Thứ Tư, 25 tháng 1, 2012

BÃO MẶT TRỜI

Fr: Tintuccaonien.com
Bão mặt trời cực mạnh tối chủ nhật 22/1/2012 ảnh hưởng ra sao trên Trái đất
clip_image002_thumb
Hình NASA cho thấy vụ bùng sáng trên mặt trời vào chủ nhật 22 tháng giêng,2012
Mặt trời hiện đang bắn phá Trái đất với những tia bức xạ phóng ra từ vụ bão mặt trời lớn nhất kể từ sáu năm nay và sẽ còn tiếp tực bắn phá như vậy nhiều hơn nữa do những vụ nổ lan nhanh.
Vụ bùng sáng của mặt trời (solar flare) đã xẩy ra khoảng 11 giờ tối EST ngày chủ nhật 22 tháng giêng 2012 và sẽ tấn công trái đất với ba tác động khác nhau vào ba thời điểm khác biệt. Theo Trung tâm National Oceanic and Atmospheric Administration ‘s Space Weather Prediction Center(NOAA) trụ sở ở Colorado thì điều đáng lo ngại nhất là bức xạ (radiation). Thật vậy bức xạ làm đứt đoạn liên lạc với các vệ tinh và các phi hàng gia trong không gian.. Nó có thể gây xáo trộn cho hệ thống truyền tin trên các máy bay khi bay ngang qua địa cực.


Bức xạ do vụ bùng sáng (flare) của mặt trời vào ngày chủ nhật vừa qua đã tới Trái đất một giờ sau đó và có lẽ sẽ tiếp tục tới cho đến hết ngày thứ tư. Mức độ bức xạ được đánh giá là cao, nhưng trưóc đây đã có những cơn bão mặt trời mạnh hơn. Theo Trung tâm NOAA thì bão mặt trời kỳ này mạnh nhất kể từ tháng năm, 2005 cho đến nay.
clip_image004_thumb
Hệ mặt trời
Bức xạ---dưới dạng những hạt proton—đã được bắn ra từ mặt trời với tốc độ 93 triệu miles một giờ. Toàn vùng không gian giữa Trái đất và sao Mộc (Jupiter) đầy ắp những hạt proton và phải cẩn một thời gian mới giải tỏa được hết , vì vậy các tác động của bức xạ sẽ tồn tại trong một vài ngày. Tuy nhiên theo các chuyên gia NASA thì theo sự tính toán của họ các phi hành gia trên Trạm Không gian Quốc tế (International Space Station) không cần phải làm gỉ để tự bảo vệ chống bức xạ này
clip_image006[3]
Trạm không gian Quốc tế
Tưởng nên biết là tiếp sau một vụ nổ trên mặt trời (solar eruption) thì có một đợt phóng bức xa gồm ba bước 1-2-3. Đầu tiên là bức xạ điện từ (electromagnetic radiation), tiếp theo là bức xạ dưới dạng những hạt proton và sau cùng là plasma từ chính mặt trời được phun ra. Thông thường tốc độ phóng ra khoàng từ I tới 2 triệu miles một giờ nhưng cơn bão mặt trời kỳ này đặc biệt mau lẹ hơn với tốc độ lên tới 4 triệu miles một giờ.
Chính plasma đươc mặt trời phun ra gây nhiều nhất những vấn đề nhận thấy được trên Trái đất, như các hệ thống phận bố điện bi tê liệt. Vào năm 1989, bảo mặt trời đã làm cho toàn vùng Quebec bị mất điện. Plasma cũng còn kéo ánh sáng cực bắc (northern lights- aurora borealis) dời vể phíaNam ; kỳ này một phần New England, New York, bắc Michigan, Montana và Tây Bắc Thái bình dượng sẽ có thể nhìn thấy ánh sáng cực Bắc vào chiều tối ngày thừ ba
clip_image008_thumb
Ánh sáng cực bắc
Video Huge solar storm to shower Earth with radioactive particles

Strongest solar storm since 2005 hitting Earth- Seth Borenstein- 1/23/2012