Chủ Nhật, 22 tháng 4, 2012

SA TẾ ĐÀI LOAN CHỨA CHẤT DẺO NGUY HẠI

Fr: Loan Phan
Trung tâm An toàn thực phẩm HongKong mới đây thông báo sản phẩm sa tế “KimLan Satay Paste” sản xuất tại Đài Loan chứa chất hóa dẻo với hàm lượng gấp 21 lần mức cho phép.


   Theo đó, đây là sản phẩm của Công ty thực phẩm KimLan (KimLan Foods Co.Ltd) sản xuất. Kết quả kiểm tra cho thấy, nó có chứa chất hóa dẻo Di-isodecyl phthalate (DIDP) với hàm lượng 190 ppm, trong khi đó giới hạn cho phép chỉ là 9 ppm.
Trung tâm An toàn thực phẩm HongKong đã thông báo ngừng bán sản phẩm và khuyến cáo người tiêu dùng không tiêu thụ sản phẩm này.
Theo Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) thì từ ngày 1/12/2008 đến nay, Cục chưa cấp chứng chận tiêu chuẩn sản phẩm cho sản phẩm Sa tế “KimLan Satay Paste”. Tuy nhiên, thực tế tình trạng nhập lậu, trái phép mặt hàng phụ gia thực phẩm không rõ nguồn gốc vào Việt Nam còn khá nhiều, vì thế cũng không loại trừ khả năng có mặt hàng này lưu thông trôi nổi trên thị trường. Cục An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vấn đề này.
Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, DIDP là một trong các dẫn xuất phthalate khi nhiễm ở một liều nhất định, trong thời gian dài có thể làm rối loạn nội tiết và gây dậy thì sớm ở cả trẻ trai và gái.
Phương Trang