Thứ Tư, 25 tháng 7, 2012

BÌNH DƯƠNG LOẠN CÀO CÀO

Fr: Patrick Willay

Phố “lạ” ở Bình Dương

binh duong 1 ThanhNien on line 25/07/2012 (*) . Nhiều khu vực ở TX.Dĩ An (Bình Dương) đang hình thành những "phố" có nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp. Ảnh: Đỗ Trường

binh duong 2
Hàng quán và người TQ "vây" quanh trung tâm thương mại Sóng Thần - Ảnh: Đỗ Trường
PV Thanh Niên vào một  địa điểm có tên “quán ăn TQ” thì bất ngờ cả chủ quán và phục vụ đều không nói tiếng Việt, giá cả các món ăn đều niêm yết bằng tiền TQ.

Theo Công an TX.Dĩ An, những người nước ngoài đang cư trú tại các khu dân cư, chung cư trên địa bàn phần lớn là lao động trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ hoặc tự mở nhà hàng, quán ăn... để kinh doanh. Những người này sang VN đa số bằng con đường du lịch và sau đó tìm đủ mọi cách để ở lại, kể cả việc lấy vợ, "cặp" với phụ nữ người Việt để hợp thức hóa việc kinh doanh, thuê nhà ở. Tuy nhiên, việc quản lý lao động người nước ngoài này thuộc thẩm quyền của Sở LĐ-TB-XH.
Trong khi đó, một lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH Bình Dương cho rằng: "Chúng tôi chỉ quản lý những doanh nghiệp có số lao động người nước ngoài từ 10 người trở lên. Sở không quản lý người nước ngoài kinh doanh, buôn bán nhỏ. Tuy nhiên, trên thực tế, tồn tại rất nhiều người nước ngoài, đặc biệt là người TQ đang làm việc ở những doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh doanh nhỏ lẻ. Những dạng này hiện chưa có một cơ quan nào quản lý".
(*) http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120723/pho-la-o-binh-duong.aspx