Thứ Hai, 14 tháng 11, 2011

LŨ LỤT VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Tamnhin.net) - Trong lĩnh vực môi trường, nhiều người thắc mắc liệu hiện tượng hạn hán hay mưa lũ có phải bắt nguồn từ việc nóng lên của trái đất ?
climate-change 

Theo báo Pháp Courrier International, các nhà khoa học đều nhất trí cho rằng việc khí gây hiệu ứng nhà kính được thải vào thiên nhiên ngày càng nhiều không trực tiếp dẫn đến diễn biến bất thường của thời tiết. Thế nhưng, đó là một yếu tố góp phần làm gia tăng nguy cơ.
Cụ thể tại Thái Lan, từ mùa hè rồi, nhiều trận mưa lớn đổ xuống các vùng cao nguyên dẫn đến việc mực nước các con sông sau đó cao lên, gây đe dọa cho cả Bangkok. Đây rõ ràng là một hiện tượng thiên nhiên. Thế nhưng, không chỉ có thiên nhiên đe dọa các thành phố duyên hải như Bangkok. Nên nhớ rằng, từ bao đời nay, Châu Á đã sống chung với hiện tượng gió mùa và lũ lụt. Tuy nhiên, trước khi xuất hiện các thành phố lớn như Bangkok, Jakarta hay Calcutta,  thiên tai chỉ ảnh hưởng rất ít người. Trong khi đó, hiện tại, có quá nhiều khu đô thị đông dân cư, nhiều cao ốc nặng trĩu… khiến cho nhiều triệu người bị tai vạ. Như vậy, đô thị lớn giống như bệnh cao huyết áp, gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe con người.
Bên cạnh đó, hiện tượng thay đổi khí hậu là một yếu tố nguy cơ khác. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, mấy năm gần đây, ngày càng có nhiều trận mưa lớn, mà nguyên nhân chủ yếu là do hiện tượng nóng lên của trái đất gắn liền với sinh hoạt của con người. Mực nước biển sẽ dâng cao (theo dự đoán có thể cao thêm 1m vào năm 2100 sẽ tăng thêm 1m) khiến cho  các con sông sẽ tháo lũ vào đại dương chậm hơn.
Một hậu quả khác của hiện tượng trái đất nóng lên, đó là giông bão ngày càng nhiều do lòng đại dương nóng dần. Bão ngoài khơi sẽ mạnh hơn và sẽ làm cho nước tràn bờ. Theo kinh nghiệm, thủy triều dâng còn nguy hại hơn cả gió và mưa.
Courrier International nhắc lại bang Texas của Mỹ đã trải qua một mùa hè nóng nhất từ trước đến nay và ở miền Trung Mỹ, mưa lũ hoành hành. Hiện tượng trái đất nóng lên là một yếu tố nguy cơ bổ sung. Hiện tượng này lại là do con người gây ra. Từ đó, nguy cơ thiên tai ngày càng cao.
Cuối cùng, tờ báo kết luận: nếu chúng ta cứ tiếp tục thải vào thiên nhiên khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thì chúng ta sẽ tiếp tục gánh chịu hậu quả.

Minh Châu (theo Courrier International)