Thứ Hai, 16 tháng 7, 2012

QUEN THÓI VỪA ĂN CƯỚP VỪA LA LÀNG

NHƯNG PHEN NÀY"THIÊN BẤT DUNG GIAN "
      duong khiet tri len an My
Bài xã luận của Tân Hoa xã mới đây  lên án Ngoại trưởng Mỹ đã công khai làm cho Trung Quốc khó chịu khi xen vào vấn đề Biển Đông bằng cách nhiều lần nhấn mạnh tới các lợi ích của Hoa Kỳ tại đây và công khai ủng hộ mưu đồ của các nước trong ASEAN làm phức tạp thêm tranh chấp Biển Đông.
Bài xã luận cũng cho rằng chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc đã bị Việt Nam, Philippines, và Nhật Bản xâm phạm nghiêm trọng trong năm nay, mặc dù Bắc Kinh luôn tự chế và theo đuổi các giải pháp ngoại giao cho tranh chấp Biển Đông.
http://www.voatiengviet.com/content/truyen-thong-trung-quoc-to-cao-ngoai-truong-my-xen-chuyen-bien-dong/1404796.html
Nhưng chuyến này ông trời có mắt : một chiến hạm Trung Quốc được cho là đang thực hiện một « cuộc tuần tra thường lệ » đã bị mắc cạn  tại bãi Trăng Khuyết từ hôm thứ Tư 11/7.  Bãi này thuộc Trường Sa, mà Philippines gọi là Hasa Hasa ,cách đảo Palawan của Philippines 60 hải lý về phía tây, được Manila cho là thuộc vùng đặc quyền kinh tế của mình.
Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila loan báo chiếc tàu hải quân trên đã được « trục vớt thành công » trước hừng đông hôm 16/7.
Trong nỗ lực làm hòa dịu, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói rằng những người điều khiển chiếc tàu hải quân Trung Quốc có lẽ đã  không nhìn thấy đá ngầm, chứ không có ý định xâm nhập lãnh hải.
Còn ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario  cho biết đã được thông báo là chiến hạm này đang trên đường quay về Trung Quốc. Ông còn ngỏ lời chúc thủy thủ đoàn trở về bình yên và cho biết có thể sẽ không kháng nghị về mặt ngoại giao.
http://www.viet.rfi.fr/chau-a/20120715-philippines-ngung-phan-doi-sau-khi-tau-trung-quoc-roi-bai-hasa-hasa-o-truong-sa