Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2011

Truyền thông Trung Quốc chơi trò 'flip flop' với Đại sứ Mỹ Locke

Tác giả: lton   
Đại Kỷ Nguyên 12 Tháng 10 2011
dai su Locke 2

Hôm nay thì ông ta là "mô hình kiểu mẫu", ngày hôm sau ông là "thực dân."
Gary Locke, Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc, có thể đã không đoán được rằng ông sẽ nhận được rất nhiều đánh giá (ông) mà nó thay đổi vô cùng quyết liệt bởi các phương tiện truyền thông Trung Quốc.

Tất cả bắt đầu với việc Locke đến Bắc Kinh bằng chuyến bay hạng thường, ngày 12 tháng 8, với vợ và ba đứa con. Tại các điểm dừng ở sân bay Seattle, ông đã cố gắng sử dụng một phiếu coupon giảm giá tại tiệm cà phê Starbucks và bị từ chối. Ông sau cùng phải trả giá mua cà phê của ông bằng thẻ tín dụng.
Tại sân bay Bắc Kinh, gia đình ông tự mang hành lý của riêng mình và tất cả ngồi trong một chiếc xe buýt đưa đón để đi tới đại sứ quán. Chuyến đi Bắc Kinh này đơn giản và tự chủ gây ra làn sóng báo cáo của các phương tiện truyền thông Trung Quốc.
Đợt sóng thứ nhất: 'Vai trò 'Mô hình'
Phương tiện truyền thông Trung Quốc đã có ấn tượng tốt và ca ngợi ông ta ngay lập tức. Sau đây là báo cáo của báo nhà nước Quang Minh Nhật Báo (Guangming Daily) ngày 16 tháng 8, đại diện cả đống các phương tiện truyền thông địa phương.
"Trong hai ngày qua, khá rõ ràng là cư dân mạng Trung Quốc đã đánh giá cao tư cách tự trọng của Locke...Lý do rất đơn giản. Locke đã đến Bắc Kinh trình diện nhậm chức đại sứ của ông. Ông đã đem theo toàn bộ gia đình của mình. Ông mang túi ba lô và hành lý của mình. Không có trợ lý đặc biệt theo bên mình.
"Ông ép mình vào xe buýt cùng với gia đình của mình. Nó làm cho chúng ta cảm thấy ấm áp. Người ta nói rằng ông thậm chí còn đứng sắp hàng khi mua cà phê, mà không tìm kiếm sự ưu đãi nào dựa vào địa vị 'cao cấp' của mình.
"Tất cả điều này là không thể tin được trong con mắt của công chúng Trung Quốc và các phương tiện truyền thông vốn đã quen với lối phô trương, lãng phí của các quan chức Trung Quốc. Một số nhận xét rằng Locke cũng rất thông thạo ngoại giao---không có bài phát biểu công cọng và không có gì là vĩ đại. Một vài lời giá trị hơn hàng ngàn câu nói.
Ông chiếm được trái tim của chúng tôi ngay cả trước khi ông đến. Đây là hạng loại tốt nhất về mặt ngoại giao công chúng và một cách công khai, tốt nhất cho hình ảnh quốc gia của Mỹ. Ông đã làm công chúng điên lên về ông trong thời gian ngắn nhất, chỉ vì ông đã mang theo ông văn hóa bất thường của Mỹ, mà nó chẳng có gì hơn là cái cảm giác thông thường thực sự.
Theo Nhật báo Nam Phương (Nanfang Daily), một cư dân mạng Trung Quốc, xử dụng tên Hang Yiwei, viết blog: "Các nhà lãnh đạo Trung Quốc, xin vui lòng làm theo tiêu chuẩn Locke khi bạn đang trên một chuyến đi kiểm tra...Việc thật là bình thường, các quan chức cấp cao không có vẻ quan chức cấp cao. Locke có thể làm điều đó. Tại sao không thể là quan chức Trung Quốc của chúng ta? " Chỉ trong vài ngày, đã có 510.000 hn blog.
Và Locke, mô hình vai trò kiểu mẫu đã có được một tiếng vang có hiệu lực ngay lập tức ở Trung Quốc. Cũng cùng bài báo của Nhật báo Nanfang báo cáo, "Giám đốc Văn phòng Shenzhen về Dân sự, Liu Runhua trả lời bằng tên thật của mình: "Thành thật mà nói, những người như tôi, các viên chức dịch vụ dân sự thấp, nếu tôi đi du lịch như một du khách, tất nhiên, tôi làm theo ý riêng của tôi xách túi của tôi. Nếu là một thời điểm quan trọng như đi trình diện nhậm chức mới, tôi chắc chắn sẽ được đi kèm với các đồng nghiệp giúp đỡ về số hành lý. Xấu hổ, xấu hổ! Học hiểu từ Đại sứ Locke! '"
Bài báo Nanfang Daily đã được tái bản trên Tân Hoa Xã của nhà nước và các trang web tin tức Huanqiu.
"Điều này thực sự phơi bày những động cơ thầm kín của Hoa Kỳ dùng người Trung Quốc chống lại Trung Quốc và kích động sự bất ổn chính trị ở  Trung Quốc"
Quang minh Nhât  báo ngày 16 tháng 8
Đợt sóng thứ hai: Thực dân Mỹ
Nhưng chẳng bao lâu làn sóng ngưỡng mộ đối với Đại sứ Locke quay theo chiều hướng ngược lại. Các phương tiện truyền thông Trung Quốc, đặc biệt là các phương tiện truyền thông nhà nước, có nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). So sánh một vai trò mô hình tích cực của Mỹ với chính quyền tham nhũng ở Trung Quốc là không thể chấp nhận được.
Đó là khó khăn cho các phương tiện truyền thông Trung Quốc để tranh luận về giá trị hành động đáng khen của Locke, nhưng có một cái nhãn hiệu thuận tiện mà có thể được áp dụng: âm mưu làm suy yếu Trung Quốc. Các phương tiện truyền thông cũng đề nghị một lý thuyết khác, rằng các quan chức Mỹ đang thực hiện một "màn" cho con nợ của họ (Trung Quốc) vì họ muốn vay thêm.
Bài báo chỉ trích gay gắt Đại sứ Locke và gia đình cố tình mang hành lý riêng của họ đến Bắc Kinh mà không cần trợ lý, nhân viên bảo vệ, hoặc chào đón lớn. Bài báo tuyên bố rằng phương pháp tiếp cận khiêm tốn được thiết kế để giành chiếm trái tim người dân Trung Quốc và phá hủy các hệ tư tưởng đã bị hỏng của Trung Quốc: "Việc Gary Locke đến cho thấy đỉnh cao của chủ nghĩa thực dân trong thời đại thông tin. Cuộc xung đột ý thức hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đã được đê lộ hoàn toàn".
Bài báo so sánh Locke như một con chó sói trong bộ áo của con cừu. "Mặc dù bề ngoài của nó đã thay đổi, bản chất ăn thịt của nó không bao giờ thay đổi." Đại sứ Hoa Kỳ người Trung Hoa (hậu duệ Trung Hoa) ở đây là để phục vụ Hoa Kỳ, không phải  quyền lợi của toàn nhân loại.
"Là một hậu duệ Trung Quốc gây thu hút được sự chú ý của người Trung Quốc trên toàn thế giới, và do đó dẫn đạo và ảnh hưởng ý kiến ​​công chúng. Nó sẽ giúp ông ta thúc đẩy mối quan hệ với những người dân thường ở Trung Quốc. Nhưng ai biết điều này thực sự phơi bày những động cơ thầm kín của Hoa Kỳ nhằm sử dụng người Trung Quốc chống lại Trung Quốc và kích động sự bất ổn chính trị ở Trung Quốc? "
Ngày 25 tháng 8, Huanqiu tái bản các bài viết thuận lợi của Nanfing Daily, xuất bản một bài viết bởi Zhu Bingyuan, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chủ nghĩa Mác tại Đại học Soochow, với tiêu đề "Thật càng khó khăn để đối phó với một nước Mỹ Thân thiện và Hòa nhả".
Zhu nói rằng Hoa Kỳ đang trải qua một thời gian khó khăn và hy vọng rất nhiều rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục mua trái phiếu Mỹ. Mục đích ngoại giao là "khiêm tốn" và "gần người dân bình thường" như Biden và Locke đã chứng minh, là để "hiển thị" phong cách "dân chủ" và "con người thường" trước những người dân chủ nợ của họ, làm như vậy là để tránh chỉ trích công khai và cải thiện hình ảnh của Mỹ.

Đợt sóng thứ ba: Vai trò 'Mô hình' một lần nữa
Ngày 10 Tháng 9, Đại sứ Locke đã đến thăm trẻ em lao động nhập cư trong một chương trình tổ chức từ thiện nghệ thuật Bắc Kinh, hai tuần sau khi Bắc Kinh đóng cửa gần 30 trường học của hơn 30.000 trẻ em lao động nhập cư. Sự kiện đã được thông báo rộng rãi trong các phương tiện truyền thông Trung Quốc và dường như đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận về Locke.
Ngày 14 Tháng 9, tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Đại Liên, Rui Chenggang, một máy chủ truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đã yêu cầu Locke, "Tôi nghe bạn bay tới đây với vé hạng thường. Đó có phải là một lời nhắc nhở rằng Hoa Kỳ nợ Trung Quốc tiền? "
Locke trả lời bằng cách nói rằng vé hạng thường là tiêu chuẩn thực hành các quy tắc đạo đức cho tất cả các nhân viên ngoại giao của đại sứ quán và lãnh sự, cũng như cho các thành viên trong nội các của Tổng thống Mỹ. Rui sau đó đăng trên microblog của mình, "Ông Gary Locke luôn luôn sử dụng bất cứ cơ hội để thúc đẩy các giá trị Mỹ."
Nhiều người Trung Quốc không chấp thuận Rui. Một biên tập viên Guangming Nhật báo hỗ trợ Locke, nói rằng trả lời của Locke thậm chí không hiển thị một gợi ý gì nhỏ nhen xấu hổ.
"Có thể trả lời của Locke làm mờ ánh đèn sân khấu của phóng viên. Sau đó, phóng viên cáo buộc Locke trên Internet. 'Locke luôn luôn sử dụng bất cứ cơ hội gì ông có được để thúc đẩy các giá trị Mỹ "...Lối suy nghĩ này, lối quyết định hành vi này---trước hết, nó gắn cái nhãn hiệu cho bất cứ điều gì Hoa Kỳ đã thực hiện như giá trị Mỹ, sau đó vẽ một đường biểu diẽn những giá trị ấy và thực hành trái ngược lại---nó phải là kết quả của một trong hai, hoặc không có óc não hoặc có một bộ não mà không làm việc. "
Truyền thông địa phương cũng phản ứng một cách nhanh chóng. Một bình luận trên Evening News Zhujiang cho biết, "lời giải thích về bay máy bay hạng thường của Locke dạy một bài học đạo đức cho những quan chức Trung Quốc, những người thích đi du lịch dùng công quỹ."
Đại Liên nhật báo đã tham gia: "Các quy tắc về bay hạng thường là quy tắc cho phép không có đặc quyền đặc biệt... Chỉ khi nào tất cả mọi người được đối xử bình đẳng trước các quy tắc thì công chúng mới có thể tôn trọng các quy tắc."
Một bài bình luận từ Thanh Niên Trung Quốc Online cho biết: "Locke gợi ý về bay máy bay hặng thường không phải là vấn đề...Vấn đề là tất cả mọi thứ phải được công khai cho công chúng và phải được giám sát và điều tra. "
Đợt Sóng thứ Tư: 'Phô trương Đạo đức'
Ngày 22 tháng 9, Huanqiu trở lại một lần nữa với chủ đề Đại sứ Hoa Kỳ qua một bài xã luận có tiêu đề "Chúng tôi Hy vọng Gary Locke có thể Tập trung vào việc làm của ông Đại sứ tại Trung Quốc." Thời gian của bài viết này là thú vị: Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch chỉ trích Hoa Kỳ, do chính quyền Obama đã phê duyệt ngân khoản bán vũ khí $5,8 tỷ USD cho Đài Loan.
Biên tập viên ngụ ý rằng Locke có thể cố ý khuấy động cơn sốt truyền thông Trung Quốc và dường như để tận hưởng ánh đèn sân khấu. "Về phần ông Locke, ông nên tránh ý đồ trở thành một"ngôi sao" trên các phương tiện truyền thông Trung Quốc", Huanqiu cảnh báo.
"Cho dù đó là do sở thích cá nhân của mình, hoặc vì nhiệm vụ mới của mình như vị đại sứ Mỹ, ông dường như muốn thưởng thức sự 'phô trương đạo đức' của mình rất nhiều, mặc dù thật sự ông ta biết nhiều hơn so với bất cứ ai khác rằng ông không phải là "đạo đức" như Internet Trung Quốc đánh giá.
"Đại sứ Mỹ nên tập trung vào phát triển quan hệ Trung - Mỹ và giải quyết những hiểu lầm, không chơi trò của một vai trò trong các cuộc xung đột nội bộ qua truyền thông của Trung Quốc, làm như vậy là để can thiệp với các phương tiện truyền thông Trung Quốc một cách lén lút (nhưng thực sự khôn ngoan) và gia tăng thêm những hiểu lầm và nghi ngờ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ...
"Những phương tiện truyền thông Trung Quốc mà chủ động báo cáo màn 'phô diễn đạo đức' của Gary Locke cũng cần phải có lòng tự trọng và nhân phẩm. Họ có thể tìm thấy các góc độ khác để chỉ trích tham nhũng và tính quan liêu của các quan chức chính phủ Trung Quốc. Tô điểm cho đẹp mặt một đại sứ nước ngoài ở Trung Quốc, đặc biệt là khi nhiệm vụ Trung Quốc của ông là khá phức tạp, rất là không phù hợp... Chúng tôi hy vọng Gary Locke có thể tập trung vào công việc đại sứ của mình tại Trung Quốc. Đối với truyền thông Trung Quốc, không nên có bất kỳ ảo tưởng về cá tính của [Ông Locke] "
Thời gian trôi qua, các phương tiện truyền thông Trung Quốc có thể tiếp tục 'flip flop' Locke ngược lại. Nhưng có một điều sẽ không thay đổi: phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, là cơ quan ngôn luận của ĐCSTQ, sẽ làm bất cứ điều gì nó cần phải làm để phục vụ lợi ích của Đảng, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đảo ngược các vị trí trước đây của nó.

Tác giả xin biết ơn đã được căn cứ dựa trên phần nghiên cứu bởi Chinascope (Chinascope.org) trong phạm vi truyền thông Trung Quốc đăng tải tin tức về Gary Locke.