Thứ Ba, 12 tháng 6, 2012

TƯỜNG LỬA BAO VÂY MỘT LOẠT BLOG “LỀ TRÁI”.TẠI SAO?

chan blog bat dong chinh kien
Mấy ngày nay các trang tin độc lập than phiền mọi tiếp cận vào vào trang chủ của họ đã bị tường lửa phong tỏa ̀ “quá gắt gao”.Trước tình trạng bị chặn, nhiều blog đã đăng hướng dẫn độc giả cách vượt tường lửa.

LÝ DO CỦA BỨC TUỜNG LỬA
Hai suy đoán :
1. Cuộc hội thảo của 22 nhà trí thức đảng viên cao cấp mà CSVN muốn tuyệt đối cấm phổ biến những phần phát biểu của những người này.
 http://hoilatraloi.blogspot.com.br/2010/12/tin-noi-bo-csvn-tai-sao-csvn-cam-tat-ca.html#.T8vytcjCzVA.facebook

2.Sự xuất hiện của một trang blog mới có tên gọi là  Quan Làm Báo 
Trang này chỉ mới xuất hiện chưa đầy một tuần lễ nhưng gây chú ý vì các bài công kích Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và những người thân tín.

Blog Nguyễn trọng Tạo cho biết những thông tin được gọi là “bí mật hậu trường” được đăng trên Quan làm báo đã gây tò mò rất lớn.Những thông tin được đăng tải trên trang này không biết “cái nào đúng, cái nào sai” người đoc̣ nên tỉnh táo để tự phân tích cho mình.Tác giả không nhất thiết phải là người trong nội bộ của Đảng cộng sản Việt Nam mà có thể là người nghe lại những thông tin hành lang rồi viết lại.
Chủ trang Ba Sàm từng có thời gian làm sĩ quan an ninh, nhận định các bài trên blog Quan Làm Báo kia “gần như toàn bộ” do một người viết “am hiểu hết sức sâu, rộng nội tình cung đình, lại cả lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, chứng khoán và nội tình ngành an ninh.”
“Đối tượng tấn công đã rất rõ, là một vài nhân vật cụ thể, không phải với chế độ hiện nay,”
Việc xuất hiện trang web này, mà nhóm chủ trương được cho là người trong nước, ra dấu hiệu về một cuộc đấu tranh nội bộ gay gắt trong Đảng Cộng sản hiện nay.
Ngoài việc chặn các trang bị cho là nguy hiểm cho ổn định chính trị, nhà chức trách tại Việt Nam cũng để một số trang web chính thống tham gia tranh luận hoặc để một số blogger thân hữu vào cuộc tạo dư luận phản bác lại báo 'lề  trái.'
(1) http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2012/06/120611_vn_web_access_blocked.shtml
Đối thoại trực tuyến với nhân dân chiều 12/6, Bộ trưởng Thông tin - Truyền thông Nguyễn Bắc Son nhận định:
Có nhiều blog lợi dụng sự dân chủ, lợi dụng thuận lợi trong tác nghiệp trên mạng, lợi dụng việc chúng ta chưa có điều kiện chế tài quản lý các blog, dẫn tới có những hành vi vi phạm đạo đức... (Tamnhin.net)
( gián tiếp cho chúng ta thấy việc chặn blogs 'lề trái'không phải do các tin tặc gây ra.)