Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

MẤT TRÍ NHƠ` VÀ HỆ TIÊU HOÁ

Y Học Cổ Truyền Trung Quốc Nói về Mất Trí Nhớ và Hệ Tiêu Hóa

Bởi: Lynn Jaffee,

Việt Đại Kỷ Nguyên- Khi có tuổi, người ta thường lo lắng về tình trạng trí nhớ của mình. Bạn quên tên một số người, quên một số từ ít dùng, và không nhớ để chìa khóa xe của mình ở đâu. Liệu đây có phải tình trạng mất trí nhớ nghiêm trọng hay chỉ là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa?
(minh hoạ msn)
Theo ngành châm cứu và y học Trung Quốc, bộ nhớ của bạn có liên quan đến tính Dương (Clear Yang). Mặc dù Tính Dương nghe có vẻ như một loại nước uống tăng lực, nó thực ra là một loại chất giúp bạn tập trung và suy nghĩ mạch lạc. Nó phụ thuộc rất nhiều vào hệ tiêu hóa của bạn.
Cho phép tôi giải thích: Dương được coi là ấm áp, ánh sáng, hướng lên, và thanh tao. Chữ Dương được mô tả theo các ký tự Trung Quốc với hình ngọn đồi có nắng, và vì nó có tính hướng lên nên nó liên quan đến Thiên giới. Đầu của bạn được coi là thiên giới của cơ thể, và do vậy cần được lấp đầy với tính Dương.
Ngược lại, Âm (Yin) là dày đặc, ẩm, dung dưỡng, và hướng xuống dưới. Nó được thể hiện bằng các ký tự tiếng Trung với hình ảnh ngọn đồi được che bóng. Âm có liên quan đến đất, vì nó có những đặc điểm như dày đặc, ẩm và dung dưỡng, giống như đất và thức ăn tạo ra từ đất. Trong khi Dương đại diện cho tư duy rõ ràng, thì Âm có liên quan đến hệ tiêu hóa cung cấp năng lượng, máu và các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Quá trình tiêu hóa là một quá trình dinh dưỡng, sàng lọc và phân loại thức ăn, giữ lại những thứ có lợi và bỏ đi những thứ không cần thiết. Chính từ trong quá trình tiêu hóa này mà Dương được tạo ra.
Vậy tất cả những điều này liên quan thế nào đến trí nhớ của bạn ? Dưới nhiều góc độ khác nhau, tâm trí của bạn phản chiếu quá trình của hệ tiêu hóa. Việc sàng lọc và phân loại thức ăn cũng tương tự như sàng lọc và phân loại các ý tưởng và suy nghĩ của bạn. Bạn lưu giữ những ký ức quan trọng, có ích hoặc sáng tạo và loại bỏ những ký ức không quan trọng. Nếu bạn là người hay lo lắng, thì điều đó tương tự như bạn bị chứng khó tiêu trong tâm trí của mình; tại đó bạn cứ lặp đi lặp lại các suy nghĩ không có lợi, giống như phải tiêu hóa một chiếc bánh sandwich cá ngừ bị ôi mà bạn ăn phải.
Các vấn đề về trí nhớ phát sinh khi tính Dương không có hoặc không đi lên đầu bạn. Không có nó, bạn sẽ có Âm đục, tính âm này không có nghĩa là bẩn, nhưng nó có tính dày và rậm rạp. Trong trường hợp đó, các giác quan của bạn có thể trở nên âm u, đầu của bạn có thể cảm thấy u ám, và bạn có lẽ sẽ không suy nghĩ được rõ ràng.
Hiện tượng mất trí nhớ do tiêu hóa kém và việc tính Dương không đi lên đầu có thể là mãn tính hoặc cấp tính. Chúng ta thường cho rằng mất trí nhớ là hiện tượng thường xuyên và lâu dài, tuy vậy, trong một số trường hợp, việc cải thiện hệ tiêu hóa và chế độ dinh dưỡng của bạn có thể giúp cải thiện trí nhớ. Tất nhiên, y học Trung Quốc không phải là phương pháp trị liệu duy nhất đối với các vấn đề trí nhớ, nhưng việc xử lý các vấn đề về tiêu hóa cũng là một cách giúp cải thiện trí nhớ của bạn.
Nguồn
http://vietdaikynguyen.com/v3/13502-y-hoc-co-truyen-trung-quoc-noi-ve-mat-tri-nho-va-he-tieu-hoa/

Bài gốc :

Traditional Chinese Medicine on Memory Loss and Digestion

As you get older, it’s common to wonder about the health of your memory. You forget names, occasional words, and where you put your car keys. Is this serious memory loss or is it just a normal part of the aging process?
In the world of acupuncture and Chinese medicine, your memory is related to something called Clear Yang. While Clear Yang may sound like an energy drink, it is actually the substance that gives you focus and clear thinking, and is very dependent on your digestion.
Let me explain: Yang is considered to be warm, light, ascending, and ethereal. It is depicted by the Chinese character for the sunny side of the hill, and because it moves upward it’s related to Heaven. Your head is the Heaven of your body, and as such should be filled with Clear Yang.
In contrast, Yin is dense, moist, nourishing, and moves downward. It is represented by the Chinese character for the presence of shade on the hill. Yin is related to Earth, as it has those dense, moist and nutritious characteristics, much like the quality of good soil or the food that comes from the Earth. If Clear Yang represents clear thinking, Yin is associated with digestion that provides your body with energy, blood, and nutrients.
The process of digestion is a sifting and sorting of the food you eat, keeping what is helpful or nourishing and letting go of that which is not needed. It is from this process of digestion that Clear Yang is made.
So how is all this related to your memory? Well in many ways, your mind mirrors the process of digestion. The sifting and sorting of your food is similar to the sifting and sorting of your ideas and thoughts. You keep the ones that are important, nourishing or creative and eliminate those that aren’t useful. If you are a worrier, you have something similar to indigestion of the mind; in that the ideas that don’t nourish you keep repeating, much like a bad tuna sandwich you ate at lunch.
Memory issues arise when Clear Yang is either not available or doesn’t rise to your head. In its absence you get turbid Yin, which isn’t necessarily dirty, but it is thick and dense. In that case, your senses may be cloudy, your head may feel foggy, and you may not be able to think clearly.
Memory loss due to poor digestion and Clear Yang not rising upward may be chronic or acute.  While we tend to think of memory loss as permanent and long-term, in some cases, improving your digestion and nutrition can help with memory lapses.  Certainly, Chinese medicine may not be the final word in treating memory issues but one strategy that may help your memory is to work on healing any digestive issues you may have.
This article was originally published on acupuncturetwincities.com

headphone funny  

Daniel Doan& Paula Le