Thứ Tư, 9 tháng 1, 2013

PHIÊN XỬ CÁC THANH NIÊN CÔNG GIÁO

( Tổng hợp )Sáng  08/01/2013, tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An dã xét xử phiên sơ thẩm 14 thanh niên Công giáo với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 BLHS Việt Nam.
nhung bi can

Vu an Nghe an 4Hình ảnh các bị cáo được dán trên tường xung quanh khu vực toà án. 
  Ành Nuvuongcongly
Tuy ban dầu được thông báo là  phiên xử  diễn ra công khai từ ngày 8/1 kết thúc ngày 10/1, nhưng hầu hết những người muốn tham dự đều không được đến gần tòa. Hàng rào dầy đặc chung quanh tòa án cùng hàng trăm công an đã được huy động để canh gác phiên tòa bắt đầu sáng thứ Ba 8/1 ở thành phố Vinh và kéo dài gần hai ngày. Vu an Nghe an 7 Vu an Nghe an 5 Vu an Nghe an 9  
   Mặc dù trời mưa tầm tã, đầu của đường Nguyễn Thị Minh Khai đoạn cây xăng, cách tòa án khoảng 500m, công an vãn lập chốt ngay giữa đường. Ành Nuvuongcongly
    Ngay tối 7/1 một số người từ các nơi khác đến tại Vinh để có thể tham dự phiên xử sáng hôm sau  đối với 14 nhà hoạt động xã hội ,bị cơ quan công an địa phương đến ngay tại khách sạn họ nghỉ đòi hỏi khám xét. Việc khám xét bị cho là không đúng thông lệ pháp luật tại Việt Nam.
   Một người từ miền nam, chưa hề bao giờ đến thành phố Vinh, nhưng lần này cũng muốn ra để tham dự phiên tòa, bị buộc phải xuống xe tại địa phận Hà Tĩnh. Sau đó người này cùng những anh chị em khác đi bộ vào đến trung tâm thành phố; nhưng rồi cũng bị công an ngăn cản không cho đến khu vực tòa án.
     Sáng 8/1 ,“Buổi đầu mới chất vấn thôi. Mỗi gia đình chỉ được ba người vào. Người đứng ngoài không ồn ào, chỉ biết đứng đó thôi, chứ không có loa ra ngoài.” Một  thân nhân mô tả các bị cáo gầy và xanh xao hơn nhưng xuất hiện với tinh thần và thái độ khá vững vàng, lạc quan.

Vu an Nghe an 10
Vu an Nghe an      11 trong số 14 người được thẩm vấn và đọc cáo trạng. Các bị cáo đều phủ nhận việc mình làm vi phạm pháp luật Việt Nam, nói rằng những hoạt động của mình thể hiện tinh thần yêu nước.     “Họ thừa nhận là họ có tham gia những khóa huấn luyện đó nhưng nói là không phải nhằm lật đổ chế độ mà để bảo vệ dân. Họ cũng nói là tham gia khóa học nhưng không nói có phải là thành viên đảng Việt Tân hay không. Một số người cũng phủ nhận những cáo buộc trong cáo trạng”.
   Buổi sáng 9/1 phần tranh trụng giữa luật sư và viện kiệm sát diễn ra sôi nổi. Các luật sư tỏ rõ bản lĩnh để bảo vệ thân chủ của mình. Tuy nhiên kết quả không khả quan. Ông Phẩm kể : “Luật sư đưa ra hết các luận cứ bảo vệ nhưng toà đã không chấp nhận”.
 Chiều hôm thứ Tư 9/1, gần đến lúc Tòa tuyên án đề nghị, xảy ra xô xát giữa lực lượng công an và các giáo dân bên ngoài. Một vài người bị bắt đưa lên xe công quyền, trong đó có em trai Nguyễn Đình Cương.
  Trước đó, các giáo dân vẫn tiếp tục nắm tay nhau cầu nguyện. Anh Đạt, anh trai bị cáo Trần Minh Nhật thuật lại: “Họ đánh bằng dùi cui dã man. Một số người bị dập tay chân, đổ máu. Bà Hóa, mẹ Nguyễn Đình Cương bị ngất xỉu”.
   Vào 16 giờ chiều phiên tòa  kết thúc với bản án tổng cộng hơn 80 năm tù giam, cao nhất 13 năm tù giam và thấp nhất là án treo. Vu an Nghe an 2
Ba bị cáo Hồ Đức Hòa (người bị coi là nhân vật cầm đầu), Đặng Xuân Diệu, và Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn) bị án cao nhất, mỗi người 13 năm tù giam.
Mười bị cáo khác (Nông Hùng Anh (Lạng Sơn), Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn,  , Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Lương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật (cùng ở Nghệ An) phải chịu các hình phạt từ 3 đến 8 năm tù giam cùng với thời hạn quản chế nhiều năm sau khi mãn án.
  Riêng bị cáo Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc được hưởng án treo.
 Các bị cáo trên đều bị buộc tội hoạt động cho đảng chính trị Việt Tân ở hải ngoại, mà chính quyền trong nước liệt vào dạng tổ chức khủng bố.
   Trong số họ có ba sinh viên đang học tại các trường đại học và ba doanh gia.

 'Vô cùng quan ngại'
  Ngay sau khi bản án được tuyên, Tòa Đại sứ Mỹ ở Hà Nội đã ra thông cáo bày tỏ 'vô cùng quan ngại'. "Những bản án này, cùng với việc bắt giữ luật sư hoạt động vì nhân quyền kiêm blogger Lê Quốc Quân kể từ ngày 27/12/2012, và việc giữ nguyên án tù đối với các blogger Nguyễn Văn Hải (còn gọi là Điếu Cày), Tạ Phong Tần, và Phan Thanh Hải cho thấy phần nào của một xu hướng đáng lo ngại về nhân quyền ở Việt Nam," bản thông cáo viết.
   Sứ quán Mỹ kêu gọi Chính phủ 'trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức'.

 Từ Bangkok, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch, cũng đã lên tiếng ngay sau khi tòa có phán quyết. “Tất cả những bị cáo này đều bị bỏ tù vì đã thực hiện quyền của mình với những hoạt động mà lẽ ra không nên được xem là tội phạm. Thật là bất bình khi chính quyền nhắm vào các hoạt động tình nguyện của Hồ Đức Hòa giúp đỡ người nghèo và cải thiện chất lượng cuộc sống trong cộng đồng như là bằng chứng cho ý định lật đổ chính quyền,” ông Robertson nói trong một thông cáo.
   “Những cáo buộc hình sự này hoàn toàn xa rời thực tế và chỉ càng phác họa sự thiếu khoan dung của chính quyền đối với những người bày tỏ ý kiến khác với ý kiến chính thống,” ông nói thêm.

Phiên tòa chưa đáp ứng được kỳ vọng của luật sư, chưa được khách quan, chưa mang tính chất thuyết phục, một bản án không thuyết phục.
luat su Nam Luật sư Tran thu Nam. trưởng Văn phòng Luật sư Tín Việt và Cộng sự, tổ chức đại diện pháp lý cho 7 người trong số các thanh niên Công giáo trao đổi với phóng viên Ban Việt ngữ VOA về diễn tiến và kết quả phiên tòa. http://www.voatiengviet.com/content/vu-xu-cac-thanh-nien-cong-giao-phien-toa-chua-khach-quan/1580718.html
 
    Nguồn tin:

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130109_catholic_verdicts.shtml

 http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/harsh-sentn-for-christ-01092013071537.html

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130109-tai-viet-nam-13-nguoi-thien-chua-giao-bi-ket-an-nang-vi-toi-%C2%AB-lat-do-chinh-quyen-%C2%BB