Chủ Nhật, 24 tháng 6, 2012

CẢNH BÁO: WEBSITE ĐỘC HẠI

Fr: Tweety Nguyen
     Google: mỗi ngày phát hiện
          9.500 website độc hại
Google cho biết hãng đã bảo vệ 600 triệu người dùng của mình thông qua chế độ Safe browsing (duyệt an toàn) tích hợp sẵn trên Chrome, Safari và Firefox bằng cách hiển thị những cảnh báo nguy hiểm trên các website độc hại.

warning
Cảnh báo nguy hiểm của Google khi người dùng truy cập đến một website không an toàn - Ảnh: Google
Mỗi ngày Google lại phát hiện  khoảng 9.500 website chứa mã độc hoặc lừa đảo trực tuyến. Trung bình một ngày Google Search hiển thị 12 - 14 triệu cảnh báo nguy hiểm. Chỉ khi nào website đó sạch mã độc, cảnh báo nguy hiểm mới được gỡ bỏ.
Theo số liệu của Google, lượng website độc hại cao nhất là vào năm 2009 với 300.000 website. Năm 2012 cũng là năm thế giới mạng đạt đỉnh điểm về số lượng các website lừa đảo trực tuyến khi có đến 300.000 trang bị Google phát hiện.
Google cho rằng tội phạm mạng đã thường xuyên di chuyển website qua những máy chủ khác nhau và tự động hoán đổi tên miền, DNS... để tránh bị phát hiện. Do đó, nhiều website lừa đảo chỉ tồn tại trong vòng một giờ, sau đó lại xuất hiện dưới một tên khác.
Bên cạnh đó, việc các trình duyệt ngày càng bảo mật hơn đã khiến hacker chuyển hướng sang việc tạo ra các website lừa đảo để trực tiếp đưa người dùng vào tròng, thay vì lén lút cài mã độc vào những website thông thường.
Google khuyến cáo người dùng không nên tiếp tục truy cập vào website khi thấy cảnh báo an toàn.
DUY NGUYỄN (Theo Arstechnica và SEW)