Thứ Tư, 5 tháng 3, 2014

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM

1) Bà Bùi Thị Minh Hằng
Cô  Đặng Thị Quỳnh Anh đã gửi thư cho tất cả đồng bào Việt Nam trong và ngoài nước kêu cứu cho mẹ là bà  Bùi Thị Minh Hằng, người mới đây bị công an Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp bắt giữ khi bả đang đi trên đường đến thăm gia đình người bạn là vợ chồng ông Nguyễn Bắc Truyển.
https://danluan.org/tin-tuc/20140306/dang-thi-quynh-anh-keu-cuu-cho-me-bui-thi-minh-hang


2) Vụ T/s Cù Huy Hạ Vũ
“"’Thời gian gần đây chính quyền đã cho Sứ quán Mỹ gặp Cù Huy Hà Vũ và làm các thủ tục để cho đuơng sự  xuất cảnh đi Mỹ  chữa bệnh theo nguyện vọng cá nhân" theo lời Thiếu tướng Lê Đình Luyện, Chánh văn phòng Thường Trực Ban chỉ đạo về nhân quyền của Chính phủ, nói trong chương trình 'Việt Nam 7 ngày' của kênh truyền hình đối ngoại VTV4 hôm 1/3 .
 Tuy nhiên vợ ông Vũ, bà Nguyễn Thị Dương Hà, nói với BBC sáng thứ Ba 4/3 rằng "gia đình chưa có thông tin gì về việc này.
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140304_cuhuyhavu_us.shtml
3) Vụ nhà báo Trương Duy Nhất
Tòa án Nhân dân TP Đà Nẵng vừa tuyên án nhà báo Trương Duy Nhất 2 năm tù giam trong phiên xử ngắn ngủi vào sáng thứ Ba ngày 4/3.
Sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội ra thông cáo nói: "Chúng tôi quan ngại sâu sắc bởi việc Toà án Việt Nam kết án Trương Duy Nhất."
"Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam trả tự do cho Trương Duy Nhất và các tù nhân lương tâm đồng thời cho phép người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ một cách ôn hòa."
Tuyên bố này cho biết: "Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đã nêu vấn đề nhân quyền với chính phủ Việt Nam trong chuyến thăm đến Hà Nội ngày 4/3."
Tòa này đã xét xử ông Nhất về tội ‘Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức và công dân’ theo Điều 258 Bộ Luật hình sự.
Theo cáo trạng tại tòa thì các bài viết trên blog của ông Trương Duy Nhất ( 11 bài viết của ông Nhất và một bài của tác giả khác do ông Nhất đưa lên trang blog cá nhân của ông có tựa đề ‘Một góc nhìn khác’) "đã làm mất lòng tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền và làm mất uy tín cá nhân các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam".
Mức án 2 năm này là mức thấp nhất trong khung hình phạt từ 2 đến 7 năm được quy định trong khoản 2, Điều 258
Nói với BBC sau khi kết thúc phiên tòa, ông Trần Vũ Hải, luật sư bào chữa của ông Nhất cho biết Tòa đã cân nhắc những tình tiết giảm nhẹ như gia đình ông Nhất có công với cách mạng và đã từng viết những bài báo được Ban Tuyên giáo tuyên dương.Ông không hài lòng với bản án và thân chủ của ông ‘phải được tuyên vô tội và được trả tự do tại Tòa’
L/sư  Hải còn cho biết Ông Trương duy Nhất đã xác nhận trước toà có viết nhũng  bài như cáo trạng nêu nhưng  cho rằng ông không ‘xâm phạm quyền và lợi ích’ của tổ chức hay cá nhân nào cả
“Thậm chí ông Nhất còn cho rằng  có công đã chỉ ra những khuyết điểm, sai lầm, những hiện tượng chưa đúng’ với hy vọng ‘lãnh đạo Đảng và Nhà nước sẽ thấy ra, khắc phục, sửa chữa và rút kinh nghiệm’.
Ông Nhất đã nói trước toả :
Với tư cách nhà báo tự do tôi góp phần cho không khí dân chủ ở Việt Nam, góp phần giúp các nhà lãnh đạo Việt Nam nhận thức được những vấn đề của đất nước, những suy nghĩ của người dân,”
“Có những loại tù mà người ta cảm thấy ân hận hay xấu hổ, nhưng trường hợp của tôi thì tôi thấy tự hào.”
“Chừng nào tôi chưa được tự do mà còn bị còn kết tội thì tôi còn đấu tranh cho đến khi được xóa bỏ tội danh.”
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2014/03/140304_truongduynhat_trial.shtml