Thứ Ba, 20 tháng 12, 2011

DIỄN TIẾN IRAN

1. Hoa Kỳ sẽ áp dụng mọi biện pháp để ngăn chặn việc Iran chế tạo bom hạt nhân

Tiếng Nói Nước Nga 20.12.2011

Photo: EPA
Hoa Kỳ có thể giáng đòn phủ đầu xuống các cơ sở hạt nhân của Iran nếu xuất hiện dữ liệu trinh sát chứng tỏ rằng Tehran đi theo con đường chế tạo bom hạt nhân.

Bộ trưởng Quốc Phòng HK Leon Panetta đã tuyên bố như vây trong cuộc phỏ́ng vấn của hãng truyền hình CBS. Ông Panetta nhận định rằng, bất chấp mọi nỗ lực nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Iran, Tehran vẫn có khả năng sắp chế tạo quả bom hạt nhân. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói rằng, xét theo mọi việc, Iran phải mất gần một năm để chế tạo vũ khí hạt nhân, nhưng với điều kiện ở nước này có một nhà  máy làm giầu Uranium ẩn náu đâu đó ở vùng núi. Ông Panetta nhấn mạnh, Mỹ không muốn để nước này chế tạo bom hạt nhân. Theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, Mỹ và Israel rất lo ngại trước chương trình hạt nhân của Iran.
2. Máy bay không người lái của Israel sẽ được lắp tại Nga
Tiếng Nói Nước Nga 20.12.2011

© Photo: www.defenseindustrydaily.com
Tại Ekaterinburg (Ural) đang dự kiến khởi công lắp ghép máy bay không người lái Forpost của Israel.  Đại diện Nhà máy hàng không dân dụng Ural cho biết, mặt bằng sản xuất phục vụ việc lắp ráp đã được chuẩn bị, các chuyên viên trải qua đào tạo tại Israel. Theo lời ông, “nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, những máy bay thử nghiệm đầu tiên được lắp ghép tại Nga sẽ xuất xưởng trong tháng 6, 7 năm 2012”.  Cơ sở dự kiến tổ chức lắp ráp nằm trong tổ hợp công nghiệp Oboronprom.