Thứ Sáu, 24 tháng 10, 2014

NỮ Y TÁ NINA PHAM ĐÃ TAI QUA NẠN KHỎI

Y tá Nina Phạm được ‘chữa khỏi Ebola’

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm, ôm cô Nina Pham khi cô được cho xuất viện tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, 24/10/2014.
( Theo VOA) -Cô Nina Phạm là y tá tại một bệnh viện ở thành phố Dallas bang Texas, nơi điều trị bệnh nhân đầu tiên được chẩn đoán nhiễm Ebola ở Mỹ, và cô cũng đã nhiễm bệnh này.
Tuần trước, cô đã được đưa từ Dallas đến điều trị tại Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) ở thành phố Bethesda, bang Maryland, ngoại ô thủ đô Washington.
Hôm thứ Sáu 24/10/2014 Bác sĩ Anthony Fauci thuộc NIH khẳng định nữ y tá gốc Việt đã được chữa khỏi Ebola. Ông cho biết cô không được cấp bất kỳ loại thuốc thử nghiệm nào trong khi điều trị tại NIH và nói chưa rõ vì sao một bệnh nhân Ebola lại hồi phục còn bệnh nhân kia thì chưa. Ông cho biết tuổi trẻ và sức khỏe tốt của cô có thể đã giúp cô đánh bại virus.​
Tổng thống Barack Obama gặp gỡ y tá được chữa khỏi Ebola Nina Pham tại Tòa Bạch Ốc, 24/10/2014.
Cô Nina Phạm đã đươc Tổng thống Mỹ Barack Obama mời vào  Tòa Bạch Ốc trước khi cô bay về nhà ở Texas.
Tổng thống Obama đã cám ơn những đóng góp tận tụy của cô trong việc  điều trị cho bệnh nhân Ebola tại Texas.
media
Cô Nina Pham đã bày tỏ lòng biết ơn  đối với báo giới và những người đã quan tâm đến sự phục hồi của cô. Cô nói thêm cô cũng rất quan tâm đến những người khác vẫn đang chiến đấu với căn bệnh, đặc biệt là bạn đồng nghiệp , cô Amber Vinson, người cũng bị nhiễm bệnh sau khi chăm sóc cùng một bệnh nhân Ebola đầu tiên tại Texas.
 Bệnh viện Đại học Emory ở Atlanta, nơi y tá Amber Vinson đang được điều trị, hôm thứ Sáu thông báo qua Twitter rằng cô cũng sạch virus Ebola, nhưng vẫn chưa được cho xuất viện.
Trong một diễn biến khác, một bác sĩ ở thành phố New York, gần đây đã chữa trị nạn nhân Ebola ở Guinea, đã trở thành người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm virus ở thành phố Mỹ này hôm thứ Năm.
Thị Trưởng Bill de Blasio xác nhận ca nhiễm mới nhất vào ngày thứ Năm, nói rằng bác sĩ Craig Spencer đã được đặt trong tình trạng cách ly và không có gì phải lo lắng.
Nhà chức trách đang tìm kiếm bất cứ ai có thể đã tiếp xúc với bác sĩ Spencer. Ông là người thứ Tư được chẩn đoán nhiễm Ebola trên đất Mỹ.
Nguồn :
http://www.voatiengviet.com/content/y-ta-nina-pham-duoc-chua-khoi-ebola/2495489.html