Chủ Nhật, 19 tháng 10, 2014

NGA- THUY ĐIỂN- NHẬT BẢN

Thụy Điển tìm kiếm chiếc tàu ngầm Nga gặp sự cố trong vùng lãnh hải của nước này.

Thụy Điển tìm kiếm chiếc tàu ngầm Nga gặp sự cố
Thụy Điển đang tìm kiếm chiếc tàu ngầm của Nga  Trước đó Cơ quan bắt sóng điện tử của Hải quân Thụy Điển đã nhận thấy tín hiệu phát đi từ một đối tượng ngầm dưới nước chưa xác định được.
Theo dữ liệu của Cơ quan này, nơi tiếp nhận những tín hiệu đó là thành phố Kaliningrad thuộc Nga. Photo: AP/TT News Agency/Pontus Lundahl
Những trao đổi điện tử được tiến hành trên các tần số thường sử dụng ở Hạm đội Nga trong tình huống bất thường khẩn cấp. Các chuyên viên quân sự Thụy Điển kết luận rằng tín hiệu được gửi đi có lẽ là từ một chiếc tàu ngầm của Nga đang gặp sự cố, - như phản ánh của "Interfax". Hiện giờ đang phân định vị trí chính xác của nguồn phát tín hiệu.
http://vietnamese.ruvr.ru/news/2014_10_19/278886093/

Thông báo chính thức cuả Bộ QP Nga.
Ngày Chủ nhật 19/10, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga thông báo:
"Tàu ngầm cũng như các tàu nổi của Hải quân Nga đang thực hiện nhiệm vụ trong các khu vực của đại dương thế giới theo đúng kế hoạch. Hiện không có tình huống bất thường và khẩn cấp nào với các tàu Nga, trường hợp tai nạn thì càng không có”.
                                 
                                      *****

Máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật ở mức kỷ lục

media
RFI- Một quan chức ,xin dấu tên, thuộc Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cho Reuters biết : sáu tháng qua, không quân của Nhật Bản đã phải cất cánh tới 533 lần nhằm ngăn chặn tiêm kích Nga xâm phạm hoặc bay sát không phận Nhật. Gần đây nhất là ngày 06/10 vừa qua, một tiêm kích siêu âm Su-24 của Nga bay sát ranh giới không phận Nhật Bản.
Như vậy, số vụ máy bay Nga xâm phạm không phận Nhật Bản trong sáu tháng qua còn lớn hơn tổng số vụ trong năm 2013
Từ sau đại chiến thế giới lần thứ hai, Nhật Bản và Nga có tranh chấp lãnh thổ đối với bốn hòn đảo ở phía bắc. Mặc dù cả hai đều khẳng định thuộc chủ quyền của mình, nhưng Tokyo và Matxcơva cũng tránh gây căng thẳng trong quan hệ song phương..
Tại sao, số vụ xâm phạm lại tăng cao đến như vậy?
 Theo tuần báo quốc phòng Jane’s Defense :
Dường như các máy bay Nga tập trung chú ý tới một khu vực ở giữa Nhật Bản và Bắc Triều Tiên., có thể Nga muốn do thám căn cứ ra-đa trong hệ thống lá chắn chống tên lửa mà Hoa Kỳ mới đặt gần khu vực này, nhằm theo dõi, cảnh báo tên lửa bắn đi từ Bắc Triều Tiên.
Nga muốn kiểm tra khả năng phản ứng, một tín hiệu không chỉ nhắm tới Nhật Bản mà tới Hoa Kỳ.
http://vi.rfi.fr/chau-a/20141019-may-bay-nga-xam-pham-khong-phan-nhat-o-muc-ky-luc/