Thứ Năm, 18 tháng 4, 2013

NỔ LỚN TẠI NHÀ MÁY PHÂN BÓN Ở TEXAS- HOA KỲ

no texas 419 giờ 50 ngày 17/04/2013, một vụ nổ đã xảy ra ở một nhà máy phân bón ở tiểu bang Texas khiến. Theo ước tính ban đầu của cảnh sát địa phương.  khoảng từ 5 đến 15 người chết, và hơn 160 người khác bị thương.

no texas 2Các quan chức cứu hộ khẩn cấp cho biết amoniac có thể là nguyên nhân gây ra vụ nổ.

Đã có tin rằng Nhà máy phân bón West đang trữ 20 tấn amoniac khan tại chỗ.Theo ước tính ban đầu của cảnh sát địa phươngtừ 5 đến 15 người chết, và hơn 160 người khác bị thương.
Một số lính cứu hỏa cũng được cho là đã mất tích.no texas 1 


 Phân nửa cư dân thị trấn đã duoc di tản trong khi có lo sợ rằng sẽ có thêm các vụ nổ khác hoặc rò rỉ khí độc. Hàng chục ngôi nhà và công trình đã bị tàn phá trong khi một số khác vẫn còn đang cháy.

no texas 3Hiện tại khu vực này vẫn còn bị khói bao trùm hơn hai giờ sau vụ nổ. Khu vực xung quanh nhà máy ngổn ngang mảnh gỗ, gạch và kính.
“Sức tàn phá rất lớn. Tôi chưa nhìn thấy cảnh tượng như thế này bao giờ. Giống như chiến tranh vậy." ( Parnell McNamara, cảnh sát trưởng hạt McLennan)
 Một nhân chứng có tên là Debby Marak nói với hãng tin AP rằng bà nhìn thấy các cột khói bay lên từ khu vực gần nhà máy và bà đã chạy xe đến để xem chuyện gì xảy ra. “Giống như một trận cuồng phong vậy,” bà nói, “Mọi thứ bay khắp nơi. Cửa kính của tôi cũng vỡ nát. Như thể là toàn bộ mặt đất đang rung chuyển.”

Nhà máy phân bón này nằm ngay rìa thị trấn West, một thị trấn nhỏ chỉ có khoảng 2.700 dân , cách Waco khoảng 32 km về hướng bắc.. Cách nó chỉ vài trăm mét là nhà ở, trường học và một viện dưỡng lão.