Thứ Bảy, 14 tháng 12, 2013

VIỆT NAM VÀ BIẾN ĐỔI KHÍ HẬU

Biến đi khí hu và d án Đin ht nhân Vit Nam 
 clip_image001 Nhà máy điện hạt nhân Bataan (Philippines), trị giá khoảng 2 tỷ đô la, khởi công năm 1976. Năm 1986, Philippines quyết định không cho hoạt động vì nhà máy này nằm gần điểm đứt gẫy địa chất và núi lửa đang hoạt động. Ảnh : Wikipedia

 (Theo Trọng Thành/RFI) Dải đất hẹp ở miền Trung Việt nam là một trong những khu vực phải  hứng chịu nhiều nhất những biến đổi khí hậu bất thường như bão, lũ và thậm chí động đất, sóng thần.
Nhưng chính tại đây, chính quyền Việt Nam lại có kế hoạch xây dựng nhiều nhà máy điện hạt nhân trong thời gian hơn hai chục năm tới, trong đó hai nhà máy hạt nhân đầu tiên tại Ninh Thuận dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2014.
 Nhiều tiếng nói chỉ trích và phản biện đã cất lên bày tỏ lo ngại loạt dự án điện hạt nhân nói trên có thể biến thành tai họa, nếu những cơ sở đó không kháng cự lại được thiên tai lớn và yêu cầu chính quyền :
    1.Hoặc đình hoãn dự án,
   2. hoặc nếu tiếp tục xây dựng các nhà máy điện thì phải nỗ lực để bảo đảm tối đa các tiêu chuẩn về an toàn. Khả năng thứ hai đặt Việt Nam trước nhiều thách thức, vì Việt Nam mới chỉ ở giai đoạn khởi sự trong việc xây dựng nền công nghiệp hạt nhân, việc đào tạo nhân lực có tay nghề thực thụ, để vận hành và bảo đảm an toàn cho các nhà máy, được coi là chỉ vừa mới bắt đầu.

 http://www.viet.rfi.fr/viet-nam/20131211-thach-thuc-do-bien-doi-khi-hau-va-du-an-dien-hat-nhan-o-viet-nam