Thứ Năm, 5 tháng 5, 2011

TINTỨC CAONIÊN ĐẶCBIỆT

                WWW.TINTUCCAONIEN.COM

Ngày 6 tháng 5 năm 2011

1.Vệ tinh nhân tạo giúp cảnh báo sớm động đất

clip_image002
Hơn 50 ngày đã trôi qua kể từ khi trận động đất và sóng thần kinh hoàng xảy ra ở Nhật Bản. Người dân Nhật vẫn đang quay cuồng chống chọi với hậu quả của thảm họa và thế giới thì vẫn lo sợ về bụi phóng xạ thoát ra từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Đó là lý do vì sao một hệ thống dự đoán động đất tốt hơn đang rất được quan tâm.
Hiện nay, các nhà địa chấn học đã có thể đưa ra những dự báo trung dài hạn về động đất, thậm chí có thể biết động đất sẽ xảy ra trong một vài thập kỷ tới hoặc trong vài tháng tới. Nhưng công nghệ hiện nay vẫn chưa thể đưa ra dự báo về động đất từng ngày từng giờ như dự báo thời tiết được.
Tuy nhiên, gần đây, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng các vệ tinh có thể xác định được các điềm báo về động đất và đưa ra dự đoán về động đất trong ngắn hạn. Vậy phát hiện này có ý nghĩa như thế nào?
Chúng ta cùng nghe Tiến sĩ Chae Jang-soo ở Trung tâm Nghiên cứu Vệ tinh Nnhân tạo thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) giải thích rõ hơn, bắt đầu từ mối quan hệ giữa vệ tinh với động đất.

Vệ tinh cũng có thể giúp dự đoán động đất

“Các nhà khoa học đã nỗ lực hết sức để dự đoán chính xác các trận động đất nhưng họ vẫn gặp những hạn chế trong việc đưa ra dự đoán sớm về động đất.
Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy rằng các vệ tinh có thể phát hiện được những thay đổi vật lý xảy ra trong không gian phía trên khu vực tâm chấn, đồng thời tìm thấy mối tương quan rất lớn tồn tại giữa động đất và những thay đổi về mật độ, nhiệt độ các electron và các ion trong không gian đó. Thường trong một trận động đất, năng lượng tích tụ dưới lớp vỏ trái đất gây ra áp lực lên mảng địa chất. Những thay đổi có tính điện được tạo ra do áp lực của mảng địa chất hình thành nên điện từ trường ở bề mặt trái đất và điện từ trường này ảnh hưởng tới nhiệt độ cũng như mật độ của các electron và các ion trong không gian, đưa tới hiện tượng tái cơ cấu lớp ion. Khi động đất xảy ra, mật độ và nhiệt độ ion trong không gian có thể thay đổi từ 6 đến 15%, và đó chính là cơ sở để đưa ra dự đoán về động đất.”
Các nhà địa chấn học đã thực hiện vô số các thử nghiệm, nghiên cứu mô hình số học và hệ thống đứt gãy trên toàn thế giới để đưa ra dự đoán về giai đoạn đầu trong quá trình đứt gãy của trận động đất. Nhưng họ vẫn chưa tìm ra các dấu hiệu dự báo chính xác và đáng tin cậy.

Tuy nhiên, việc sử dụng vệ tinh đang đem đến cho chúng ta một tia hi vọng mới. Bởi vì trước khi một trận động đất xảy ra, các vệ tinh có thể phát hiện được những thay đổi trong tầng ion được tạo ra bởi điện từ trường giải phóng từ những chỗ đứt gãy ở vỏ trái đất. Thực tế, vệ tinh khoa học của Pháp, Demeter đã xác định được môt số điềm báo động đất như thế.
clip_image004
Vệ tinh DEMETER (Detection of Electro-Magnetic Emissions Transmitted from Earthquake Regions

http://earthquakes-today.com/earthquakes/demeter-satellite-earthquakes/
Vệ tinh Demeter của Pháp

“Demeter là một vệ tinh được phát triển bởi Trung tâm Nghiên cứu Không gian Vũ trụ Pháp (CNES). Nó được phóng vào ngày 29/6/2004 với mục đích phát hiện các điện từ trường phóng ra từ trái đất. Nhiệm vụ chính của vệ tinh là nghiên cứu những biến đổi trong không gian và khí quyển do động đất và hoạt động của con người gây ra.
Nhờ vậy, Demeter được biết tới là vệ tinh chuyên về động đất, có thể cung cấp các dữ liệu về dư chấn và các hoạt động của núi lửa trên thế giới. Trước khi ngừng hoạt động vào ngày 17/3 năm nay, vệ tinh này đã giúp giám sát và đưa ra thông tin về vô số các trận động đất, phun trào núi lửa ở Nhật Bản, Trung Quốc, Indonesia, Iran, Philipines, Haiti và Chile.”
Vệ tinh Demeter đã xác nhận mức tăng trong điện từ trường 4 ngày trước khi xảy ra trận động đất kinh hoàng mạnh 7,7 độ Richter ở Indonesia vào năm 2006. Vệ tinh này cũng phát hiện được mức giảm 10% mật độ electron khi đi qua Haiti ngày 9/1 năm ngoái. Tuy nhiên, đến bây giờ, dữ liệu giám sát của Demeter vẫn chưa được sử dụng để cảnh báo động đất bởi thông tin chưa đạt được độ tin cậy 100%. Bên cạnh đó, không như Demeter, các vệ tinh khoa học khác không được trang bị cảm biến ion hoặc cảm ứng điện từ, và điều này khiến chúng không thể đưa ra dự báo về động đất như Demeter. Nhưng Tiến sĩ Chae Jang-soo lại khẳng định rằng, nếu tiếp tục phát triển loại vệ tinh như Demeter thì việc đưa ra cảnh báo sớm về động đất sắp xảy ra sẽ hoàn toàn nằm trong tầm tay.

Nỗ lực để đưa ra dự báo sớm về động đất

“Nếu các hiện tượng điềm báo động đất được giám sát và phân tích một cách hệ thống, tôi tin rằng hơn 60% các trận động đất có thể dự đoán được trước. Một trận núi lửa phun trào có thể xảy ra ở núi Baekdu cũng liên quan chặt chẽ tới các hoạt động địa chấn. Trong hầu hết các trường hợp, sau động đất sẽ xảy ra núi lửa phun trào. Vì thế nếu giám sát những thay đổi ở bề mặt trái đất và tầng ion từ các vệ tinh trong không gian thì có thể dự báo được sự phun trào ở núi Baekdu.
Nhưng yêu cầu đặt ra ở đây là phải có các cảm biến vệ tinh nhạy và đáng tin cậy để phát hiện được những dấu hiệu như thế từ không gian. Chúng tôi cũng sẽ phải đầu tư công nghệ hơn nữa để xử lý và phân tích nhanh chóng, chính xác các dữ liệu cảm biến cũng như chế tạo ra loại vệ tinh nhỏ công nghệ cao có thể thực hiện được những chức năng này. Tôi và các đồng nghiệp ở Viện KAIST đang nỗ lực hết sức để phát triển những công nghệ chủ chốt này.”
Trên thực tế, trái đất đã gửi đi hàng loạt các tín hiệu trước khi xảy ra động đất và núi lửa phun trào. Vấn đề bây giờ là phải phát triển được công nghệ cảm biến vệ tinh để nhanh chóng nắm bắt được những tín hiệu đó, giúp nhân loại tránh được những thảm họa kinh hoàng do thiên nhiên gây ra

2.Những thức ăn, vị thuốc theo Tây Y

BS Nguyển Lân Đính ( bài do bạn ĐộTrần giới thiệu)
Theo Đông y người ta có thể kể ra nhiều thức ăn được coi là những vị thuốc

dùng  để chữa bệnh. Bây giờ đến lượt Tây y nêu lên một số thức ăn khá thông dụng  nhưng  được xét dưới một góc độ mới: để phòng và chữa bệnh và trên cơ sở  những  công trình nghiên cứu dịch tễ học không ở riêng một nước nào, mà
có so sánh trên rất nhiều quần thể dân chúng toàn cầu.
Theo  cách  nhìn mới này, người ta có thể giảm được từ 30 – 60% nguy cơ mắc những bệnh phổ biến như các bệnh về tim mạch, các ung thư nói chung và ngay cả bệnh “người già” bệnh Alzheimer.

Mưởi hai thức ăn được đề cao hàng đầu là:
Dầu Colza:


clip_image006

Có  khả năng giúp chúng ta phòng tránh ung thư, vì là nguồn acid béo hệ
Omega-3 rất  tốt. Dĩ nhiên nói như vậy không có nghĩa là bạn thôi không sử dụng dầu ô-liu  nữa vì lẽ dầu ôliu có ưu điểm đặc trưng của nó đối với bệnh tim mạch:
giàu  acid  oleic có 1 nối đôi, nhưng thua dầu colza về thành phần các acid béo  có  nhiều  nối đôi. Chính là nhờ đặc điểm này ltàm dầu colza có tác dụng như  một  vị  thuốc: các động mạch giảm hẳn nguy cơ bị tắc nghẽn vì cục máu  động

vì dầu colza làm hạ giảm cholesterol LDL có khuynh hướng đóng cáu
vào  thành mạch. Mặt khác các dây thần kinh ảnh hưởng lên chức năng co bóp của tim cũng nhậy bén hơn. Nhiều nghiên cứu ở Pháp (BS. Fricker, BV. Bichat Paris) đã cho thấy bệnh nhân dùng dầu colza giảm hẳn nguy cơ bị nhồi máu cơ tim,  loạn nhịp tim... và chết đột ngột. Ở Lyon, trên 600 bệnh nhân đã từng
bị nhồi máu cơ tim mà chuyển sang dùng dầu colza 4 năm liên tiếp đã hầu như được bảo vệ không còn bị tai biến tim mạch nữa, ngoài ra so với những ngườicùng hoàn cảnh đã giảm được 60% nguy cơ bị u ung thư. Một số công

trình còn nêu  lên những lợi ích khác của các chất béo hệ Omega-3 trên hoạt
động của não: giảm được 50% nguy cơ bị lú lẫn do bệnh Alzheimer.
Trái xoài:
Giúp cho trẻ lâu. Khi tới mùa, ăn xoài thoải mái sẽ giúp cho người “nghiền” cung  ứng đủ vitamin E và C, chất sắt và chất xơ .Theo BS. Pierre Dukan, chuyên  viên  về dinh dưỡng (Pháp), xoài bảo vệ chúng ta khỏi bị bệnh tim  mạch,  ung thư và lão hóa trước tuổi. Xoài, thì cũng nhiều nước như lê thôi,  nên  đem lại ít calco,

ăn vào không sợ bị dư cân (như ăn chuối chẳng hạn).
Hạt óc chó (Noix/walnut ):

clip_image008

Thì không gì bằng để tránh được cơn đau tim. Công trình nghiên cứu ở Boston (Hoa  Kỳ),  theo  dõi  cách  ăn uống trong 17 năm của 21.500 bác sĩ cho thấy những  vị  nào  có  thói quen ăn trái óc chó ít nhất 2 lần một tuần là thấy giảm  hẳn  nguy cơ chết đột ngột vì cơn đau tim được 50% so với những người chẳng bao giờ ăn. Họ cũng giảm được 30% nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch vành tim  –  ít bị đau thắt ngực: hạt óc chó dồi dào acid béo giàu Omega-3 , vitamin E,  các  chất  polyphenol,  manhê, kali, và những chất có tác dụng điều hòa huyết áp, Óc chó cũng giàu chất đạm thực vật giúp cho động mạch “thu giãn”.
Chỉ cần ăn vào mỗi ngày 3 – 4 trái thôi là đạt “liều” tối ưu, song những ai hơi  “bị”  dư  cân cũng nên coi chừng... tăng ký thêm nữa, vì dầu dù có tốt đến đâu thì 1g cũng đem lại 9 calo!
Cà chua vũ khí mới chống ung thư
Là nhờ chất lycopene BS. J.M.Bourre GĐ đơn vị nghiên cứu về dinh dưỡng thần kinh  dược  chất của tổ chức INSERM Pháp, đã có nhận xét lycopene (một chất carotenoid)  đặc  biệt  dồi  dào trong cà chua chín có tác dụng phòng tránh được  nhiều  bệnh  ung  thư: ung thư tuyến tiền liệt ở đàn ông, ung thư vú, buồng  trứng và tử cung ở đàn bà, nhờ tác dụng kháng ôxy hóa chống lại tiến trình  suy  thoái  tế bào, biến thành tế bào ung thư. Cứ mỗi ngày ăn ít nhất hai trái cà chua

(# 100g) chín, rửa sạch , ăn luôn cả vỏ vì lẽ vỏ chứa gấp  5 lần lycopene, so với phần “thịt”. Không cần ăn tươi, càng nấu chín nhừ thành “xốt” càng được hưởng thêm lycopene, nên mua sẵn các xốt “ketchup”  trên  thị trường làm bằng cà chua chín, cả chín cây lẫn chín nhừ cũng rất tốt.
Ăn nhiều rau và trái cây để chống nhiều bệnh, kể cả loãng xương
Nếu  ngày nào bữa nào cũng có rau, ăn xong có một suất trái cây theo mùa : ăn  vào  khoảng  từ  400  – 600g thì bạn sẽ được bảo vệ không bị các chứng  bệnh:  đau  thắt  ngực, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não - đặc biệt  là nhờ vào  hàm  lượng  kali cao. Còn ai cũng biết chất xơ và các vitamin chống oxi-hóa
vitamin C, caroten, vitamin E... có tác dụng điều hòa huyết áp,huyết-đường

và cholesterol trong máu... chưa kể là nếu ăn nhiều cam,quít  và rau cải như dân ở Vùng Địa Trung Hải hay bờ biển Đông thì còn được xương, răng rắn chắc, không bao giờ bị loãng xương (osteoprosis) .
Gạo lức và ngũ cốc nguyên cám để không bị cao huyết áp và tiểu đường
Là  những nguồn tinh bột đi kèm theo chất xơ khiến cho không bị hấp thu quá nhanh  như  gạo  trắng tinh, bánh mì xốp trắng Ngoài ra đây còn  là  nguồn dồi dào các vitamin nhóm B làm hạ huyết áp, hạ cholesterol  “xấu”  LDL,  và giảm nguy cơ bị tiểu đường. Ví dụ như sáng ra,  thay  vì ăn cháo trắng, thì ăn cháo

gạo lức, cháo lúa mạch hay hỗn hợp  5  loại ngũ cốc . Dù là “tốt cho sức khỏe” cũng chỉ nên ăn “vừa đủ no” thôi, đừng nhiều hơn.
Ăn bông cải xanh (broccoli) để tránh ung thư:

clip_image010

Bông  cải  xanh có nhiều chất tác  dụng chống lại tiến trình phát triển của các
khối u: như β-caroten, selenium chẳng hạn. Đã có nhiều công trình chứng minh  người ta càng ăn nhiều bông cải xanh thì càng giảm được nguy cơ bị ung thư
ruột kết, ung thư vú và cả ung thư phổi hay ung thư bao tử - tuy có hơi ít  hơn.  Chất  sulforaphane đặc trưng cho bộng cải xanh ăn vào có thể diệt sạch  một số dòng vi khuẩn H.pylori đã được chứng minh gây bệnh loét bao tử và tá tràng.
Yaourt điều hòa tiêu hóa:
Thức  ăn  quen  thuộc  này  đáng  lưu  ý  vì  mang  lại  các  chất phụ sinh (probiotics)  cải  thiện thế quân bình giữa vi khuẩn có khả năng gây bệnh và các

vi khuẩn cộng sinh sống nhờ ở gửi ruột kết → do đó điều hòa tiêu hóa và nhu động nhuận trường cho những người mỗi ngày chỉ cần ăn hai hũ thôi.
Hành tỏi bảo vệ tim mạch:
Đó  là theo kinh nghiệm lâu đời ngàn năm của những người ăn theo “chế độ ăn Vùng  địa  Trung  Hải” Theo người Ý, miền Nam nước Pháp,... thì tỏi có tác 

dụng  làm  hạ  cholesterol và giúp máu lưu thông. Và hơn thế nữa, cũng nghiệm  thấy những người “không thể nào thiếu hành và tỏi trong bữa ăn” hầu như  “chẳng  bao  giờ bị ung thư ruột kết cả. Điều này chưa được giải thích “tại sao”, nhưng các chuyên viên dinh dưỡng trên toàn cầu đều nhất trí công nhận điều này.Một ly rượu vang đỏ mỗi bữa ăn:

Theo  BS.  J-M  Bourre, rượu vang đỏ nhờ vào những chất polyphenols bảo vệ được các  tế  bào, giúp cho các động mạch dễ giản nỡ, không bị tắc nghẽn nên

rất tốt  cho  huyết  áp, phòng tránh các tai biến tim mạch như nhồi máu cơ tim, tai  biến  mạch máu não, viêm động mạch. Cụ nào uống ít mà đều đặn thì sẽ được đẹp  lão  và  có nguy cơ vướng phải bệnh Alzheimer và lú lẫn chỉ bằng ¼ so với...  những  cụ chẳng bao giờ uống một giọt rượu vang nào! Đó là kết luận của  nghiên  cứu  Framingham  thực  hiện  trong  gần  50  năm  tại  Hoa Kỳ.

3.Mấy Ngộ Nhận Về Bệnh Tim

Bác sĩ Nguyễn Ý Đức (bài do bạn Loan Phan giới thiệu)
Tháng Hai có ngày Tình Yêu. Ngày “Valentine Day.”
Thương yêu nhau, họ gửi cho nhau những đóa hoa, những miếng chocolat đủ mầu đủ hình dạng. Mà tình yêu đựoc biểu tượng bởi trái tim rạng rỡ. Yêu nhau họ cũng nâng niu chăm sóc trái tim của nhau.
clip_image012

Và tháng 2 cũng là tháng mà y giới nhắc nhở mọi người tìm hiểu thêm tới các bệnh của tim, những rủi ro gây ra bệnh. Vì đây là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở khắp mọi quốc gia, nhất là ở Hoa Kỳ, nhiều hơn là tổng số tử vong vì các loại ung thư. Theo thống kê, mỗi ngày ở đất nước này có 2200 tử vong vì bệnh tim, tức là cứ 39 giây đồng hồ là một người mang trái tim bệnh hoạn, suy nhược đi vào vùng đất lạnh với giun với dế. Và cũng mới đây thôi, ngày 9 tháng 2 năm 2011, một nhóm nhà chuyên môn tại Cơ quan Kiểm Soát Bệnh Hoa Kỳ CDC đã công bố kết quả sơ khởi về sự gia tăng của tai biến não do thiếu máu cục bộ cấp tính ở người trẻ mà nguyên do là mập phì.
Sau đây là một số ngộ nhận về bệnh tim mạch:

          1-Bệnh tim là bệnh của người già

            Nhiều nhà nghiên cứu đồng ý rằng ở người cao tuổi, các động mạch trở nên dày cứng nhiều hơn nhưng không phải tất cả đều sẽ bị bệnh tim.
Bác sĩ chuyên khoa tim mạch Richard Milani, New Orleans, cho hay, tắc nghẽn  động mạch vì chất béo cần thời gian để thành hình, phát triển và bắt đầu  từ tuổi trẻ. Cách đây vài chục năm, cơn suy tim (heart attack) thường  thấy ở nam giới tuổi 60,70 hoặc 80, nữ giới trễ hơn thì bây giờ chứng bệnh này thấy ở cả nam nữ tuổi 30,40. Theo vị bác sĩ này, giới trẻ ngày nay lớn lên với fast food rồi ngồi coi TV nhiều giờ, ít vận động, tất cả đều là những rủi ro đưa tới bệnh tim mạch vì quá mập. Theo Hội Tim Mạch, hàng năm có gần 6000 em bị ngưng tim và một số đáng kề tử vong bất ngờ ở các lực sĩ thể thao trung học do bệnh tim mà ra. Vì thế, ở tuồi này nên yêu cầu bác sĩ thử cholesterol và đo huyết áp. Kết quả không bình thường là dấu hiệu báo động cần chăm sóc chữa trị ngay.

          2-Dấu hiệu về cơn suy tim (heart attack) ở nam nữ giống nhau

            Trong đa số các trường hợp, dấu hiệu của cơn suy tim ở cả nam lẫn nữ giới là đau ngực như có vật nặng đè lên, khó thở. Nhưng quá bán phụ nữ lại không có đau ngực mà lại thấy đau ở bụng, ở hàm ở lưng hoặc buồn nôn, khó thở và cho rằng mình chỉ bị ăn khó tiêu, mệt mỏi mà thôi chứ không nghĩ tới bệnh tim. Theo bác sĩ Mathew Devane, tác giả sách Heart Smart, 1/3 bệnh nhân chết vì cơn suy tim trước khi có dấu hiệu triệu chứng. Đôi khi thấy có dấu hiệu thì đã bị tai biến tim rồi.
  Ngoài ra, còn trường hợp gọi là Thiếu Máu Cục Bộ ngắn hạn (Silent Ischaemia), trong đó mạch máu nuôi tim hoặc bị thu hẹp hoặc do máu cục, tế bào sẽ bị tạm thời thiếu oxy trong một lúc. Nếu tình trạng này liên tục xảy ra sẽ đưa tới cơn suy tim. Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, hiện nay có khoảng từ 3 tới 4 triệu người ở trong tình trạng này mà một số khá đông không có đau ngực. Silent ischaemia thường thấy ở bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, hút thuốc lá, uống nhiều rượu, đã bị l ên c ơn dau tim (heart attack), béo phì.

          3-Cholesterol cao là lý do chính đưa tới cơn đau tim

            Sự thực là cholesterol càng cao thì rủi ro bệnh tim càng nhiều. Tuy nhiên, nên lưu ý là bệnh tim còn tùy thuộc ở loại cholesterol. Cholesterol toàn phần gồm có loại xấu LDL, loại tốt HDL, triglyceride và VLDL. Chính loại xấu LDL là thủ phạm đưa tới vữa xơ động mạch và bệnh tim. LDL có nhiều trong thực phẩm gốc động vật như da gà, thịt heo, thịt bò.

          4-Đã bị cơn suy tim thì sức khỏe sẽ xuống dốc và bệnh có thể tái phát

            Không đúng lắm. Trái tim bị bệnh có khả năng khá cao để trở lại bình thường. Vả lại, với tiến bộ của y khoa hiện nay, bệnh nhân có thể phục hồi dễ dàng, nếu thay đổi nếp sống, thực hành các hướng dẫn của bác sĩ và có niềm tự tin cao.
Còn chuyện tái phát sau cơn suy tim thì cũng tùy trường hợp Theo các nhà chuyên môn, 35% bệnh nhân thoát khỏi lưỡi hái tử thần thì có nhiều triển vọng không bị tái phát. Do đó, mỗi trường hợp đều cần được ước định và áp dụng các biện pháp cần thiết để tránh bệnh trở lại.

          5-Cơ thể tôi mảnh mai lại năng thể dục thì đâu có bị bệnh tim.

            Không phải mập phì mới là rủi ro của bệnh tim mạch mà nhiều người mảnh mai gầy cũng có thể bị. Lý do là nhiều người gầy mà máu vẫn tràn ngập cholesterol vì tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và huyết áp cao. Còn tập thể dục cũng chỉ là một trong nhiều phương thức để phòng tránh bệnh tim. Nhiều tay thể dục chuyên nghiệp nhưng về sau vẫn bị bệnh tim vì thay đổi nếp sống. Chẳng hạn họ hút thuốc lá, gia đình bị bệnh tim mạch...
Nhân nói tới thể dục, cũng xin lưu ý rằng không cần tập cật lực mà chỉ vừa phải mỗi ngày. Chẳng hạn đi bộ khoảng 30 phút với tốc độ để hơi thở và nhịp tim nhanh hơn một chút mà ta không bị hụt hơi, vẫn nói chuyện với bạn đồng hành được. Thế là tốt lắm rồi.

          6-Mỗi sáng tôi điểm tâm với 2 quả trứng tráng có được không?

            Mỗi trứng có từ 200-250 mg cholesterol trong lòng đỏ, lòng trắng không có. Bạn ăn hai trái tức là đã vượt quá giới hạn mà Hội Tim Hoa Kỳ đưa ra, đó là mỗi ngày không quá 300 mg cholesterol. Ấy là chưa kể trong ngày bạn còn thưởng thức thêm một tô phở nạm gầu nước béo hoặc vài chiếc đùi gà chiên bơ.

          7-Sau cơn suy tim thì đời sống tình dục coi như chấm dứt.

            Đây là một hiểu lầm đáng tiếc và khá phổ thông. Đáng tiếc vì người bệnh đã bỏ qua một nhu cầu cần có của cuộc sống. Quá phổ biến vì nhiều bệnh nhân e ngại, rỉ tai nhau là sau đột quỵ, suy tim mà làm tình là bệnh dễ tái phát và đột tử có thể xẩy ra.
            Theo Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, đây là điều không đúng và ngay  sau khi hoàn toàn bình phục, không có lý do nào để bệnh nhân không trở lại sinh hoạt tình dục như trước, nếu họ thấy sẵn sàng. Năng lựơng tiêu thụ trong cuộc mây mưa chỉ tương đương với năng lượng cần để bước lên chục bậc cầu thang và đột tử ít khi xảy ra sau cuộc  làm tình. Có điều là sau tai biến, bệnh nhân thường  rơi vào tâm trạng trầm cảm, chán chường cho nên ước tình cũng giảm theo.
            Nên tham khảo ý kiến bác sĩ để biết rõ sức mình. Cũng nên lựa khi nào thấy trong người thoải mái, thư giãn, v ài ba giờ sau bữa ăn, nơi yên tĩnh không bị quấy rầy gián đoạn và nhớ dùng thuốc trợ tình, nếu bác sĩ cho toa.
8- Ảnh hưởng của rượu với bệnh tim.
            Về điểm này thì cả y giới lẫn thường dân cũng có nhiều ý kiến trái ngược nhau, cho nên xin nêu ra ý kiến của Hội Tim Hoa Kỳ, đại ý như sau: Uống nhiều rựou đưa tới cao huyết áp, suy tim, mập phì và rủi ro bệnh tiểu đường. Uống nhiều hơn nữa sẽ gây ra tai biến não, đột nhiên tim ngưng.
Theo Hội, nếu uống thì uống vừa phải: nam giới 1 hoặc 2 drinks mỗi ngày nữ giới 1 drink mỗi ngày. Mỗi drink là 360 cc bia, 150cc rượu vang, 50cc rượu mạnh. Hội cũng đưa ra lời khuyên là nếu chưa bao giờ uống rượu thì không nên uống.
Một số nghiên cứu cho hay rượu có thể giảm tử vong bệnh tim ở một số người. Họ gợi ý rằng lợi ích đó là do rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ có chất chống oxi-hoá flavonoid là chất có thể làm tăng cholesterol lành HDL trong máu. hoặc chất reservatrol giảm rủi ro máu cục. Tuy nhiên flavonoid cũng có trong cam chanh bưởi, quít, trà, hành.. và reservatrol trong vỏ trái nho, các loại berries.

Kết luận

Xin mựơn ý kiến của Bác sĩ Ralph Sacco, Chủ tịch Hội Tim Mạch Hoa Kỳ cho kết luận: “ Có một thiếu ý thức về thế nào là lý tưởng cho sức khỏe của hệ tim mạch. Khi được thăm dò thì 35% dân chúng nói họ khỏe mạnh. Nhưng khi hỏi tới 7 yếu tố có tác động tốt tới sức khỏe là dinh dưỡng, vận động, huyết áp, đường-huyết, cholesterol, sức nặng cơ thể và hút thuốc lá thì chưa tới 1% đạt được  các tiêu chuẩn để có sức khỏe tốt. Họ cứ cho là mình khỏe mạnh hơn là sự thực, cho nên ít áp dụng các phương thức hữu hiệu để giảm rủi ro cho tim”.
Thực là điều đáng tiếc!



4. Sáu lý do để ăn chocolat đen

clip_image014
Một buổi trình diễn thời trang trong Hội chợ Chocolat 2009, với mỗi ngày một kiểu váy làm bằng chocolat.
Reuters
Ăn chocolat tốt hay có hại cho sức khỏe ? Đây là chủ đề gây tranh cãi từ lâu nay. Tuy vậy, theo tạp chí trên mạng Topsanté.com, thì chocolat đen, giầu chất cacao, không chỉ ngon tuyệt vời mà còn tốt cho sức khỏe với 6 lý do sau đây.
Trước tiên, chocolat đen giàu khoáng chất. Trong một miếng chocolat đen, có rất nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể như magnésium, phosphore, potassium, sắt, thiếc và nhiều vitamine khác thuộc nhóm B. Có thể coi chocolat như một loại thức ăn bổ sung. Đương nhiên, bạn nên lựa chọn chocolat đen thực sự và tránh ăn bánh, kẹo, kem có chocolat vì những thứ này có tỷ lệ đường cao và nhiều calori.
Ưu điểm thứ hai, chocolat đen là chất chống trầm cảm. Nói một cách khác, chocolat rất tốt cho thần kinh. Bởi vì nó có magnésium, một khoáng chất có tác dụng làm thư giãn thần kinh, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống dẫn truyền thần kinh của bộ não. Trong chocolat đen còn có nhiều théobromine, tyramine, phényléthylamine, đó là những chất có tính năng kích thích hệ thần kinh, tác động đối với bộ não, nâng cao tác dụng của các chất dẫn truyền thần kinh.
Một số chuyên gia còn coi chocolat đen là một chất chống trầm cảm tự nhiên, thậm chí có một số hiệu ứng giống như cần sa – canabis.
Ăn chocolat đen còn giúp chống nếp nhăn, đó là ưu điểm thứ ba. Được xếp trong số 10 loại thức ăn hàng đầu để « trẻ mãi không già », chocolat đen có nhiều chất flavonoïde và đặc biệt là catéchine, một chất có đặc tính nổi tiếng chống lão hóa. Theo tạp chí Topsanté, thì bạn không nên ngần ngại nhấm nháp hương vị thơm ngon của chocolat đen, giúp cho cơ thể bạn trẻ trung hơn, năng động hơn. Tuy nhiên, chú ý không nên ăn chocolat sữa hay chocolat trắng, những loại này có rất ít, hoặc thậm chí không có cacao và chất flavonoïde.
Ưu điểm thứ tư của chocolat đen là phòng ngừa các loại bệnh tim mạch. Chất flavonoïde làm giảm tỷ lệ cholesterol xấu LDL trong máu và bảo vệ sự co giãn của thành mạnh máu.
Người bị huyết áp cao cũng nên ăn chocolat đen. Chất flavonoïde sẽ làm giảm huyết áp mạch một cách đáng kể, thậm chí còn giữ cho huyết áp ổn định. Hơn nữa chocolat đen cho phép ngăn chặn sự xuất hiện bệnh tiểu đường loại 2.
Cuối cùng, bạn không sợ béo phì khi ăn chocolat đen. Mặc dù có nhiều chất béo (lipid) và đường (glucid), nhưng chocolat đen có tỷ lệ calori vừa phải, trung bình 500 calori trong 100 gam. Thế nhưng, trong chocolat đen lại có nhiều vitamin và tốt cho hệ thần kinh. Do vậy, ăn vài miếng mỗi ngày cũng làm cho bạn đỡ phải ăn những thứ linh tinh khác nghèo khoáng chất mà lại có lượng calori rất cao.
Theo lời khuyên của Tạp chí Topsanté, thì mỗi ngày nên ăn một thanh chocolat đen khoảng 30 gam, loại có ít nhất là 70% cacao. Không nên ăn nhiều hơn hoặc ít hơn, vừa thỏa mãn sở thích, vừa tốt cho sức khỏe và vẫn giữ được thân hình cân đối.
( theo Đức Tâm)

                                                 *****