Thứ Hai, 23 tháng 4, 2012

HACKERS TRUNG QUỐC

Tạp chí Time đã công bố danh sách hàng năm 100 người có ảnh hưởng nhất trên thế giới, trong số đó có cả các hacker.
 hacker trung quoc


    Trong lần này, cùng với những nhân vật quen thuộc thường gặp như Angela Merkel, Barack Obama và Hillary Clinton có cả một số hacker từ nhóm Anonymous lọt vào danh sách. Điều này chứng minh một thực tế rằng hacker ngày nay trở thành một trong những ngành nghề lãng mạn và gần như uy tín nhất. Ngay cả người Trung Quốc cũng không đứng ngoài lề xu hướng chung này, theo ý kiến của giới truyền thông, hacker Trung Quốc đã đạt đến trình độ điêu luyện đẳng cấp thế giới.
hacker
Vậy thì những kẻ phá khóa trộm Trung Quốc làm gì? Những người Trung Quốc sắc sảo hóm hỉnh đưa vào Facebook trang web giả của Tổng tư lệnh Liên quân NATO ở châu Âu, Đô đốc James Stavridis, và trên danh nghĩa của ông ta, gửi lời mời đến tất cả các chuyên gia quân sự cùng chia sẻ suy nghĩ của họ. Khi NATO phát hiện ra vụ việc này, họ đã không mấy vui vẻ.
Chuyện này xảy ra không phải lần đầu tiên: vào tháng Giêng,  một nhóm tin tặc đã phá khóa hòm thư điện tử của Ủy ban chính thức Mỹ-Trung Economic and Security Review Commission, và nhân tiện luôn cả hòm thư của Hội đồng Ngoại thương quốc gia National Foreign Trade Council, một tổ chức phi chính phủ do ông Reynh William, một cựu quan chức cao cấp Hoa Kỳ đứng đầu, mà cách đây không lâu là người lãnh đạo ủy ban này.
Còn vào năm ngoái,  công ty MsAfee đã đăng trình báo cáo về mạng lưới kiber-do thám khổng lồ. Theo khẳng định của McAfee, 72 tập đoàn và các tổ chức chính phủ trên 14 quốc gia đã bị ảnh hưởng của chiến dịch Shady RAT. 49 trong số đó là các tổ chức Hoa Kỳ, 13 tổ hợp công nghiệp-quân sự, trong số những nạn nhân khác – có Nhật Bản, Indonesia, Singapor, Ấn Độ, Đài Loan, Hàn Quốc, Việt Nam, v.v.
Việc các tin tặc mò được cả vào IOC và Cơ quan kiểm soát doping thế giới ngay trước thềm Thế vận hội Olympic tại Bắc Kinh,  nói một cách nhẹ nhàng, loại trừ hoàn toàn  khả năng đây chỉ là sáng kiến cá nhân. “Ở đây nói về việc chuyển giao tài sản chưa từng có dưới dạng các bí mật thương mại và sở hữu trí tuệ - Phó chủ tịch của McAfee, ông Alperovich tuyên bố - Chúng tôi không chỉ đích danh ai, nhưng chúng tôi nghĩ rằng đó là cả một quốc gia”.
McAfee lần đầu tiên phải đối mặt với RAT Shady vào năm 2009, khi công ty nhận được yêu cầu của một trong những khách hàng quen thuộc– một tổ hợp công nghiệp-quân sự. Kết quả cuộc điều tra cho thấy rằng các máy tính của khách hàng đã bị nhiễm virus, mà lúc bấy giờ không có loại nào tương tự: thư-điện tử được gửi đến máy tính có chứa đường liên kết đến một trang web, nếu nhấp chuột vào liên kết này, người sử dụng sẽ tự động nạp chương trình RAT (remote access tool), cho phép kẻ xấu ẩn mặt có thể truy cập từ xa vào máy tính của hắn.
Chiến dịch bắt đầu vào năm 2006 với sự đột nhập vào các công ty luyện thép và xây dựng Hàn Quốc và phòng thí nghiệm của Cục Năng lượng Hoa Kỳ, có điều thú vị là, những kẻ gian phi này tuyệt nhiên không liên tục đào bới trong những máy tính lạ. Tại 9 công ty, họ chỉ đến trong một tháng, sau khi quan sát không thấy có gì thú vị thì họ chuồn.
Tầm hoạt động quy mô như vậy không thể không gây ra mối lo ngại. Tháng Mười năm ngoái, người đứng đầu Ủy ban Tình báo của Quốc hội Hoa Kỳ, ông Michael Rogers tuyên bố rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc đe dọa an ninh của Hoa Kỳ và đã đạt đến “mức độ không thể bỏ qua được”. “Các nhà sản xuất công nghiệp của chúng tôi cảm thấy như đang trong chiến tranh”, - cựu phó chủ tịch Bộ Tổng Tham mưu Liên quân Hoa Kỳ, ông James Cartwright nói.
Các hacker Trung Quốc tập trung rõ rệt nhất là vào công nghệ cao, bí mật an ninh và làm sáng tỏ các bí mật mới về đấu tranh chống doping. Họ ăn cắp những sở hữu trí tuệ trị giá hàng tỷ tỷ đô la, và tất nhiên là họ sử dụng các thông tin này.
Tiếng Nói Nước Nga