Thứ Hai, 8 tháng 4, 2013

VỤ ÁN ĐOÀN VĂN VUƠN CÒN DÀI DÀI

“Chừng nào nhà nước Việt Nam chưa giải quyết những tiêu cực này thì chừng đó chúng ta còn thấy thêm nhiều vụ án Đoàn Văn Vươn như thế này nữa ” ( Bản án Đoàn văn Vương gây bức xúc công luận  VOA  )
Hôm nay ngày 8/4 Tòa án Hải Phòng đưa ra xét xử 5 quan chức huyện Tiên Lãng với tội danh « hủy hoại tài sản » và « thiếu trách DOAN VAN VUON THIET HAI nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng », do đã ra lệnh phá hủy nhà của gia đình ông Đoàn Văn Vươn trong vụ cưỡng chế thu hồi đất ngày 05/01/2013.
Năm người ra tòa hôm nay bao gồm các ông Lê Văn Hiền, nguyên chủ tịch huyện Tiên Lãng, ông Phạm Xuân Hoa, nguyên trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện, ông Lê Thanh Liêm, nguyên chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Vinh Quang, Phạm Đăng Hoan, nguyên bí thư Đảng ủy xã Vinh Quang và ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên phó chủ tịch huyện. DOAN VAN VUON  HIEN Ông Hiền bị xử về tội « thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng », bốn người kia bị xử về tội « hủy hoại tài sản »
 Ba người bị hại trong phiên xử này là ông Đoàn Văn Vươn, vừa bị kết án 5 năm tù vì tội « giết người », ông Đoàn Văn Quý, bà Nguyễn Thị Thương ( vợ ông Vươn ) và bà Phạm Thị Báu. Nhưng ông Quý, cũng bị 5 năm tù như ông Vươn, vắng mặt hôm nay.
 Phiên tòa xử các cựu quan chức Tiên Lãng dự kiến sẽ kéo dài đến thứ Tư ngày 10/4.
 Khác với cáo trạng đối với anh em ông Vươn không nói rõ hoàn cảnh, nguyên nhân dẫn đến hành động bạo lực, cáo trạng đối với các quan chức Tiên Lãng nêu rõ hoàn cảnh dẫn đến việc phá nhà là do gia đình ông Vươn có hành vi chống đối.
 Theo luật sư Trần Vũ Hải "Trong vụ này, người ta chỉ xét xử tội hủy hoại tài sản, cho nên hủy hoại tài sản nào người ta sẽ xét bồi thường tài sản đó.": "Về mặt pháp lý, đây là vấn đề đáng phải xem xét.
Các bị cáo thực hiện chức trách chứ không phải do tư thù cá nhân.
Họ phạm lỗi trong lúc đang hành xử như lãnh đạo chính quyền.
Cho nên đúng ra phải là chính quyền bồi thường, sau đó chính quyền sẽ yêu cầu người làm sai phải bồi hoàn lại khoản tiền đó."
  "Tuy nhiên, họ đã không xét vấn đề đó, bởi họ có quan điểm là nhà nước không bao giờ sai, chính quyền không bao giờ sai mà chỉ có các cá nhân sai." http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/04/130408_tienlang_officials_trial.shtml


doan van vuon ung ho 1 
   Phiên xử nói trên diễn ra sau khi ông Đoàn Văn Vươn và bốn người khác trong gia đình vừa bị tòa án Hải Phòng kết án từ 15 tháng tù treo đến 5 năm tù giam với tội danh « chống người thi hành công vụ » và « giết người », do đã dùng vũ khí tự tạo để chống trả lực lượng cưỡng chế.

Bản án Đoàn Văn Vươn gây bức xúc công luận

Các bản án này đã gây nhiều phản ứng trong dư luận, mà đa số vẫn ủng hộ hành động của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Nhất là vì quyết định thu hồi đất, cũng như quyết định cưỡng chế đều đã bị Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng xem là « trái pháp luật ».
 http://www.voatiengviet.com/content/ban-an-doan-van-vuon-gay-buc-xuc-cong-luan/1635773.html

  Một trò tiểu xảo bất xứng
  Trong khi đó, các trang mạng được cho là của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đều đã đăng lại một bản tin đăng trên mạng của một « Dư luận viên », thuộc nhóm mệnh danh là « Tuổi Trẻ Việt Nam ». Bản tin này đưa hàng tựa : « Nhiu người phn đi hành đng “to ra v án hình s” ca Đoàn Văn Vươn ».
Để minh họa cho điều này, bản tin có đăng kèm theo 2 bức ảnh chụp một số người dân « phản đối hành động của ông Vươn ». Trong đó, có một bức ảnh được phát hiện là ngụy tạo,vì đó là bức ảnh chụp blogger Huỳnh Công Thuận chụp tại buổi cầu nguyện Công Lý & Hòa Bình tại nhà thờ Dòng Chúa Cứu Thế tối 31/03, cầm tờ giấy với hàng chữ viết tay « T do cho Đoàn Văn Vươn. Chúng ta là Đoàn Văn Vươn », nhưng đã bị cạo sửa thành hàng chữ đánh máy « Sai thì sửa nhưng không th tha th cho hành đng giết người ».
 Bức ảnh thứ hai chụp người dân ủng hộ ông Đoàn Văn Vươn cũng bị cạo sửa tương tự.
  http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20130408-viet-nam-nam-cuu-quan-chuc-tien-lang-ra-toa