Thứ Bảy, 22 tháng 2, 2014

HOAT ĐỘNG CỦA ĐỨC ĐẠT LAI LAT MA TẠI HOA KỲ

Hôm thứ Sáu  21/02/2014, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã gặp Đức Đà Lai Lạt Ma lãnh tụ tinh thần đang  lưu vong của
DAT LAI OBAMA

Tây Tạng,tại Phòng Bản đồ Tòa Bạch Ốc thay vì Phòng Bầu Dục, nơi tổng thống thường hội đàm với các nhà lãnh đạo thế giới.theo quan chức Hoa Kỳ.
Cuộc hội kiến mang tính riêng tư và không cho báo giới tiếp cận.
Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jay Carney cho biết ông Obama nhắc lại sự ủng hộ mạnh mẽ của ông đối với những truyền thống tôn giáo, văn hóa và ngôn ngữ của Tây Tạng. Ông ca ngợi phương thức đấu tranh bất bạo động của Đức Đạt Lai Lạt Ma đòi thêm quyền tự trị cho Tây Tạng ở bên trong Trung Quốc.

Ông Carney cho biết Đức Đạt Lai Lạt Ma nói với tổng thống rằng ông không đòi hỏi Tây Tạng được độc lập và hy vọng sẽ tái tục đối thoại với giới chức Trung Quốc.
Trước đó bà Caitlin Hayden, phát ngôn nhân của Ủy ban An ninh Quốc gia, nói ông Obama sẽ tiếp Đức Đà Lai Lạt Ma "với tư cách ngài là lãnh đạo tôn giáo và văn hóa được quốc tế kính trọng".
Bà nói: "Chúng tôi không ủng hộ độc lập cho Tây Tạng, nhưng Hoa Kỳ cổ suý mạnh mẽ nhân quyền và quyền tự do tôn giáo ở Trung Quốc".
"Chúng tôi quan ngại về căng thẳng kéo dài và tình trạng nhân quyền xấu đi ở các vùng thuộc Tây Tạng của Trung Quốc".
Thứ trưởng Ngoại giao Trương Nghiệp Toại cho triệu hồi người phụ tá trưởng đoàn ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh, Daniel Kritenbrink, để “ bày tỏ sự phẫn nộ mạnh mẽ và kiên quyết phản đối,”
“Vấn đề Tây Tạng là chuyện nội bộ Trung Quốc, và Hoa Kỳ không có bất kỳ quyền gì để can thiệp,” ông nói thêm. “Động thái như vậy sẽ phá hoại nghiêm trọng hợp tác và quan hệ Trung-Mỹ, và chắc chắn làm suy yếu lợi ích của chính họ.”

                       *****
clip_image002
Ngày 20/2/2014 tại Washington DCĐức Đạt Lai Lạt Ma đả găp các Giáo sư Daniel Kahneman (giữa) của Đạị học Princeton University và Richard Davidson (trái) của University of Wisconsin,trong cuộc thảo luận chủ đề 'Unlocking the Mind and Human Happiness' (Tìm Hiểu về Tâm Thức và Hạnh phúc Con người).  Cả hai giáo sư  đều chuyên ngành não bộ thần kinh .
Ngài sẽ tới thăm Bắc và Nam California trong cuối tuần này và sẽ có nhiều cuộc hội thoại với các chủ đề :
* “Từ Bi và Kinh Doanh” ở Santa Clara University,
* “Bản Tánh của Tâm” ở Davies Symphony Hall, San Francisco,
*“Cách Tìm Hạnh Phúc” ở Berkeley;
*“Trách Nhiệm Xã Hội và Từ Bi.” ở Los Angeles ./.

***