hấp dẫn khó cưỡng
24H 07/11/2011Nguyên liệu: cho 2 lít nước dùng
- Xương ống: 1kg
- Tôm, mực, ngao
- Nấm rơm, rau muống, bắp chuối, mì/bún
- Riềng: 1 củ
- Sả: 6 cây
- Chanh: 2 quả vắt lấy 3 thìa canh nước cốt
- Lá chanh: 10 lá
- Vị lẩu Thái: 2 thìa cà phê
- Đường: 3 thìa cà phê
- Hạt nêm: 6 thìa cà phê
- Nước mắm: 1 thìa cà phê
- Sa tế
![lau thai 2 lau thai 2](http://lh6.ggpht.com/-4L13B22WOv0/Trg5CjUnCoI/AAAAAAAANyY/kQA7vAHyq58/lau%252520thai%2525202_thumb.jpg?imgmax=800)
Cách làm:
![lau thai 3 lau thai 3](http://lh4.ggpht.com/-aOlzPW7Y5gU/Trg5DKDzEZI/AAAAAAAANyo/dB9xTD4Iryg/lau%252520thai%2525203_thumb.jpg?imgmax=800)
- Xương ống rửa sạch, đun sôi nước thả xương ống vào đun sôi cho nổi các bọt đen, vớt ra xả lại với nước rồi đem ninh nhỏ lửa, nước dùng sẽ rất trong.
![lau thai 4 lau thai 4](http://lh5.ggpht.com/-48mVwAmmFKU/Trg5DeprpcI/AAAAAAAANy4/Zn9v2c-xh3A/lau%252520thai%2525204_thumb.jpg?imgmax=800)
- Riềng thái lát mỏng, sả đập dập phần đầu trắng, phần thân non cắt khúc để thả vào lẩu cho đẹp. Rau muống nhặt rửa sạch, bắp chuối thái mỏng ngâm vớt nước pha chút dấm, nấm rơm rửa qua, bổ đôi.
![lau thai 5 lau thai 5](http://lh4.ggpht.com/-wpxFbQnt1Wc/Trg5D4_QUgI/AAAAAAAANzI/BXLH7dl9Z00/lau%252520thai%2525205_thumb.jpg?imgmax=800)
![lau thai 6 lau thai 6](http://lh5.ggpht.com/-uXdhvLLVZq0/Trg5EFncDFI/AAAAAAAANzY/x-maYekH3HU/lau%252520thai%2525206_thumb.jpg?imgmax=800)
- Tôm bóc vỏ, chẻ lưng rút bỏ phần chỉ đen. Mực thái khoanh tròn hoặc thái miếng rồi khía vẩy rồng, xếp ra đĩa.
![lau thai 7 lau thai 7](http://lh5.ggpht.com/-p585-ua8nU0/Trg5EchvVII/AAAAAAAANzo/3j0HvktmRsE/lau%252520thai%2525207_thumb.jpg?imgmax=800)
- Nước dùng sau khi đã ninh xong thì cho sả đập dập, riềng và lá chanh vò nát vào đun để lấy mùi thơm.
![lau thai 8 lau thai 8](http://lh6.ggpht.com/-KR3UrJDb4aw/Trg5E5wm11I/AAAAAAAANz4/6WgLjtcb0Rc/lau%252520thai%2525208_thumb.jpg?imgmax=800)
- Nêm nếm hạt nêm, nước mắm, đường, nước cốt chanh và gia vị lẩu Thái vào nước dùng (nếu không có gia vị lẩu thì các bạn làm theo cách sau: đun màu điều rồi cho cà chua vào xào, tiếp đến cho riềng, sả, hành tím, ớt bột, chút xíu ngũ vị hương xào đến khi dậy mùi đặc trưng của lẩu Thái)
![lau thai 9 lau thai 9](http://lh5.ggpht.com/-8WGPyCmg0rA/Trg5FHAo6CI/AAAAAAAAN0I/K3LKt9vxLtI/lau%252520thai%2525209_thumb.jpg?imgmax=800)
- Thả sả cắt khúc vào nước lẩu, xếp một ít tôm, mực, ngao vào nồi cho đẹp mắt.