Thứ Ba, 6 tháng 5, 2014

BLOGGER ANH BA SÀM BỊ BẮT

Blogger Anh Ba Sàm bị bắt khẩn cấp 

ba sam

Nguyễn Hữu Vinh (được biết đến với biệt danh Anh Ba Sàm ) đã bị bắt khẩn cấp, thông tin trên được đặt tại vị trí nổi bật trên website Bộ Công an tối 5/5.

Theo đó, ngày 5/5, Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp và sau đó thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hữu Vinh (58 tuổi, ở phường Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Thị Minh Thúy (34 tuổi, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội).Hai người này đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng internet nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân về cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân, quy định tại Điều 258 - Bộ luật Hình sự.


1.Tại sao phải bắt chủ trang blog Basam?

(Theo Mac Lâm RFA)Nhà báo tự do Nguyễn Hữu Vinh là con của công thần Nguyễn Hữu Khiếu, nguyên Bộ trưởng, từng giữ chức Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền tại Liên Xô cũng là một sỹ quan an ninh kỳ cựu. Bản thân của Nguyễn Hữu Vinh từng là thiếu tá an ninh của A25 và sau đó bỏ ngành an ninh để thành lập một doanh nghiệp “thám tử tư” lần đầu tiên của Việt Nam.
Ông Nguyễn Hữu Vinh lập trang blog Basam vào năm 2007 ..Đây là trang điểm tin rất hay, rất nhiều người đọc. Không lâu sau đó trang blog này trở nên nổi tiếng nhất Việt Nam.
Càng nổi tiếng người đọc trong và ngoài nước càng nghi ngờ cho nhân thân của ông hơn. Với lý lịch như thế lại đang sống giữa lòng Hà Nội, công khai đưa tin các cuộc biểu tình chống Trung Quốc và đàn áp dân oan đã làm nhiều người nghi ngờ ông là an ninh đội lốt hoạt động dân chủ.
-Không biết vì một lý do gì họ lại bắt anh Nguyễn Hữu Vinh  Họ viện cớ điều 258 nhưng tôi theo dõi thì thấy anh ấy có viết gì đâu, toàn điềm tin và bài của người khác đưa lên thôi.Khi chú ý kỹ người ta sẽ thấy chủ đề chính quan trọng nhất mà trang Basam đưa lên đầu trang mỗi ngày luôn luôn là các bài viết có yếu tố Trung Quốc, đặc biệt là Biển Đông. ( Tiến sĩ Nguyễn quang A)
Vậy tại sao lại bắt người chống Trung Quốc mạnh mẽ và hiệu quả nhất trong khi giàn khoan HD 981 công khai chiếm đóng hoạt động trong vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam? 
-Có thể đây là một ẩn ý của chính quyền bởi vì Trung Quốc đưa giàn khoan vào mình là một việc rất lớn và việc này cũng diễn ra lâu rồi vì trước khi đưa giàn khoan đến thì nó phải khảo sát thăm dò, đóng cọc. Rõ ràng những chuẩn bị như thế đã diễn ra giữa thanh thiên bạch nhật và lực lượng hải quân tuần tra biển của mình phải biết. Thế nhưng cũng không công bố đến khi nó vào rồi thì bộ Ngoại giao mới phản đối như một thông lệ thôi.
Chính vì trong lúc này có một việc nghiêm trọng như thế mà Ba Sàm bị bắt thì tôi nghĩ có hai ẩn ý của chính quyền. Ẩn ý thứ nhất là răn đe những người phản đối Trung Quốc. Ẩn ý thứ hai là phân tán sự chú ý. ( nhà báo Phạm Đình Trọng)

Nguồn:
http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/y-basam-arrested-05062014051937.html


2. Nhà báo J.B Nguyễn Hữu Vinh: "Vụ bắt Anh Ba Sàm đặt ra nhiều câu

http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20140506-nha-bao-jb-nguyen-huu-vinh-vu-bat-giu-anh-ba-sam-dat-ra-nhieu-cau-hoi