Thứ Sáu, 13 tháng 4, 2012

HÃY NÓI CÓ VỚI TUỔI GIÀ

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
Thời Báo 12/4/1012 -
tuoi giaVâng, cụ bà Dana Jackson 100 tuổi, một cư dân của nhà dưỡng lão Rosewood,  thành phố Bowling Green, Thổ Nhĩ Kỳ, đã nói có với tuổi già, khi kết hônvới  người bạn 
tâm giao Bill Stauss kém bà 13 tuổi, vào ngày 6 tháng 2 năm 2012. Bà cho hay: "Tôi cảm thấy như mình mới 50 tuổi". Có nghĩa là bà chưa già.


Nhiều người tới một tuổi cao nào đó đã tự cho mình là già, là "lão giả an chi", quên hết sự đời. Và định kiến xã hội cũng sẵn sàng lập một hàng rào chia cách họ với những thú vị của thế gian, xếp họ vào nhóm những người vô công rồi nghề,kém sức khỏe, lẩn thẩn, phụ thuộc.
Khoa học hiện đại chứng minh được rằng, đa số những thay đổi về hành vi và tinh thần ở người già không phải là hậu quả sinh học của sự hóa già mà tùy thuộc vào quan niệm của họ đối với sự già. Một thái độ tích cực sẽ giúp tuổi già sống có ý nghĩa hơn.
Tuy đã ở tuổi 85, Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XVI hiện nay vẫn còn là nguồn hứng khởi cho mọi tuổi mọi giới ở khắp mọi nơi trên hoàn vũ, không những về tâm linh mà còn về nếp sống đời thường.
Benjamin Franklin, khoa học gia, nhà sáng chế và một trong những chính khách uy tín của Hoa Kỳ đã thành công về chính trị ở cuối cuộc đời. Lúc 70 tuổi, ông là thành viên ban soạn thảo bản Tuyên Ngôn Độc Lập, ở tuổi 81, ông đã khéo khéo dung hòa các ý kiến để bản Hiến Pháp Hoa Kỳ được ban hành.
Ở tuổi 71, danh họa Michelangelo của nước Ý vào thời kỳ Phục Hưng còn nhận công việc trang trí thánh đường St Peter. Trong suốt 18 năm, cho tới khi chết, ông đã hoàn tất một công trình nghệ thuật để đời.
Những người già này sống như Cicero đã nói: "Khả năng trí tuệ, suy luận và xét đoán đều có ở người tuổi cao và không quốc gia nào tồn tại nếu không có các khả năng này".
Còn lão bà Jackson sống theo kinh nghiệm của Goethe:

 tuoi gia vui song 
"Vậy thì các bạn già linh lợi của tôi ơi
Đừng để tuổi già dìm mình xuống
Tóc bạc hay không,
Bạn vẫn còn có thể là một người yêu"
Nói về tuổi già, tướng Mc Arthur có nhận xét: "Chúng ta già không phải vì đã sống qua một số năm tháng mà già vì trốn bỏ lý tưởng. Năm tháng làm da ta nhăn nhúm; chối bỏ lý tưởng làm nhầu nát tâm hồn. Lo âu, sợ hãi, thất vọng là những kẻ thù dìm ta xuống đất đen và biến đổi ta thành cát bụi trước khi ta chết".
Bác sĩ Nguyễn Ý Đức