Chủ Nhật, 4 tháng 3, 2012

APEC:TÂN TAM QUỐC CHÍ (MỸ-NGA-HOA) DIỄN NGHĨA

Theo Tiếng Nói Nước Nga
1. Hội nghị APEC 2011  đã được tổ chức  ở Honolulu vào tháng 11.
MỸ- HOA CẠNH TRANH 
Mỹ đã đề xuất dự án hợp tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) giữa các nền kinh tế  Australia, Brunei, Malaysia, New Zealand, Peru, Singapore, Việt Nam… và Mỹ . Trong dự án TPP này người ta cố tình "quên" và không mời Bắc Kinh. . Theo ý Washington, TPP trong tương lai thậm chí có thể thay thế cho APEC. Hiện tại, một mặt, nó thúc đẩy lợi ích của Mỹ trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, mặt khác nó có nhiệm vụ nắm bắt các sáng kiến của Bắc Kinh.


Về phần mình, Bắc Kinh cũng tích cực thúc đẩy các dự án nhằm tạo ra những khu vực tự do thương mại trong APEC và ASEAN cũng như trên cơ sở song phương.
http://tamnhin.net/Phantich/19362/Hai-thai-cuc-trong-Dien-dan-APEC-.html
2. Hội nghị thượng đỉnh APEC 2012  do Nga đăng cai, sẽ tổ chức  vào 8 tháng Chín  tại đảo Russky thuộc thành phố Vladivostok. Hội nghị có tính biểu tượng lớn chính sách ngoại giao “hướng đông” của Điện Kremlin
NGA –HOA ĐỐI TÁC HƠN CẠNH TRANH
Nga đang hy vọng sẽ thu hút được đầu tư của Trung Quốc và tăng cường hợp tác kinh tế, nhất là tại các khu vực cận kề với Trung Quốc như Siberia và miền Viễn Đông.
Tuy nhiên có những điểm bất đồng  về quyền lợi kinh tế của Nga
- tại những khu vực tập đoàn dầu khí  Nga đang thăm dò và khai thác cùng đối tác Việt Nam mà Trung Quốc công khai tranh chấp  .
-Châu Á - đặc biệt là Đông Nam Á – vốn là thị trường màu mỡ cho việc kinh doanh vũ khí của nước Nga mà phần lớn các quốc gia trong khu vực nâng cao năng lực quốc phòng... để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.
Nga và Hoa sẽ cố gắng điều tiết các bất đồng trong phạm vi lĩnh vực kinh tế vì chung quy "đây chỉ là chuyện làm ăn", “khả năng xảy ra xung đột, kể cả xung đột vũ trang, giữa hai bên là rất thấp”.
http://tamnhin.net/Sukienhomnay/19382/Phuong-huong-chinh-sach-ngoai-giao-Nga-Doc-lap-va-huong-Dong-.html
MỸ- NGA  CẠNH TRANH HƠN ĐỐI TÁC
http://vietnamese.ruvr.ru/2012_03_01/67249138/