Thứ Hai, 5 tháng 3, 2012

TỪ Ô KHÂM ĐẾN HỒNG KÔNG

1. Dân làng Ô Khảm tự do bỏ phiếu bầu ban lãnh đạo -
O kham bo phieu
Sau thành công bất ngờ của cuộc nổi dậy vốn nổ ra sau khi người đại diện cho dân làng, ông Tiết Cẩm Ba, chết trong nhà giam của cảnh sát sau nhiều tháng bị giam cầm liên quan tới khiếu nại đất đai,hôm nay 03/03/2012  dân làng Ô Khảm  đi vào lịch sử Trung Quốc với một cuộc bầu cử thật sự dân chủ tại địa phương này : trực tiếp chọn 7 ủy viên trên tổng số 21 ứng cử viên.Người dân Trung Quốc đi bỏ phiếu ở làng Ô Khảm


Theo mô tả của hãng tin AFP, không khí làng Ô Khảm hôm nay vui như ngày lễ hội. Các bà mẹ bế con trên tay đi bỏ phiếu. Những người già cũng không muốn bỏ qua cơ hội bầu cử tự do này. Cử tri xếp hàng dài ở các phòng phiếu.

o kam bo phieu 2
Để trấn an dân làng về tính hợp lệ của cuộc bỏ phiếu, trước khi bắt đầu bầu cử; những người tổ chức trưng ra những thùng phiếu trống không và luôn miệng nói vào loa phóng thanh, bảo đảm là cuộc bầu cử sẽ diễn ra “công bằng và công khai”.

Cũng theo AFP, trên các trang tiểu blog, người dân Trung Quốc rất quan tâm đến cuộc bầu cử hôm nay ở Ô Khảm. Một cư dân mạng cho rằng “ Ô Khảm đã viết trang đầu tiên của lịch sử hậu cận đại của Trung Quốc”, khẳng định đây là một “ tiến bộ lịch sử”.

2. Dân Hồng Kông biểu tình đòi bầu trực tiếp Trưởng đặc khu clip_image001Dân Hồng Kông xuống đường đòi bầu trực tiếp Trưởng đặc khu (Reuters 路透社)
Trọng Thành
Hôm nay 03/03/2012, hàng nghìn người Hồng Kông xuống đường để yêu cầu chính quyền thiết lập thể thức cử tri bầu trực tiếp chức vụ người đứng đầu thành phố này.
Theo cảnh sát, có khoảng 3.000 người tham gia biểu tình, còn theo ban tổ chức, có đến 5.000 người.
Những người biểu tình đã tuần hành ở trung tâm thành phố cho đến trụ sở của chính quyền, giương các biểu ngữ yêu cầu xóa bỏ thể thức bầu cử hiện tại, vốn chỉ do một nhóm nhỏ quyết định, để thay thế bằng phương thức bầu cử trực tiếp.
Theo dự kiến, cuộc bầu cử Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông sẽ diễn ra vào ngày 25/03.

1.200 đại diện thuộc Ủy ban bầu cử, trong đó tuyệt đại đa số là những người thân Bắc Kinh, sẽ bầu người kế nhiệm ông Tăng Âm Quyền (Donald Tsang) sắp mãn nhiệm chức Trưởng đặc khu vào tháng Sáu tới.
Những người biểu tình đặc biệt phản đối ông Đường Anh Niên (Henry Tang), ứng cử viên được Bắc Kinh ủng hộ. Trong những tháng gần đây, nhân vật đứng hàng thứ hai trong chính quyền Hồng Kông này liên tục có các bê bối.
Đặc biệt là tuần này, báo chí địa phương loan tin cặp vợ chồng Đường Anh Niên đã bí mật cho thực hiện các công trình nội thất sang trọng tại một trong các nơi ở của gia đình họ. Tin này gây chấn động Hồng Kông, là nơi mà chỗ ở là một vấn đề hết sức gai góc, giá thuê nhà hết sức cao.