Chủ Nhật, 8 tháng 7, 2012

KIM CHI DƯA LEO

Fr: Hưu Dinh Nguyen
LÀM KIM CHI DƯA LEO
ĐÚNG KIỂU ĐẠI HÀN
         KIM CHI DAI HAN
Giòn mát và đậm đà chua cay, mặn ngọt

Nguyên liệu:
20 quả dưa chuột
1 chén muối 
10 chén nước 
2 chén lá hẹ
1 chén hành xanh 
Hỗn hợp gia vị
1 chén ớt bột 
6 thìa nước mắm hoặc thay bằng gia vị cũng được
6 thìa đường 
6 thìa nước 
2 thìa tỏi băm 
2 thìa gừng băm
Cách làm:

Rửa sạch dưa chuột. Bạn nên chọn quả dưa sáng màu, không quá phình to. Nếu chọn được quả ngắn đều nhau thì tốt còn không bạn có thể lựa quả dài rồi cắt đôi.

Cắt núm hai đầu bỏ đi, sau đó dùng dao bổ dọc quả dưa hình chữ thập, nhưng bạn nhớ không cắt rời mà để lại khoảng 1 cm ở phía đáy sao cho quả dưa tách làm tư nhưng các miếng không rời nhau.

Dưa chuột còn rất tươi, bước tiếp theo là chuẩn bị chần nước muối

Đun sôi 10 bát nước với 1 bát muối to

Đổ chỗ nước muối sôi vào chần dưa chuột. Để dưa ngâm trong nước nóng như vậy trong khoảng 50 phút. Bước này rất quan trọng vì nó giúp dưa mau ngấm lại vẫn giòn.

Sau 50 phút, bạn đổ nước muối đi, rửa lại dưa chuột 1 lần bằng nước lạnh rồi để ráo.

Chuẩn bị hỗn hợp để ướp. Thái nhỏ lá hẹ và hành sao cho được 2 chén lá hẹ và 1 chén hành. Nếu muốn màu đẹp hơn bạn có thể thái thêm cà rốt vào.

Lấy 1 cái bát to cho 1 chén ớt bột, 6 thìa nước mắm (hoặc thay bằng gia vị), 6 thìa nước, 2 thìa đường, 2 thìa tỏi băm và 2 thìa gừng băm vào
Trộn đều các nguyên liệu
Cho chỗ hành và hẹ vừa thái nhỏ vào hỗn hợp, tiếp tục trộn đều

Nhẹ nhàng tách quả dưa ra, nhồi phần hỗn hợp vừa trộn vào giữa.
Rồi bôi đều hỗn hợp gia vị ra ngoài quả dưa một lần nữa
Làm lần lượt đến hết chỗ dưa chuột đã chuẩn bị

Xếp dưa kim chi vào một cái hộp, để bên ngoài qua một đêm cho ngấm rồi sau đó bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.

Ăn kim chi dưa chuột với cơm ngon tuyệt

Bạn có thể bớt phần ớt bột nếu không ăn được cay

Giòn mát và đậm đà chua cay, mặn ngọt