Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2013

CHÚ DƯỢNG KIM JONG-UN BỊ TỬ HÌNH

Quả bom mới của Kim Jong Un

   (Tiếng Nói Nước Nga 13.12.2013) Ở CHDCND Triều Tiên, "nhân vật quyền lực số hai", chú dượng của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, đã bị tử hình vì tội phản quốc. Jang Song Taek đã được coi là một trong những nhân vật chính trị có ảnh hưởng nhất trong nước.
дядя Ким Чен Ына Северная Корея КНДР Чан Сон Тхэк
Trong số các “tội ác ghê tởm” của ông ta có tội cho nước ngoài thuê khu đất ở vùng kinh tế thương mại Rajin- Sonbon trong thời gian 50 năm.
Photо: EPA
Ở khu vực kinh tế này, Trung Quốc, nước đồng minh chính và đối tác thương mại chính của của Bắc Triều Tiên, đang hoạt động tích cực nhất.
Mùa hè năm ngoái, Jang Song Taek đã thảo luận với Trung Quốc vấn đề phát triển khu vực Rajin-Sonbong và khu vực kinh tế nằm trên các đảo trên sông Amnokkang (Yalu) gần biên giới với Trung Quốc.
 Trong khi đó, ngay sau khi vào đầu tuần này chú dượng của Kim Jong Un bị mất tất cả các vị trí, đã xuất hiện giả thuyết rằng, ông ta đã kìm hãm bằng mọi cách sự phát triển của các khu vực này. Bình luận về khả năng xuất hiện yếu tố Trung Quốc ảnh hưởng đến số phận bi thảm của chính trị gia Bắc Triều Tiên, chuyên gia Konstantin Asmolov từ Viện Nghiên cứu Viễn Đông nhận xét: “Vấn đề này chưa rõ, bởi vì tôi thấy rất nhiều tín hiệu hoàn toàn trái ngược với nhau. Tôi thấy các nguồn tin ở Trung Quốc có phản ứng rất khác nhau về vụ xử tử Jang Song Taek. Có nguồn tin cho rằng, Jang Song Taek đã thực thi chính sách thân Trung Quốc quá mức. Những nguồn khác cho rằng, Jang Song Taek đã nắm giữ trong tay toàn bộ thương mại với Trung Quốc để tư lợi. Nhân vật này đã kiểm soát thương mại với Trung Quốc, vì thế nên theo dõi những bước đi tiếp theo của Trung Quốc. Xét theo các hành động của Trung Quốc sẽ thấy rõ, nước này không hài lòng hoặc ngược lại”. Trong khi đó, Giáo sư Đại học Côn Minh ở Seoul Andrei Lankov nghi ngờ rằng, Trung Quốc có thể tác động để Kim Jong Un xử tử Jang Song Taek: “Điều đó không đúng sự thật. Cáo buộc chống lại Jang Song Taek rõ ràng là nhằm chống Trung Quốc.
 Về hoạt động tội phạm thì Bắc Triều Tiên nói rõ rằng, nhân vật này đã bán các tài nguyên quí giá cho cường quốc nước ngoài. Và ông ta chỉ có thể bán cho Trung Quốc, vì ông giám sát hoạt động kinh tế đối ngoại với Trung Quốc, và hơn nữa, trên thực tế Trung Quốc là bạn hàng nước ngoài duy nhất mua tài nguyên thiên nhiên của Bắc Triều Tiên. Jang Song Taek bị mất các vị trí vì ông ta quá tích cực làm việc với Trung Quốc. Vì vậy, tôi không nghĩ rằng, Trung Quốc có thể vận động hành lang hoặc hoan nghênh quyết định xử tử Jang Song Taek”. Một giả thuyết khác về vụ xử tử chú dượng của Kim Jong Un là, Jang Song Taek đã “nổ súng” vào “bộ tham mưu” cũ. Ông ta đã loại bỏ những nhân vật có ảnh hưởng thuộc thế hệ cũ để củng cố quyền lực của mình. Vì thế có thể dự đoán rằng, CHDCND Triều Tiên không thể tránh khỏi chiến dịch thanh trừng. Theo ông Konstantin Asmolov, thanh trừng có thể bắt đầu, nhưng không chỉ vì những lý do tư tưởng: “Ở đây nói không chỉ về một nhóm chống Đảng. Theo chương trình của ông Kim Jong-un, trong nước nên hợp pháp hoá một phần của nền kinh tế song song. Trong bộ phận này của nền kinh tế, nạn tham nhũng phát triển quá mức. Và nếu không hợp pháp hóa nền kinh tế song song và không loại trừ nạn tham nhũng, thì nó sẽ tạo nguy cơ đe dọa bộ máy nhà nước. Cần phải chú ý đến việc, nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên là người trẻ thiếu kinh nghiệm hoạt động hành chính. Có khả năng ông Kim Jong Un như một người kiên quyết đã đi đến kết luận rằng, chỉ có các vụ hành quyết hàng loạt mới có thể cứu đất nước. Đến nay, giả thuyết phổ biến nhất là, vụ xử tử Jang Song Taek đã giáng đòn mạnh vào nỗ lực thành lập những gia tộc riêng, đặc biệt là ở đây chủ yếu nói về các nhóm tham nhũng chứ không phải về sự khác biệt trong hệ tư tưởng. Từ nay, hành động như vậy sẽ được coi là cuộc tấn công vào sự thống nhất của đảng, xúc phạm cá nhân nhà lãnh đạo. Và do đó sẽ bị trừng phạt bằng án tử hình”.
  Nhật Bản và Hàn Quốc đã bày tỏ sự lo ngại với việc CHDCND Triều Tiên đã xử tử "nhân vật số hai”.

Nguồn : 
http://vietnamese.ruvr.ru/2013_12_13/125879542/