Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

CÔNG TY ANH-NGA KHỞI SỰ KHAI THÁC KHÍ ĐỐT Ở BIỂN ĐÔNG

(Tổng hợp RFI -Tiếng Nói Nước Nga)Công ty dầu khí TNK Việt Nam (doanh nghiệp con 100% vốn của hãng TNK-BP Nga-Anh)  bắt đầu khai thác khí đốt tại mỏ Lan Đỏ ngoài khơi Việt Nam tại lô 06.1, cách tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu 360 km về phía nam. dau khi lan do 2Lễ khởi động được tổ chức vào lúc 20h40 theo giờ địa phương, ngày Chủ nhật 07/10. Công suất dự kiến tại mỏ Lan Đỏ là 5 triệu mét khối mỗi ngày. Mỏ có thể cung cấp tới 2 tỷ mét khối khí/năm.
dau khi Lan Do Dự án mỏ Lan Đỏ được bắt đầu vào năm 2010 và bước vào giai đoạn tích cực thăm dò hồi đầu năm nay. Theo ông Alexander Dodds, Phó chủ tịch điều hành bộ phận khai thác "đầu nguồn", « Sự phát triển của các mỏ ngoài khơi mang ý nghĩa to lớn trên phương diện chiến lược phát triển dài hạn của TNK-BP ».
Theo hãng tin Anh Reuters, vào cuối năm ngoái TNK- BP đã tiết lộ ý định mở rộng làm ăn tại Việt Nam.
Trong chiến lược này, họ cho biết sẵn sàng đấu thầu một trong chín lô khí đốt mà Chính phủ Việt Nam gọi thầu vào khi ấy, và mua cơ sở của tập đoàn Mỹ ConocoPhillips ở phía Bắc Biển Đông. Trước đó vào tháng Năm 2011, ConocoPhillips đã tỏ ý muốn bán phần hùn của họ tại ba cơ sở ở Biển Đông  .
 Tài nguyên dầu khí ngoài khơi bờ biển miền Trung và miền Nam Việt Nam đang bị Trung Quốc dòm ngó. TQ va bien dong Mới đây, tập đoàn dầu khí hải dương của Trung Quốc CNOOC đã « ngang nhiên » phân lô vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam rồi gọi thầu quốc tế. Bắc Kinh đơn phương khẳng định rằng các vùng đó thuộc chủ quyền của Trung Quốc, bất kể là nhiều khu vực đã được Việt Nam trao cho ngoại quốc thăm dò và khai thác từ trước đó rất lâu. Cho đến nay, chưa rõ là lời chào mời của CNOOC được các tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới hưởng ứng đến đâu, nhưng Bắc Kinh có dấu hiệu thúc đẩy tham vọng của mình bằng ngả khác : mua lại phần hùn trong các tập đoàn quốc tế. Theo các nguồn tin báo chí Anh Quốc, vào tháng Sáu vừa qua, lợi dụng việc hãng Anh BP muốn bán bớt phần hùn của họ trong TNK-BP, hai tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc Sinopec và CNOOC đã tỏ ý định muốn mua lại các khoản tài sản đó.

Nguồn:
http://vietnamese.ruvr.ru/2012_10_09/90645588/

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20121009-tap-doan-dau-khi-anh-nga-tnk-bp-bat-dau-san-xuat-khi-dot-tai-mo-lan-do-ngoai-khoi-