Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

www.tintuccaonien.com

clip_image001

Ngày 21 tháng 08 năm 2011

Một phương pháp mới đã trị khỏi bệnh bạch cầu cho hai bệnh nhân

Theo tạp chí New England Journal of Medicine and Science Translational Medicine số ra ngày 10/8/2011, lần đầu tiên các nhà khoa học đã thành công trong việc áp dụng phượng pháp mới để trị liệu bệnh bạch cầu (leukemia): đó là biến chính các tế bào của bệnh nhân thành những “sát thủ” đi lùng kiếm và tiêu diệt các tế bào ung thư của họ .
clip_image002
 Cho tới nay phượng pháp trị liệu này mới được thực hiện cho ba bệnh nhân nhưng kết quả thật đáng ngạc nhiên: .
hai người đã khỏi hẳn một năm sau trị liệu, còn bệnh tình người thứ ba đã thuyên giảm nhưng ung thư chưa hết hẳn. Các nhà khoa học hiện đã chuẩn bị để thử nghiệm kỹ thuật trị liệu gien này trên các loại ung thư khác
clip_image002
Hình chụp cho thấy các tế bào T-cells của hệ miểm nhiểm (mầu nâu ở giữa) bám dính vào các hạt (mầu vàng), các hạt này làm cho các tế bào T-cells phân chia. Sau đó các hạt được lấy đi, để lại những tế bào T-cells thuần nhất sặn sàng được truyền vào máu bệnh nhân

Bác sĩ Carl June, chuyên gia về ngành trị liệu gien (gene therapy) tại Đại học Pennsylvania nói “ Thật tuyệt vời. Chúng tôi không ngờ mọi sự tốt đẹp như vậy. Nhưng kết quả mới được một năm thôi, chúng ta cấn phải tìm hiểu bệnh thuyên giảm được bao lâu”
Ba bệnh nhân trên đây mắc bệnh bạch cầu limphô mạn tính ở giai đoạn phát triển (advanced chronic lymphocytic leukemia- CLL). Hi vọng chữa dứt bệnh duy nhất là ghép tủy xượng hay tế bào gốc, nhưng kết quả không đảm bảo và còn có rủi ro tử vong cao.
Đã từ nhiều năm, các nhà khoa học đã tìm cách tăng cường khả năng chống ung thư cũa hệ miển nhiểm . Họ đã thử biến đổi gien các “binh sĩ” gọi là các tế bào T-cells trong dòng máu bệnh nhân nhưng thành quả chỉ có giới hạn vì các tế bào được biến đổi này không sinh sản tốt và biến mất một cách nhanh chóng.
Bác sĩ June và các đồng nghiệp đã thay đổi kỹ xảo trên bẳng cách sử dụng một chất tải (carrier) khác lạ để chuyển những gien mới tới các tế bào T-cells và một cơ chế ra hiệu lệnh cho các tế bào này tiêu diệt và nhân bội.Nhờ vậy một đạo quân tế bào “sát thủ” đã được thành lập , nhắm vào các tế bào ung thư mà tiêu diệt và triệt hạ ung thư mới khi xuất hiện. Thực ra giới khoa học đã biết từ lâu là các tế bào T-cells tấn công các vi-rút theo cách này,nhưng đây là lần đầu tiên cách này được áp dụng để chống ung thư. Trong thí nghiệm, máu được lấy từ mỗi bệnh nhân và các tế bào T-cells được ly trích ra khỏi các mẫu máu này. Sau khi đã được biến đổi gien trong phòng thí nghiẽm, cả triệu T-cells “mới” được đưa trở lại các mẫu máu liên hệ. Thí nghiệm đã thành công. Biến chứng quan trọng duy nhất là một số những tế bào máu chống nhiễm khuẩn khác cũng bị hủy diệt.
Nhóm nghiên cứu cũa bác sĩ June dư tính thử nghiệm kỹ thuật trị liệu trên đây lên các ung thư liên hệ tới bệnh bạch cầu , cũng như ung thư lá lách và buồng trứng. Nhiều cơ sở khoa học khác muốn làm thí nghiệm trên ung thư tiền liệt tuyến và ung thư não.
Bác sĩ Walter J. Urba thuộc Trung tâm Providence Cancer Center, Portland Oregon, ca ngợi thành quả trên đây nhưng cho rằng phải nên dè dặt vì kích cỡ nghiên cứu trên quá nhỏ. Ông nói “Đây mới chỉ là thành công trên ba bệnh nhân, Tuy rẵng ba cũng tốt hơn là mỗt, nhưng vẫn khong phải là 100 “. Ngoài ra ông nghĩ rằng vấn đề then chốt là hiệu quả lâu dài bao lâu, theo ông “ Kết quả mới đươc một năm, và liệu một năm , hai năm nữa… các bệnh nhân này sẽ thế nào?”
Dầu sao, một trong ba bệnh nhân—cũng là một nhà khảo cứu—cho rẵng được thế này ông ta đã quá may mắn. Ông ta đã được hoá trị liệu trong nhiều năm , cho tới khi mọi thứ thuốc chuẩn định đều hết hiệu nghiệm. Bây giờ, sau gần một năm tham gia chượng trình nghiên cứu trên, ông ta “ cảm thấy khoẻ mạnh và đang hồi phục”. Ông ta biết là có thể tình trạng này không vĩnh viễn, nhưng vẫn coi đây như là một thành công

Remarkable method wipes out leukemia in 2 patients, improves a third- Stephanie Nano- Aug 10,2011

Bảo phí mua “Bảo hiểm về thuốc kê toa của Medicare “ sẽ không tăng trong năm 2012-

clip_image004

Chính quyển Liên bang Hoa kỳ vừa thông báo là tiền bảo phí trung bình hàng tháng (average monthly premium) để mua chương trình bảo hiễm vể thuốc kê toa của Medicare ( Medicare Prescription Program hay Medicare Part D) sẽ không tăng vào năm 2012
Nhiểu cao niên có thể sẽ còn được thấy chi phí vể thuốc cũng giảm, đặc biệt là nếu họ chiụ khó tìm kiếm loại bảo hiểm về thuốc thích hợp cho họ trong thời kỳ đăng ký vào mùa thu tới. Các viên chức y tế cho rẳng đó là nhờ vào việc sử dụng ngày càng nhiều những thuốc đồng dạng (generics) và sự cạnh tranh giữa các công ty bảo hiểm tư nhân tham gia chương trình vể thuốc này. Hơn nữa trong năm tới và các năm kế tiếp, Medicare trông chờ chia sẻ may mắn là một số thuốc chính gốc bán chạy nhất (top selling brand name drugs) sẽ chiụ sự canh tranh của những thuốc đồng dạng (generic competition)
Bộ Y tế dự kiến bảo phí trung bình (average premium) trong năm 2012 sẽ vào khoảng 30 USD một tháng, không thay đổi bao nhiêu so với bảo phí 30.76USD vào năm nay
Vì uớc tính trên đây cho năm 2012 chỉ là con số trung bình, nên không có phản ánh tiền bảo phí cho riêng từng cá nhân. Một số cao niên có thể thấy tiền bảo phí họ phải trả tăng. Nhưng họ sẽ có rất nhiều loại bảo hiểm về thuốc để lựa chọn trong mùa đăng ký mở rộng (open enrollmnt season)
Các viên chức y tế còn cho biết đã có 900,000 người thụ hưởng Medicare với chi phí vể thuốc cao được giảm 50 phẩn trăm trên giá thuốc chính gốc ( brand name) vào năm nay qua luật y tế mới của TT Barack Obama. Con số này tiếp tục tăng trong năm vì có nhiều người hơn nữa rơi vào “ lỗ hổng bảo hiểm” gọi là lỗ hổng đô-nớt (doughnut hole). Theo luật y tế mới lỗ hổng này sẽ được thu hẹp dần dần mỗi năm
Medicare cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho khoảng 47 triệu cao niên và người tật nguyên. Nới chung, cứ 10 người hưởng Medicare thì 9 người có một loại chượng trình thuốc kê toa nào đó. Một số cao niên vẫn còn nhận bảo hiểm vể thuốc qua chủ nhân cũ của họ, nhưng hơn phân nửa trông cây vào chượng trình thuốc kê toa của Medicare ( còn gọi là MedicarePhần D)
Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí American Medical Association cho thấy chượng trình vể thuốc đã tiết kiệm cho chính phủ cũng như cho các cao niên, giúp bù đắp một phẩn chi phí mà người thọ thuế phải gánh chịu Theo ước tính chượng trình vể thuốc đã tiết kiệm cho Medicare trung bình 1,200 USD/ năm trên mổi một cao niên không có bảo hiểm hay không có đủ bảo hiểm trước khi chượng trình này được áp dụng vào năm 2006. Tiết kiệm này phần lớn là do sự giảm bớt các phí tổn bệnh viện và trung tâm chăm nuôi vì vào các thuốc kê toa đã giúp cải thiện sức khoẻ . Tính thành tiền thì mổi năm tiết kiệm trung bình được 12 tỉ USD, bù đắp cho trên 20 phẩn trăm số tiền 55 tỉ USD mà các người thọ thuế phải chi cho chượng trình này
Medicare prescription premiums won't rise in 2012- Ricardo Alonso-Zalvidar-8/2011
Bột Ngọt Gây Nhiều Bệnh Có Hại

(bài do bạn Quý Vũ giới thiệu)
clip_image006

Từ năm 1960 người ta đã thấy những triệu chứng không tốt về bột ngọt, như JW. Olney công bố bột ngọt gây ra những tổn thương não . Một số thông báo khác lại cho biết dùng bột ngọt lâu dài có thể làm giảm tỉ lệ huyết sắc tố, giảm bạch cầu (tức giảm yếu sự đề kháng của cơ thể) v.v...Nhưng mãi cho đến tháng 7 năm 1986 mới có đáp ứng mới có ý nghĩa đó là "tổ chức hành động chống bột ngọt" gồm có 5 nước: Indonesia, Đai Hàn, Thái lan và Malaysia, được thành lập ở Bangkok và đưa ra "tuyên ngôn Bangkok" kêu gọi mọi người giảm sản xuất sử dụng bột ngọt trong thực phẩm, cấm dùng bột ngọt trong thức ăn cho trẻ nhỏ, thiếu niên và phụ nữ có thai. Các đề nghị này được lập đi lập lại tại hội nghị đợt thứ 12 của "Hội Bảo vệ Người tiêu dùng Thế giới" tổ chức tại Madrid, Tây Ban nha. Các nhà y tế "Hội chống bột ngọt" đã thống nhất kết luận được nhiều triệu trứng: nhức đầu, mệt mỏi, hồi hộp và cảm giác cháy bỏng. Các nghiên cứu cho thấy chỉ 1.5 bột ngọt có thể gây ra bệnh suyển, khó thở vv...
Các thí nghiệm trên chuột bò và khỉ cho uống liều bột ngọt nói trên có thể phá hủy các tế bào thần kinh; các thú non được dùng lâu dài thì bị những tổn thương não, rối loạn hệ nội tiết v.v. Tiêm bột ngọt vào các loài gặm nhắm và ga mái người ta thấy những sự tổ thương võng mạc ở mắt. Một nghiên cứu của tiến sĩ tâm thần học Viện Ðại Học California Arthur D. Colman cho thấy, có khoảng 30% dân chúng bị những phản ứng nguy hại, khi ăn phải bột ngọt

Bột ngọt, thực chất là một hóa chất với tên gọi Monosodium Glutamat (MSG). Ðó là chất muối của acid glutamic, được sử dụng như tác nhân gây vị cho những thức ăn kém vị ngọt. Tuy không phải là một acid amin thiết yếu, nhưng glutamate là một chất quan trọng kích thích hệ thần kinh. Chính vì vậy, đã có một thời, người ta cho bột ngọt là bổ não, có thể chữa được bệnh nhức đầu!
Nhưng không phải vậy. Thực tế, nếu dùng bột ngọt nhiều quá, thì chính glutamate ngoại sinh "dư thừa" này sẽ gây rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não. Chưa kể gan và thận do phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin này, dẫn đến bị suy yếu và gây nhiều rối loạn.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Tổ Chức Lương Nông (FAO ) của Liên Hiệp Quốc đã nhiều lần khuyến cáo không cho trẻ em dưới 6 tuổi dùng bột ngọt và các thức ăn chế biến có bột ngọt.
Ðối với người lớn, tránh dùng chừng nào tốt chừng ấy. Cấm dùng cho phụ nữ có thai.
Ngoài ra, một số tác hại khác của bột ngọt: mập phì, trầm cảm, đái đường ở người có nguy cơ cao, và nhiều loại bệnh tim mạch khác...
Sự hạn chế sản xuất bột ngọt xảy ra khá muộn màng: Năm 1970, Cơ Quan Kiểm Soát Thực Phẩm Hoa Kỳ "FDA" và nhiều quốc gia khác như Pháp, Anh đã chính thức cấm sử dụng bột ngọt cho trẻ em. Tại Pháp hoàn toàn không thể tìm thấy bột ngọt ở bất cứ cửa hàng và siêu thị nào "ngoại trừ tiệm ăn Ta&oslashu". Không thấy có quảng cáo bột ngọt trên các phương tiện truyền thông. Nhưng ở Việt Nam , bột ngọt lại đang 'bành trướng'. Từ sản xuất và mức tiêu thụ 8,000 tấn năm 1980, đến năm 1994 đã tăng lên gấp 10 lần. Đến năm 2005 đã tăng lên khoảng 100,000 tấn. Hiện cả nước có 5 cở sở sản xuất bột ngọt có vốn đầu tư nước ngoài với tổng cộng công suất hơn 200,000 tấn/năm. Chưa kể hàng trăm tấn bột ngọt khác đã và đang được Bộ Thương Mại Việt Nam cấp quota nhập và được chuyển lậu từ biên giới vào Việt Nam .
Tiến sĩ Arthur D. Cilman, giáo sư lâm sàng khoa tâm thần Viện Ðại Học California tâm sự: 'Tôi đã viết một bài về tác hại của bột ngọt. Ngay lập tức, Hiệp hội bột ngọt đã chi hàng triệu dollars mở chiến dịch báo chí chống lại tôi. Họ đe dọa cắt quảng cáo trên các báo định đăng tiếp bài của tôi! Họ thuê một đồng nghiệp của tôi ở đại học Harvard đến gặp tôi, ngỏ ý tài trợ để tôi làm một chương trình nghiên cứu khác, đừng tấn công bột ngọt".
Tây phương thường nói đến 'Hội chứng nhà hàng Tàu' (Chinese restaurant syndrome * ) với các triệu chứng điển hình khi ăn phải các thức ăn có nhiều bột ngọt: nhức đầu, đỏ mặt, đau ngực, sốt và rối loạn tuần hoàn. Người ta cũng ghi nhận ở một số người thường xuyên bị rối loạn như: suyễn, cảm, đau thắt ngực, tê mặt... là do không dung nạp bột ngọt. Vì vậy, càng ít dùng bột ngọt càng tốt. Ðặc biệt là cần tránh tối đa cho trẻ em dưới 6 tuổi không dùng bột ngọt. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình mình là tuyệt đối không dùng bột ngọt trong thực phẩm hàng ngày.
Do đó một mặt chúng ta nên từ chối hay miễn cưỡng lắm là hạn chế tối đa bột ngọt, chịu kém ngon một chút mà giữ được sức khoẻ, mặt khác phải củng cố bếp ăn bằng cách:
- Bảo quản thực phẩm tươi sống thật tốt để giữ được khá đầy đủ hương vị tự nhiên. Thực phẩm càng tươi càng còn nhiều acid glutamid tức mùi vị đặc trưng càng rõ.
- Phân bố thực phẩm tươi sít sao, nấu nướng nhanh gọn cho từng bữa ăn, tránh tình trạng thức ăn bị cất giữ quá lâu mà biến chất, mất tươi ngon.
- Thay thế bột ngọt bằng những thứ khác không hại mà vẫn tạo vị ngọt như củ cải trắng, củ cải đỏ, các loại xương, mướp, su su…
Ăn thua là khéo chế biến cho ngon thôi cứ dứt khoát phải xa lìa bột ngọt dù chưa bịnh hay bịnh vì nó. Và phải bắt đầu từ bếp ăn gia đình vì ăn uống ngoài đường không phải là chuyện thường xuyên của tất cả chúng ta và ai cũng có thể hạn chế chuyện này. Ăn cơm nhà mới là sinh hoạt căn bản hằng ngày của đại đa số. Cho nên nguy cơ bột ngọt phải trừ khử ngay tại gia đình. Mà ông bà mình từ xa xưa cũng đâu có bột ngọt, không dùng bột ngọt từ ở nhà dân dã cho đến chốn cung đình, nhiều món ăn Việt Nam vẫn được chế biến tuyệt vời, nổi tiếng trong ngành ẩm thực quốc tế!
Tôi biết có nhiều người nói rằng mỗi ngày chỉ nêm có một chút, chỉ ăn có một chút bột ngọt thì có gì đâu mà ầm ĩ? Các bạn ấy đã quên rằng mỗi ngày một chút nhưng nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm trôi qua thì ít cũng thành nhiều, bột ngọt tích luỹ trong cơ thể và hiển nhiên tác hại thầm lặn
(theo BS Bùi quốc Châu và Khanh Nguyen)

----------------------------------------------
(*)Hộichứng nhà hàng Tàu
http://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/001126.htm
__._,_.___