Thứ Bảy, 3 tháng 9, 2011

TINTỨCCAONIEN.COM

clip_image001

Ngày 02 tháng 09 năm 2011

Dùng vi điện cực đưa thuốc vào não

Người ta đã từng cấy những vi điện cực vào não bệnh nhân để điều chỉnh và làm giảm nhẹ những triệu chứng của bệnh thần kinh (ví dụ bệnh Parkinson). Nhưng nếu đưa vào những vi điện cực các loại thuốc chữa bệnh, thì những vi điện cực có thể mở ra những khả năng mới trong việc điều trị bệnh não.


Đi theo hướng này, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra một loại vi điện cực phủ các loại polimer có thể đồng thời điều khiển và chữa bệnh, làm thay đổi, thậm chí cứu sống một số bệnh nhân bị các bệnh thần kinh như động kinh chẳng hạn.
clip_image003
Dùng vi điện cực đưa thuốc vào não có thể mở ra những khả năng mới trong điều trị bệnh não.

Trong trường hợp này, vi điện cực cắm vào các vị trí xác định trong não được phủ một lớp màng polymer hoàn toàn vô hại với cơ thể là polypyrol dẫn điện. Các lỗ trống dưới lớp màng polymer chứa thuốc chữa bệnh và chất truyền dẫn thần kinh như dopamin hoặc gamma-aminobutyric acid (GABA)
Dưới tác dụng của dòng điện do thiết bị ngoại vi đưa vào, polymer bị co lại, giải phóng ra một lượng thuốc chữa bệnh vào đúng vị trí cần thiết. Quá trình được theo dõi rất tỉ mỉ thông qua các tín hiệu điện phản ánh trên các máy đo vì bất cứ sự can thiệp nào vào não cũng có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Tuy đã đạt được những thành công bước đầu nhưng các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện phương pháp
Để tránh phải nạp thuốc vào lớp polymer sau mỗi lần sử dụng (và thông thường phài dùng các vi điện cực mới), nhóm nghiên cứu đang tìm cách tạo ra trên vi điện cực một nơi chứa thuốc để dùng dần dưới dạng các ống nano carbon
(Theo New Scientist- BaoChâu)

Protein nào tốt hay xấu nhất đối với sức khỏe

clip_image005
Nhóm Bảo vệ Môi trường (Environmental Work Group- EWG ) có đưa ra một báo cáo về “ dấu chân” của carbon ( carbone footprint) chứa trong 20 nguổn protein thông thường nhất. Muốn xác định ảnh hưởng của carbon, nhóm EWG đã phải theo dõi “vòng đời” của thực phẩm—bao gồm cả nước và phân bón để trổng trọt chăn nuôi,sự vận chuyễn thực phẩm và ngay cả lượng thưc phẩm bị lãng phí
Lời khuyên của EWG là : ăn bớt thịt và đừng lãng phí ( 20% thịt ăn được đã bị vứt bỏ). Tại sao bạn lai cần quan tâm vể điều này? Theo báo cáo của EWG thì đó là vì muốn bảo vệ môi trường và sức khoẻ của bạn .Vể mặt môi trường, Liên Hiệp Quốc mới đây đã xác định là chăn nuôi gia súc là một trong những yếu tố đóng góp hàng đầu vào các vấn đề nghiệm trong nhất đối với môi trường toàn cầu. Không ăn thịt có thể giảm ô nhiễm nước, chất phế thải và khí “nhà kiếng” và tiết kiệm năng lượng. Vể mặt sức khoẻ cá nhân , khoa học chứng tỏ là loại bỏ hay bớt tiêu thụ thit có thể cải thiện áp huyết, giảm rủi ro bị bệnh tim ,hạ giảm cholesterol và giúp kiểm soát được sức nặng cơ thể tốt hơn.
Danh sách toàn bộ của EWG vể 20 nguồn “thịt và protein khác” bao gồm rau như broccoli và cà chua chứa ít calori v à cung cấp kh ông bao nhiêu protein (khoảng 1 tới 2 gram cho mỗi phần ăn). Dưới đây là bảng liệt kê 5 nguồn protein tốt nhất và 5 nguồn protein xấu nhất được trích ra từ danh sách trên đây
Năm nguồn protein xấu nhất đối với môi trường
1- Cừu (lamb)
“Dấu chân” carbon của cừu phẩn lớn được để lại bởi khí methane mà cừu thải ra qua sự tiêu hóa và phân cũng như từ các cây trồng để nuôi cừu Điều này cũng đúng cho cả các gia súc khác (chính vì thế bò đứng hàng thứ nhì trong danh sách 5 chất gây ô nhiễm carbon hàng đầu), nhưng vì cừu cung cấp ít thịt hơn nên “dấu chân”carbon lớn hơn cho mổi ounce thịt cừu.Thật vậy, ăn 4 ounce thịt cừu tượng đượng với lái xe trên đoạn đường 12 miles , đứng trên phượng diện “dấu chân” carbon
Bạn có thể làm gì? Thịt cừu không được tiêu thụ nhiều tại Hoa kỳ, vì vậy đứng trên phượng diện khí thải carbon thì đây là một điều tốt. EWG khuyến cáo nên tiếp tục giữ mức tiêu thụ thấp như vậy
2- Bò (beef)
Cũng như cừu,bò là giống nhai lại và thải ra cùng nh ững khí “nhà kiếng” qua sự tiêu hóa. Bò nuôi theo tập quán cũng phải chuyển tải trong những giai đoạn sản xuất khác nhau nên cũng có ảnh hưởng xấu lên môi trường
Bạn có thể làm gì? Bạn nên chọn mua thịt của bò nuôi bẳng cỏ và thịt bò hữu cơ,Tuy loại thịt b ò này đắt hơn thịt bò thường, nhưng lành mạnh đối với bạn và môi trường. Thịt của bò nuôi bẳng cỏ chứa nhiều chất béo omega-3 tốt cho tim. Hơn nữa khi nuôi bò bẳng cỏ theo cách hữu cơ thì người ta giảm thiểu được khí thải carbon từ phân. EWG cũng khuyên chúng ta nên tránh các sản phẩm biến chế từ bò như xúc-xích, vì càng biến chế nhiều chừng nào thí “dấu chân” carbon càng lớn chừng nấy và thịt biến chế không lành mạnh bẳng thịt không biến chế
3- Pho-mát (cheese)
EWG đã so sánh lượng khí thải carbon cho mỗi 4 ounce của tất cả các nguổn protein.và thấy là tương đượnng với khoảng dưới 3 phẩn ăn (serving) pho-mát một chút. Điều này có nghĩa là một phần ăn pho-mát tượng đượng với hơn hai quả trứng về phượng diện ảnh hưởng trên môi trường
Bạn có thể làm gì? Bạn nên giới hạn vào một phẩn ăn (1.5 ounce pho-mát cứng)—và nên lựa chọn loại pho- mát năng mùi để bớt ăn. EWG cũng khuyên nên lựa chọn loại pho-mát hữu cơ và ít chất béo
4- Heo (Pork)
Heo không thải khí methane trong khi tiêu hóa thức ăn, nhưng phân heo phóng thích khí thải “lồng kính” (greenhouse gases). Sư biến chế và nấu nướng thịt heo làm”dấu chân” carbon nhiều thêm
Bạn có thề làm gì? EWG khuyến cáo nên chọn thịt của heo nuôi ngoài đồng cỏ và tránh đừng ăn thịt heo biến chế (thịt heo xông khói/bacon)
5- Cá hồi nuôi (farmed salmon)
Cho cá ăn và sử dụng điện ở trại nuôi cá làm “dấu chân” carbon của cá nhiều thêm. Chuyên chở cá cũng vậy , có nghĩa là vận chuyển cá hồi hoang dã (wild salmon) bằng máy bay tới nơi tiêu thụ cũng để lại thêm ”dấu chân “ carbon. Nhưng mặt khác bạn cũng đừng quên là cá hồi cung cấp omega-3 tốt cho tim,
Bạn có thể làm gì? B ạn n ên ăn cá vài lần một tuần , nhưng nếu mua cá hồi thì nên chọn cá hồi hoang dã hơn là cá nuôi.Ngoài cá hồi, cá ngừ (tuna) và cá xạcđin cũng là những nguồn omega-3 tốt và để lại ít “dấu chân” carbon
Năm nguồn protein tốt nhất đối với môi trường
1- Sữa (milk)
Theo danh sách mười nguồn protein tốt đứng hàng đầu thỉ sữa để lại ít “dấu chân” carbon nhất
Bạn có thể làm gì? Bạn nên chọn mua sữa sản xuất tại địa phượng vì như thế giàm bớt được “dấu chân” carbon do vận chuyển. Sữa hữu cơ và vắt từ bò nuôi bẳng cỏ cũng giảm bớt một số khí thảI carbon do việc chăn nuôi bò, và đồng thời lại cung cấp thêm omega-3 và không chứa hóc-môn tăng trưởng.
2- Đậu (beans)
Đậu rất tốt vì cung cấp chất xơ và những chất dinh dưởng tốt cho sức khỏe như folate và sắt , và có hàm lượng chất béo bão hoà thấp Ngoài ra --.khác với các protein động vật --- đậu ảnh hưỡng ít tới chu trình carbon ( đối với các protein động vật chỉ nguyên việc trồng trọt để nuôi gia súc cũng đủ gia tăng đáng kễ “dấu chân” carbon)
Bạn có thể làm gì? Bạn nên ăn đậu thường xuyên hơn. Nếu bạn muốn đậu để lại ít “dấu chân” carbon thì nên mua loại đậu sấy khô để khỏi phải chế biến gì thêm.
3- Đậu hũ (tofu)
“Dấu chân” carbon của đậu hũ ( khoàng một phẩn ba của thịt bò) phần lớn là do việc trồng trọt đậu nành rồi chế biến thành đậu hũ
Bạn có thể làm gì? Đậu hũ là một lựa chọn tốt, nhưng bạn nên nhớ là nếu trên nhãn dán không có ghi hàng chữ “ USDA chứng nhận 100% hữu cơ hay không chứa GMO” (100% USDA Certified Organic or non-GMO) thì có nhiều triễn vọng là đậu hũ này được làm bẵng đậu nành biến đổi gene (genetically modified -GMO)
4-Trứng (eggs)
Nuôi gà và năng lượng sử dụng ởcác trại nuôi gà góp thêm phẩn vào”dấu chân” carbon của trứng. Tuy nhiên đứng trên phượng diện protein động vật, dấu chân carbone của trứng tượng đối nhỏ. Ngoài protein, trứng còn cung cấp vitamin D và hai chất lutein và zeanthin cả hai đều bổ mắt. Mặc dầu trứng chứa một số chất béo bảo hòa và cholesterol, ăn một quả trứng mỗi ngày không làm tăng mức cholesterol
Bạn có thể làm gì? Để giảm tối đa “dầu chân” carbon, EWG khuyên nên dùng trứng hữu cơ của gà được nuôi bẵng thực phẩm hữu cơ và thả “chạy bộ”
5- Gà (chicken)
Thit gà là lựa chọn tốt nhất, nhưng “dấu chân” carbon của thịt gà vẫn còn lớn hơn các thực phẩm gốc thực vật và cá ngừ (tuna). Đứng trên phượng diện môi trường và sức khoẻ, ăn thịt gà tốt hơn thịt bò
Bạn có thể làm gì? Nên ăn thịt gà thường hơn thịt bò, lợn và cừu. Cũng giống như trứng, EWG khuyên nên lựa gà hữu cơ hoặc/và “chạy bộ”
clip_image007

The #1 best protein for your health (and the worst to avoid)-Kerri-AnnJennings-06/2011

Ba loại rau có ít giá trị dinh dưỡng nhấtRau củ nào cũng đểu có một giá trị dinh dưỡng nào đó, nhưng ba loại rau dưới đây có ít chất dinh dưỡng nhất
1- Cần tây (celery)
Khi nhai 8 inch cần tây bạn chỉ thu nhập được 6 calơri,thế còn về chất dinh dưỡng bạn có nhận được gì không? Có, nhưng bãn phải ăn hơn một cọng dài 8 inch mới có chỉ có được 1.6 phẩn trăm nhu cẩu hàng ngày vể calcium và 2 phần trămnhu cầu hàng ngày về vitamin C. Tuy vậy nó cũng cug cấp một lượng kha khá chất sơ và vitamin K
clip_image009
Thay vỉ dùng cẩn tây bạn có thể thay thế bẳng cà-rốt. Cà-rốt chứa nhiều beta0carotene tốt cho mắt. Bạn có thể a71t nhỏ cà rốt đễ trộn sà-lách hay xào
2- Dưa leo (cucumbers)

Dưa leo củng là một rau củ chứa ít calori. Một cúp dưa leo thái lát chỉ có 16 calori và cũng chỉ chứa ít chất dinh dưỡng ( bằng hay dưới 5 phần trăm nhu cầu hàng ngày về potassium, manganesem magnesium, và vitamin C. Tuy nhiên dưa leo có mặt tốt là dịch chiết của nó (chứ không phải nguyên trái) chứa một số hợp chất chống oxi-hóa giúp chống lãi bệnh tật như tannins, và flavonoids.
clip_image011clip_image013
Dưa leoRau sam

Thay vỉ dủng dưa leo bạn có thể dùng rau sam (purslane),một loại thảo mộc có vị chua chúa nhiều acid alpha linoleic tốt cho tim (một loãi omega-3) và chứa nnhiểu beta carotene hơn rau bina (spinach).Có thể dủng để trộn sà lach, thêm vào trứng hay xăngduých (sandwiches).
3- Rau diếp iceberg (Iceberg lettuce)
clip_image015clip_image017
Rau diếp icebergRau diếp romaine

Rau diếp icebeg được tiêu thụ nhiều nhất tại Hoa kỳ -- cùng với khoai tây (dưới dạng khoai chiên/French fries) và cà chua—nhưng như thế không có nghĩa là rau diếp này lành mạnh nhất. Trong khi rau diếp iceberg chứa ít calori và cung cấp một số vitamin và chất sơ, thì có những rau lá xanh xẫm chứa nhiều vitamin A và C hơn,
Thay vì rau diếp iceberg , bạn có thể dùng rau diếp Romaine chứa nhiều beta carotene hơn. Có thể dùng để trộn sà lách hay cho vào xăngduých gà tây.,


The 3 Veggies with the Least Nutritional Value- Amy Paturel - July 12,2011

Cần có qui định mới về thí nghiệm lai giống người-vật

clip_image019
Một nhóm các nhà khoa học hàng đầu tại Anh vừa để xuất ý kiến là “Các thí nghiệm khoa học đưa các gien hoặc các tế bào của người vào súc vật đòi hỏi phải có những qui định mới nhẳm đảm bảo tính cách đạo lý có thể chấp nhận được và ngăn chặn việc tạo thành những “quái vật”.
Tuy rằng việc nhân bản hóa súc vật (humanization of animals) vỉ nhu cầu nghiên cứu y học đem lại những hiểu biết giá trị về sự vận hành của cơ thể con người và về sự phát triễn của các bệnh tật, nhưng những qui định rõ ràng cũng cẩn phải có để kiễm soát chặt chẽ việc nhân bản hóa súc vật.
Các thủ thuật cực đoan, như tháp tế bào não vào các con linh trưởng ( primates) để tạo sinh ra những khỉ biết nói hiện nay vẫn còn là khoa học giả tưởng, nhưng các nhà khoa học trên khắp thế giới đang liên lục thúc đẩy việc mở rộng ranh giới nghiên cứu
Các nhà khoa học Trung quốc đã đưa những tế bào gốc của người vào trong bào thai của dê và các nhà khào cứu tại Hoa kỳ đã nghiên cứu việc tạo sinh ra một con chuột có những tế bào não của người—nhưng cho tới nay vẫn còn chưa thực hiện
Môt báo cáo của Viện Hàn lâm Y học Anh liên quan tới việc sử dụng những súc vật có những vật liệu lấy từ con người cho rẳng “ Những nghiên cứu gây nhiểu tranh cãi như vậy cẩn phải được giám sát đặc biệt”
Việc sử dụng những súc vật có những tính cách nhân bản (humanized traits) không có mới mẻ gì. Những chuột được biền đổi gien với DNA của người đã được sử dụng chính yếu trong việc nghiên cứu những thưốc mới để trị các bệnh tật như bệnh ung thư
Nhưng giáo sư Martin Bobrow , chuyên gia vể ngành y học gien tại Đai học Cambridge, và là trưởng nhóm nghiên cứu của Viện Hàn lâm Y học Anh, cho biết có ba lãnh vực đặc biệt cần quan tâm. Ông nói “Điêu làm người ta bắt đầu lo ngại là khi chúng ta đụng tới não bộ, các tế bào sinh sản và những tính năng đặc trưng của con người như kết cấu của da, hình dáng bộ mặt và tiếng nói”
Trong báo cáo, giáo sư Bobrow khuyến cáo chính phủ nên thành lập một ủy ban quốc gia gồm các chuyên gia chiu trách nhiệm giám sát những lãnh vực khảo cứu nhạy càm trên đây trong khuộn khổ hệ thống qui định việc nghiên cứu trên súc vật hiện hành.
Các bộ trưởng Anh quốc cho biết họ rất hoan nghênh báo cáo trên đây và hứa sẽ cứu xét cận thận khuyến cáo cũa giáo sư Bobrow Giáo sư Bobrow cho biết những quốc gia khác sẽ làm theo với những qui định riêng của họ,vì rằng các nhả khoa học và các nhà qui định điều luật kiễm soát của c ác nuớc này cũng thừa nhận sự cẩn thiết phải giải quyết các mối quan tâm tiểm năng của dân chúng
Tế bào gốc
Ngoài việc giúp chống lại các bệnh gây suy nhược, các súc vật nhân bản hoá (humanized animals) đã giữ một vai trò quan trọng trong việc triễn khai những phượng cách mới để trị bệnh vô sinh(nfertility) . Các súc vật này cũng là trọng tâm của phẩn lớn các nghiện cứu về tế bào gốc
Thử nghiệm lâm sàng đẩu tiên trên thế giới áp dụng liệu pháp tế bào gốc thẩn kinh lên bệnh nhân đột qụy--một dư án liên hợp giữa các nhà nghiên cứu Scotland và công ty kỹ thuật sinh học ReNeuron (Anh)--- đã được thực hiện chỉ sau khi thử nghiệm đầu tiên trên các tế bào não ngưởi trong chuột thành công .
Ông Robin Lovell-Badge, chuyên gia gien thuộc Medical Research Council, cho biết có những mẫu nghiên cứu súc vật quan trọng khác, bao gồm một con chuột bị hôi chúng Down với khoảng 300 gien người và một con chuột khác mà 95 phẫn trăm lá gan có nguổn gốc từ các tế bào ngưởi..
Báo cáo nói trên cho biết là một cuộc thăm dò cho thấy là dân chúng ủng hộ việc nghiên cứu trên các súc vật có mang vât liệu từ người, nếu công cuộc nghiên cưu được tiến hành nhằm cài thiện sức khoẻ của con người.
Tuy nhiên có nhiểu quan tâm nghiêm trọng đối với các thí nghiệm liên quan tới não, tiểm năng thụ tinh trứng hay tinh trùng của người trong súc vật và việc tạo cho súc vật những nét đặc trưngcủa con người như diện mạo hay tiềng nói.

New rules urged on hybrid animal-human experiments- Ben Girschler- June 23,2011