Thứ Hai, 3 tháng 10, 2011

VUI SỐNG TUỔI GIÀ


Tiếng nói nước Nga-Sự khôi hài của các nhà nhân khẩu học khi nhận xét rằng, Trái Đất đang dần biến thành một câu lạc bộ đông đảo những người trên 50, là điều hoàn toàn có cơ sở. Dân số thế giới thực sự già đi nhanh chóng, tới giữa thế kỷ này số lượng người già sẽ đạt con số 2 tỷ. Theo quyết định của Đại hội đồng LHQ để thu hút sự chú ý rộng rãi vào các vấn đề của người có tuổi, 01/10 hàng năm sẽ được đánh dấu như Ngày Quốc tế của người lớn tuổi.
tuoi gia vui song
Ở Nga các vấn đề lão hóa dân số cũng cấp bách như trên thế giới. Hiện nay, đất nước có 30 triệu người dân ở độ tuổi trên 60. Trong số đó, hơn 3 triệu người đã qua tuổi 80, và 6.800 người ăn mừng thượng thọ 100 tuổi.
Thời thanh niên, ai cũng nghĩ là mình dường như trẻ mãi. Nhưng thời gian trôi nhanh, và chẳng mấy chốc người ta đứng vào hàng ngũ những người làm ông, làm bà. Tuy vậy, một số cảm nhận tuổi già khi cập kè ngũ tuần, những người khác lại tiếp tục vui vẻ và lạc quan ngay cả ở ngưỡng 75. Vị thống lĩnh Nga xuất sắc Kutuzov đánh bại Napoleon ở tuổi 67, còn đại văn hào Lev Tolstoy hoàn thành cuốn tiểu thuyết Phục sinh  khi đã 70 tuổi. Theo phân kỳ của Tổ chức Y tế Thế giới giai đoạn lớn tuổi là từ 60 - 75, sau đó mới đến đến cao tuổi.
Bà Inga Kalmykova, giám đốc điều hành Liên đoàn tâm lý trị liệu chuyên nghiệp Nga giải thích rằng, mỗi người cảm nhận độ tuổi theo cách riêng của họ.
“Có người nói: "Có gì đâu, tôi nghỉ hưu và sẽ có thời gian làm những công việc riêng". Một số khác lại bắt đầu cảm thấy sự cô đơn xã hội. Nhưng nói chung xét từ quan điểm y tế, tuổi tác tự nhắc nhở qua nhiều biểu hiện: diễn ra sự thay đổi trong cơ cấu não bộ và xuất hiện các bệnh tế bào thân, cũng như hệ thần kinh. Những biểu hiện ấy tác động tới lĩnh vực tình cảm, trí tuệ và hành vi của người lớn tuổi”.
Theo kết quả các cuộc thăm dò ý kiến giữa những người Nga đã có tuổi, hạnh phúc tuổi già đối với họ là tình yêu và sự chăm sóc của người thân, dễ dàng tiếp cận sự chăm sóc sức khỏe chất lượng cao và mức lương hưu xứng đáng. Nếu việc thực hiện hai mong muốn cuối phụ thuộc vào nhà nước, thì ước nguyện đầu tiên chỉ có thể đón nhận từ những người thân. Vì vậy nhận thức về đặc thù tuổi tác của người lớn tuổi, gia đình và người thân nên có sự kiên nhẫn và đặc biệt, thể hiện tình cảm của mình. Nhà văn Victor Hugo từng nói: "Sự vui vẻ pha trộn với nếp nhăn thật duyên dáng. Như một hào quang chiếu sáng hạnh phúc tuổi già ".

Ngày quốc tế người lớn tuổi được tổ chức ở tất cả các tỉnh và vùng của Nga. Chẳng hạn, tại Matxcova sự kiện trung tâm là lễ chúc mừng 1.200 cựu chiến binh và anh hùng lao động tại Giáo đường Đấng Cứu thế. Các cán bộ công tác xã hội và tình nguyện viên bày tỏ sự quan tâm tới 132.000 người già cô đơn ở Matxcova.