Thứ Bảy, 14 tháng 4, 2012

NGHỆ THUẬT CHỮA BỆNH

Tác giả: Feng Ming -Epoch Times
Thứ ba, 14 Tháng 2 2012 
PRACTICING FALUN GONG: Falun Gong is one form of qigong that improves health. (The Epoch Times)
Tâp luyện Falun Gong:Pháp luân công là một dạng thức khí công có thể cải thiện sức khỏe. (The Epoch Times)
Đại kỷ nguyên- Mọi người cố gắng hết sức để tránh bệnh tật.  Đó là lý do tại sao chúng ta có rất nhiều nhà thuốc, phòng khám và bệnh viện.  Có 3 cách chính để phòng hoặc chữa bệnh: y học đối chứng của phương Tây, Trung Y, và Khí công.Y học đối chứng của phương Tây (khác với phép chữa vi lượng đồng cân được thực hiện ở phương Tây trong hơn 200 năm qua) hiện đang là phương pháp phổ biến nhất trong 3 phương pháp trên.  Nó bao gồm một bộ các lý thuyết lâm sàng và một bộ các pháp đồ điều trị gồm có tiêm, uống thuốc, phẫu thuật và xạ trị.Bằng cách điều trị các triệu chứng, y học đối chứng phương Tây đưa ra các cách điều trị trực tiếp và đôi khi mang tính chất cơ lý để chữa bệnh cho bệnh nhân.  Ví dụ, sốt được điều trị bằng thuốc giải nhiệt, viêm nhiễm thì dùng kháng sinh, và khối u thì thường bằng cách phẫu thuật.
Trung Y, sau khi thịnh hành thời cổ đại và đi xuống trong thời hiện đại, hiện đang trên con đường hưng thịnh trở lại.  Thay vì chọn cách tiếp cận nguyên nhân-phản ứng trực tiếp như cách của y học đối chứng phương Tây, Trung Y coi thân thể người như một hệ thống tích hợp và sử dụng các kiến thức truyền thống như hệ thống kinh mạch, thuyết âm dương, và thuyết ngũ hành.

Với một hiểu biết về sức khỏe con người ở mức hệ thống và tổng hợp, các bác sĩ Trung Y đề cao các biến số bao gồm việc sống hài hòa với môi trường và mối quan hệ giữa tâm và thân.
Ví dụ, các bác sĩ Trung Y coi rằng những cảm xúc mạnh như tức giận có thể gây ra tổn hại cho gan, còn hoảng sợ thì làm tổn hại thận.  Vì thế, việc phòng ngừa và điều trị bệnh tật có hiệu quả cần không chỉ thuốc mà còn phải tự điều chỉnh mình, từ việc kiểm soát việc thay đổi thất thường tâm trạng và nóng tính cho đến việc chọn một lối sống cân bằng và hài hòa.
Tôi có một người bạn tốt, một giáo sư đại học, đột nhiên bị tắt kinh.  Cô cảm thấy không thoải mái và đến gặp các bác sĩ Tây Y nhiều lần.  Các bác sĩ coi đó là một vấn đề phụ khoa và kê một số loại thuốc khác nhau, nhưng việc điều trị đã không có kết quả.
Sau đó, có người đã khuyên rằng cô nên đi gặp một bác sĩ Trung Y già có kinh nghiệm.  Sau khi khám, người bác sĩ này chẩn đoán bệnh của cô là do thiếu năng lượng vùng bụng.  Ông đã kê đơn thuốc Trung Y, và thuốc đã có tác dụng ngay lập tức.
Điều này có thể trông bất thường – rằng nguyên nhân của một triệu chứng phụ khoa lại có thể nằm ở một vấn đề về dạ dày.  Nhưng từ việc này, chúng ta có thể thấy rằng một bác sĩ Trung Y với một hiểu biết sâu sắc về sức khỏe và bệnh tật của thân thể người có thể đưa ra một cách điều trị khác có kết quả tốt.
Khí công, một thuật ngữ có vẻ như hiện đại, thực ra là để chỉ các môn tu luyện có một lịch sử hàng ngàn năm.  Khi cả Tây Y lẫn Trung Y đều không có kết quả, thì người ta, đặc biệt là người châu Á, có xu hướng tìm đến khí công.
Đối với những người mới bắt đầu tập, thì khí công có vẻ như chỉ bao gồm các động tác hay một loại bài tập điều khí, hay năng lượng sống.  Tuy nhiên, một hiểu biết sâu sắc hơn cho thấy rằng bệnh tật có nguồn gốc là tội nghiệp được tạo ra trong quá khứ.  Do đó, để trị bệnh một cách căn bản, thì người ta cần phải trả những món nợ nghiệp này.  Hơn nữa, người ta phải có lòng nhân từ, chân thật và nhẫn nại.  Ba đức tính này đem lại cách chữa bệnh căn bản nhất.
Tôi đã gặp một bệnh nhân ở Đài Loan – một người phụ nữ trung niên bị bệnh ung thư vú.  Sau khi bà bắt đầu tập Pháp Luân Công, một môn khí công, một hôm trong khi ngồi thiền, bà nhìn thấy một con cá màu bạc rất căm thù bà.  Hóa ra là trong quá khứ bà đã giết con cá đó, và con cá căm thù bà đến nỗi nó đã xuất hiện như là một căn bệnh trong không gian này.
Từ khi bà bắt đầu tu dưỡng ba đức tính này, bệnh ung thư vú của bà đã biến mất.
Y học Trung Quốc truyền thống bao gồm khái niệm rằng nghiệp được tích trong đời này và các đời trước như một hậu quả của các việc làm xấu hay làm hại những người khác.  Chịu khổ là một cách để tiêu trừ tội nghiệp này.
 
-Tham khảo:
*http://www.theepochtimes.com/n2/content/view/49894/