Thứ Bảy, 7 tháng 1, 2012

CHIẾN LƯỢC QUÂN SỰ MỚI CỦA HOA KỲ

obama Pentagone
(Tổng hợp BBC vả Tiếng Nói Nước Nga )
Trong cuộc họp báo tại Ngũ Giác Đài hôm 5/1,TT Obama nói làn sóng chiến tranh nay đang giảm xuống và Hoa Kỳ cần phải tiếp tục duy trì quyền lực kinh tế của mình.


-Hoa Kỳ  sẽ tiến hành cải tổ và giảm bớt số lượng tổng thể lực lượng vũ trang.  Chiến lược mà Hoa Kỳ công bố sẽ cắt giảm ít nhất 450 tỷ đô la chi phí quốc phòng trong thời gian một thập niên tới, mà thậm chí có thể là 1000 tỷ đô la.Lục quân và thủy quân lục chiến sẽ bị cắt giảm mạnh nhất trong 10 năm tới.

-Với sự lớn mạnh của Trung Quốc, nay trọng tâm quân sự của Washington được chuyển hướng tới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.
Hai quan My o TBD
Hoa Kỳ sẽ chính thức tăng cường hải quân ở
châu Á
- tiếp tục cảnh giới" ở Trung Đông. Trong vòng mười năm tới Hoa Kỳ dự định tiếp tục kiểm soát tình hình an ninh ở Iraq và Afghanistan.
- sẽ tiếp tục phát triển các quan hệ đối tác và liên minh quan trọng đối với Hoa Kỳ, trong đó có NATO. Hình thức hợp tác này đã được thử thách qua thời gian, và chứng tỏ hiệu quả, đặc biệt là trong chiến dịch ở Libya.
- củng cố mối liên hệ và xích gần hơn với Nga, khi giải quyết các vấn đề cùng quan tâm và làm việc theo hàng loạt vấn đề tiềm năng"
-tập trung phát triển hoạt động tình báo. Ngũ Giác Đài sẽ tăng cường kiểm soát với các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt và chiến đấu  chống chủ nghĩa khủng bố. Hoa Kỳ sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự ở những nơi “có đối thủ cản trở điều đó”
-Hoa Kỳ cũng sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các loại vũ khí tối tân, trong đó có một số loại đã được sử dụng tại Afghanistan.
vo khi moi cua Hk
Các nguồn tin nói Hoa Kỳ đang nghiên cứu nhiều loại vũ khí mới
PHẢN ỨNG CỦA TRUNG QUỐC
Đây là điều khiến một số nhân vật cao cấp ở Bắc Kinh nhận thấy chiến lược ngăn ngừa sức mạnh đang lên của Trung Quốc thực sứ thành chính sách ở Hoa Kỳ.
Charles Scanlon,phóng viên BBC người theo dõi tình hình châu Á từ nhiều năm qua
(BBC)Báo Hoàn Cầu của Đảng Cộng sản có xu hướng dân tộc chủ nghĩa nói Washington sẽ không thể nào ngăn được sức mạnh vươn lên của Trung Quốc.Kêu gọi Bắc Kinh phát triển thêm vũ khí tấn công tầm xa để ngăn hải quân Mỹ.
(Tiếng Nói Nước Nga) Tân Hoa xã có bản tuyên bố đại ý như sau: Trung Quốc sẽ hoan nghênh việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương nếu điều đó phục vụ mục đích củng cố hoà bình và sự ổn định trong khu vực…  Washington nên từ bỏ những lời lẽ theo kiểu “chiến tranh lạnh”…  không nên tuyên truyền tâm lý hiếu chiến trong khu vực vì điều đó sẽ tạo  nguy cơ đe dọa hoà bình chứ không phải củng cố sự ổn định ở khu vực này.