 9/11) Sữa chua này có tác dụng giúp điều chỉnh những enzyme làm tăng lượng đường trong máu, như alpha-amylase và alpha-glucosidase. Mặt khác sữa chua này có nhiều chất chống oxi hóa và polyphenol có lợi cho tim, ngoài ra còn có tác dụng ngăn chặn ACE---tác nhân làm hẹp thành mạch máu dẫn tới cao huyết áp
(**) Người bị cao huyết áp nên ăn gì?
. Người bệnh tiểu đường nên ăn gì?