Thứ Tư, 10 tháng 8, 2011

BẢN TIN ĐẶC BIỆT

tintuccaonien.com
Ngày 09 tháng 08 năm 2011
Bạn nên uống bao nhiêu nước?
clip_image002 Bạn cẩn uống thật sự bao nhiêu ly nước trong một ngày? Và liệu thói quen uống cà phê có hủy hoại nổ lực uống nước của bạn không?
Đó là nh ng thắc mắc mà tôi đã nêu lên khi ấn hành câu chuyện vể thủy hợp (hydration) được trúng giải của tác giả Rachael Moeller Gorman trên tạp chí Eating Well Magazine số ra vào tháng 8 vừa qua. Tôi đã nhận được nhiểu giải đáp và một số làm tôi thật sự ngạc nhiên. Vì vậy tôi muốn chia sẻ cùng các bạn như dưới đây: 

1- Tôi có cần uống 8 ly nước một ngày hay không?
Viện Y học cho biết trên thực tế đàn ông cần khoảng 13 cup ( 3 lít) chất lỏng mỗi ngày và phụ nữ khoảng 9 cup (2,2 lít) [ thêm vào đó 2 ½ cup chất lỏng từ thực phẩm]
Nhưng theo bác sĩ Leslie Bonci, thuộc Trung tâm Y học Thể thao tại Đại học Pittsburgh, không có một tiêu chuẩn nào chung cho tất cà mọi người, hay nói một cách đơn giản bạn càng to lớn và càng hoạt động thì nhu cầu vể chất lỏng của bạn càng nhiều. Giáo sư Douglas Casa thuộc Đại học Connecticut cho biết “Cách đơn giản nhất mổi người trong chúng ta có thể làm hàng ngày là theo dõi mầu sắc nước tiểu.. Nếu nước tiểu có mẩu lạt – như nướcchanh—thì nói chung cơ thể chúng ta có đủ chất lỏng, nhưng nếu nước tiểu xẫm mầu hơn.-như nuớc táo--thì chắc chắn cơ thể chúng ta bị thiếu nước
Nhu cầu vể chất lỏng của người cao tuổi không thay đổi, nhưng cơ thể họ dể bị thiếu nước vì cảm giác khát nước của họ đã suy yếu. Phụ nữ mang thai hay cho con bú cẩn uống nhiều nước hơn đôi chút. Một số thuốc như kháng histamine và chống trẩm cảm cũng đòi hỏi bệnh nhân phải uống thêm chất lỏng
Bài đọc thêm: Bạn nên uống gì khi tập thể dục http://www.eatingwell.com/nutrition_health/nutrition_news_information/what_to_drink_when
2- Cà-phê và trà có làm cơ thể tôi bị mất nước không?
Tuy về mặt kỹ thuật ,caffeine là một chất lợi tiểu ( tăng việc thải nước ra khỏi cơ thể), nhưng cơ thể thật ra lại giữ phẩn lớn số lượng nước mà bạn nhận được từ các đồ uống có caffeine như cà phê, trà và nước ngọt. Trái lại,rượu lại làm cơ thể bạn thải nhiểu nuớc hơn là uống vào, nhất là khi uống rượu nhiều. Một ly rượu, đặc biệt là bia, không có tác dụng thải nuớc nhiều ( khoảng 92 phẩn trăm nước) nhưng rượu vang và rượu mạnh (hard liquor) có tác dụng thải nước cao hơn vì có nổng độ cổn cao
Bài đọc thêm: 4 lý do không nên bỏ cà-phê ( so với 4 lýdo nênbỏ) http://www.eatingwell.com/nutrition_health/nutrition_news_information/the_health_benefits_and_cons_of_coffee?utm_source=YahooBlog_Brierley_Hydration_063011
3- Uống càng nhiều nước thì càng tốt?
Bạn có thể quá lạm dụng . Chứng trúng độc nuớc --gọi là giảm natri-huyết (hyponatremia) –là một chứng bệnh nguy hiểm khi mức sodium trong máu xuống qúa nhanh. Nguyên nhân có thể là khi bạn đổ mồ hôi quá nhiều trong nhiều giờ và uống quá nhiều nước khi không ăn uống gì hoặc không đi tiểu. ĐIều này có thể xẩy ra cho những ai tham gia sự cố thể thao kéo dài ( chẳng hạn như chạy marathon hay đi bộ đường dài nhiều ngày) Các triệu chứng bao gồm lú lẫn, mất định hướng, suy yếu và buồn nôn. Chứng giảm natri-huyết có thể dẫn đến những cơn động kinh, hôn mê và tử vong nếu không được chữa trị cấp thời
Bài đọc thêm: Tôi cần uống bao nhiêu nước khi trời nóng ?http://www.eatingwell.com/nutrition_health/nutrition_news_information/how_much_water_to_drink
4- Uống nườc có thể giúp tôi có thân hình mành mai hơn?
Khi một người uống nước thay vì các đồ uống chứa calori thì nói chung số calori dung nạp sẽ ít hơn và họ có thể giảm cân. Một nghiên cứu năm 2010 đăng trên tạp chí Obesity cho thấy là các thành niên uống hai cúp nước trước bữa ăn sẽ ăn bớt đi và sau 12 tuẩn lễ sẽ giảm cân nhanh hơn nhóm người không uống nước trước bữa ăn
Bài đọc thêm: 7 thực phẫm giúp bạn giảmcân http://www.eatingwell.com/nutrition_health/weight_loss_diet_plans/diet_exercise_tips/7_foods_that_do_the_weight_loss_work_for_you?utm_source=YahooBlog_Brierley_Hydration_063011
5- Nếu cơ thể đủ nước thì da không có nếp nhăn?
Khi một người bị mất nước trẩm trọng th ì da sẽ mất tính đàn hối. Điều này khác với da khô mà thường ra là do sà-bông, nước nóng và tiếp xúc với không khí khô. Uống nhiều nước không ngăn ngừa được nếp nhăn trên da.
Bài đọc thêm: Thực phẩm giúp da bạn đẹp đẽ
http://www.eatingwell.com/nutrition_health/healthy_aging/foods_for_beautiful_skin

How much water should I drink? 5 myths about hydration answered- Bierrley Wright- June 30,2011

7 sản phẩm dùng hàng ngày có liên hệ tới ung thư

Hiện nay trong số hơn 80,000 hóa chất có mặt trên thị trường Hoa kỳ---trong đó có một số được thấy trong những sản phẩm được cả triệu ngưởi sử dụng hàng ngày--chỉ có vài trăm là đã được trắc nghiệm vể an toàn. Còn nũa, con số to lớn những hóa chất không được qui định này—bao gồm cả một số có liện hệ tới rủi ro bị ung thư—bây giờ đã lan tràn quá rộng rãi trong môi trường đến nổi trong cuống nhau của trẻ sơ sinh cũng có tới 300 chất gây nhiễm
Nghiên cứu cho biết ung thư sẽ phát triển trong cuộc đời của 41 phẩn trăm người Mỹ và gây tử vong cho 21 phần trăm. Theo Cơ quan Quốc tế Nghiên Cứu Ung thư (IARC) của Tổ chức Y tế Quốc tế thì các nguyên nhân chính là hút thuốc, mập phì, và phơi nắng . Một số những sản phẩm thông thường khác nhau—mà một vài thứ không thể ngờ---cũng có thể gậy bệnh ung thư. Dưới đây là bảng liệt kê 7 sản phẩm được biết là có tiềm năng gây ung thư
1- Cà-phê (Phân loại: có khả năng gây ung thư)
clip_image004 Một cuộc tranh cãi sôi nổi đang xảy ra quanh lơi ích của cà-phê , vì cà-phê tăng rủi ro bị một số ung thư nhưng lại cắt giảm rủi ro bị một số ung thư khác. Một báo cáo của IARC vào năm 1991 đã liên hệ việc uống cà-phê với rủi ro gia tăng vể ung thư bàng quang, trong khi đó một nghiên cứu công bố vào tháng 5 vừa qua phát hiện là đối với những đàn ông uống mổi ngày sáu cúp cà-phê trở lên thì nguy cơ bị ung thư tiển liệt tuyết lại giảm 60 phần trăm. Một nghiên cứu khác trong năm 2010 cho thấy là mỗi ngày uống cạn một hơi từ 2 cúp cà phê trở lên tăng rủi ro bị ung thư phổi lên 14 phần trăm.
2- Các sản phẫm dùng cho trẻ nhỏ có chứa chất chống cháy (fire retardant) ( Phân loại: có khà năng gây ung thư)
clip_image006Vào những năm 1970, chất chống cháy TRIS [(2,3,-dibromopropyl) phosphate] đã bị cấm dùng trong các đồ ngủ cũa trẻ nhỏ vì nghi là gây ung thư. Một nghiên cứu trong tháng 5 đã phát hiện ra chất chlorinated Tris trong hơn một phần ba các sản phẩm dành cho trẻ em làm bằng bọt polyurethane(polyurethanol foam), bao gồm gối đầu, ghể xe hơi, nôi sách tay và ghế ngồi chân cao. Một chượng trình do EPA (Environmental Protection Agency)thực hiện, không những đã nhận diện hoá chất trên đây như là một chất có rủi ro gây ung thư mà còn cho biết là nghiên cứu trên súc vật chứng tỏ là hợp chất này có liên hệ với sự phát triễn các khuyết tật bẩm sinh , bệnh thiếu máu, bệnh suy gan và những vấn để về sinh sàn
3- Bột talc ( Talcum powder) (Phân loại: có khả năng gây ung thư)  Bột talc được dùng nhiều để giữ cho da khô và phòng chống ban (rashes), nhưng có thễ gây ung thư buồng trứng nếu xoa lên bộ phận sinh dục phái nữ. Các hạt bụi bột talc từ tã vệ sinh, màng chắn, condom, và các chỗ bôi bột này có thể theo đường âm đạo, tử cung và các ống dẫn trứng lên tới buồng trứng. Kết quả phân tích 16 nghiên cứu cho thấy là rủi ro bị ung thư buồng trứng tăng 30 phần trăm đối với nhựng người sử dụng bột talc. Thay vỉ dùng bột talc nên dùng tinh bột bắp ( cornstarch powder) vìchất này không có liên hệ với ung thư .
4- Rượu (Phân loại: gây ung thư)
 Vào tháng tư vừa qua, các nhà khảo cứu tại Đức cho biết gẩn 10 phẩn trăm ca ung thư cũa phái nam—và 3 phẩn trăm đối với phái nữ--bắt nguồn từ viêc uống quá nhiều rượu. Theo tính toán của họ thì trong tám quốc gia Châu Âu được kiểm tra , khoảng 54,500 ca ung thư có liên hệ với rượu (như ung thư phẩn trên đường tiêu hóa, ung thư kết tràng, gan và vú) đã có thể ngăn chặn được vào năm 2008 nếu phụ nữ chỉ uống giới hạn mỗi ngày 1 ly rượu và đàn ông không quá 2 ly.
5- Phép trị liệu thay thế hocmon (Hormone replacement therapy) (Phân loại: gây ung thư)
clip_image012 Phép trị liệu thay thể hocmon (HRT) giúp giảm nhẹ các triệu chứng mãn kinh và bệnh nhân được cho dùng estrogen hay phối hợp estrogen và progesterone dưới dạng thuốc viên, thuốc cao dán hay vòng xoẳn âm đạo. Theo kềt quà nghiên cứu của Women’s Health Initiative thì việc sử dụng hàng ngày phượng pháp HRT có thể tăng rủi ro ung thư vú của phụ nữ lên khoàng từ 5 tới 6 phẩn trăm cho mỗi năm sử dụng. Vì lý do này, bác sĩ khuyên phụ nữ nên giới hạn thời gian sử dụng HRT
6- Cá muối (salted fish) (Phân loại: gây ung thư)  Cá muối, một món ăn dân gian tai các nước Á châu, gia tăng rủi ro bị ung thư mũi, dạ dày và kết tràng. Nghiên cứu còn liên hệ việc ăn những thực phẩm quá mặn--bao gổm cả cá muối --với nguy cơ gia tăng về ung thư buồng trứng và tiền liệt tuyến. Ngoài ra bạn cũng nên thận trọng với trứng cá muối (caviar): một nghiên cứu vào năm 2010 trên 77,500 người Nhật, cả nam lẫn nữ, cho thấy là những người ăn bọc trứng cá muối thường xuyên nhất có tĩ lệ bị ung thư cao nhất.
7- Giường làm da rám như phơi nắng (tanning bed) (Phân loại: gây ung thư)
clip_image016 Một vài loại giường làm rám da phóng thích bức xạ tử ngoại (UV) nhiều gấp 10 tới 15 lần hơn mặt trời vào giữa trưa. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy là những người trẻ tuổi đã có sử dụng giường làm rám da có nguy cơ bị bệnh u hẳc sắc tô (melanoma) tăng gấp 1.41 lần, và nếu những người này đã dùng giưởng làm rám da 10 lẩn trở lên thì rùi ro sẽ tăng gấp đôi. Trong thời gian 30 năm gần đây, tỉ lệ phụ nữ trẻ tuổi bị u hẳc sẳc tố đã tăng gấp ba , phần lớn là do giường làm rám da

7 Everyday Products That are Linked to Cancer-Lisa Collier Cool- June 06,2011


Sự lợi ích của hành đối với sức khỏe
Từ cả ngàn năm , hành đã được dùng để biến chế nhiều món ăn khác nhau tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới. Vì vậy công nghiệp trồng trọt hành ngày mỗi phát triển , và hiện nay đã vuợt lên đứng hạng thứ nhì vể sản xuất toàn cầu chỉ sau có cà chua.
Có nhiểu loại hành khác nhau: đỏ, vàng, trắng và xanh, mỗi loại có mùi vi riêng biệt từ cực manh tới hơi ngọt. Hành có thế ăn sống, nấu chín, chiên, phơi khô hay nướng. Thông thường người ta dùng hành để làm tăng hương vi các đồ chấm (dips) , sà-lách, súp, đồ phết lên bánh( spreads) , đổ xào và những món ăn khác

Hành (Allium cepa) thuộc củng gia đình hoa huệ tây (lily family) như tỏi, tỏi tây (leeks), hẹ (chives), hành lá (scallions) và hẹ tây (shallots). Tổng cộng có hơn 600 loại Allium, phân phối khắp Châu Âu, Bắc Mỹ, Bắc Phi và Á châu. Cây hành có thể dùng để trang trí, làm rau ăn, làm gia vị và làm thuốc. Ngưởi ta ghi nhận được hơn 120 công dụng khác nhau của Alliums.
Đặc trưng của hành và các loại rau Allium khác là có hàm lượngcao vể các chất thiosulfinates, sulfides, sulfoxides và những hợp chất sulfur bay mùi thơm khác. Các cysteine sulfoxides là các chất chủ yếu tạo hượng thơm cho hành và sản xuất những hợp chất làm cay và chảy nước mắt. Các thiosulfinates trong hành có tính chất kháng vi sinh vật. Hành chống hiêu quả nhiều vi khuẩn bao gồm bacillus subtilis, salmonellaE.coli. Hành không mạnh bẳng tỏi vì các hợp chất sulfur trong hành chỉ nhiểu bẳng một phẩn tư so với tỏi.

Giá trị của hành
Hành có nhiều công dụng y dược khác nhau. Dân định cư trưởc đây tại Mỹ đã dùng hành dại (wild onion) để trị cảm lạnh, ho, hen xuyễn và dể trừ côn trùng. Trong y học Trung hoa, hành đã được sử dụng để trị viêm họng, ho, nhiễm khuẩn và các bệnh vể đưởng hô hấp.
Tổ chức Y tế Quốc tế (WHO) ủng hộ việc sử dụng hành để trị bệnh biếng ăn và ngăn ngửa bệnh vữa xơ động mạch (atherosclerosis). Ngoài ra, dịch chiết của hành được WHO công nhận là có thể trị bớt ho và cảm lạnh, hen xuyễn vàviêm phế quản. Hành đươc biết là có thể giảm nhẹ các cơn co thắt phế quản. Dich chiết của hành có thể giảm sự co phế quản do cảm ứng dị ứng ở các người bị bệnh hen xuyễn
Hành là một ngưồn cung ứng dồi dào những fructo-oligosaccharides. Các oligomer này kích thích sự tăng trưởng các vi khuẩn bifidobacteria có lợi cho sức khoẻ và ngăn chặn các vi khuẩn có hại sinh sôi trong kết tràng. Hơn nữa, hành có thể giảm bớt rủi ro khối u phát triển trong kết tràng.

Ích lợi vể tim mạch Hành chứa một số sufides, tượng tư như các sulfides có trong tỏi ,có thể hạ giảm lipid trong máu và huyết áp. Ở Ấn dộ, những cộng dồng không hể ăn hành và tỏi có mức cholesterol và triglyceride trong máu cao đáng kể, và thởi gian máu đông cục ngắn hơn so với những cộng đồng tư do tiêu thụ tỏi và hành. Hành là một nguồn flavonoid phong phú nên bảo vệ tốt chống các bệnh tim mạch. Hành cũng là chất chống máu đông cục thiên nhiên vỉ có hoạt tính phân hủy fibrin và có thể ngăn chặn sự kết thành tiểu cầu. (platelet-clumping) Tác dụng chống máu đông cục của hành có tượng quan chăt chẽ với hàm lượng sulfur chứa trong hành
Phòng chống ung thư
Các dịch chiết của hành chứa nhiểu sulfides khác nhau nên có thể bảo vệ phần nào chống sư tăng trưởng khối u. Tại miển trung bang Georgia—nơi có trồng loại hành Vidalia-- tỉ lệ tử vong do bệnh ung thư dạ dày chỉ bằng khoảng phân nửa con số tử vong trung bình vì bệnh này trên toàn quốc, Nghiên cứu tại Hy lãp cho thấy là tiêu thụ nhiểu hành, tỏi và các thảo mộc allium khác có thể giúp tránh bênh ung thư dạ dày
Hành Vidalia
Dân Trung hoa tiêu thụ nhiểu hành, tỏi và những rau Allium nhất thế giới nên có rủi ro bị ung thư dạ dày thấp hơn 40 phần trăm so với các dân tộc ít tiêu thụ các thực phẩm này. Các người cao tuổi tại Đan mạch ăn nhiều hành (ít nhất nửa củ hành một ngày) nên có rủi ro bị ung thư dà dày chỉ bằng phân nửa so với nhửng người không bao giờ đụng tới hành

Các giống hành Western Yellow, New Yorl Bold vả Northern Red có nổng dộ flavonoid và phenolic cao nhất, nhờ vậy có hoạt tính chống oxi hóa và chống tăng sinh (anti-proliferative) mạnh nhất trong số 10 giống tỏi được trằc nghiệm. Các giống tỏi Western White và Vidalia ít hăng cay có hàm lượng chất chống oxi hóa thấp nhấr và hoạt tính chống tăng sing yếu nhất. Các ngưởi tiêu dùng có khuynh hướng mua những loại hành ít hăng, ít cay ; nhưng dó không phải là điểu tốt vỉ hành càng hăng, càng se mới lại càng tốt cho sức khoẻ.
Sử dụng và an toàn

Hành có tính cách hấp dẫn mọi ngưởi, và không gây nguy hại cho hẩu hết ngưởi tiêu thụ. Tuy nhiên ăn quá nhiểu hành có thể gây khó chịu cho dã ày và kích thích hệ dã dày-ruột dẫn dền buổn nôn,và tiêu chảy. Hành không có tương phản gì với thuốc men, ngoại trừ là nó có thể tăng thêm sức mạnh cho các thuốc chống máu đông cục (anticoagulants)
Kết luận
Hành, và các loại Allium khác là nhựng thảo mộc có giá trị cao vể ẫm thực và y dược. Một số những lơi ích của hành chĩ thấy có sau một thởi gian sữ dụng lâu dái.Hành có hể là một dược thào hựuích trong việc phỏng ngửa bệnh tim mạch, đặc biệt nhở tính chất giảm rủi ro máu dông cục cũa nó. Hành cũng bào vệ chống ung thư dạ dày và nhựng ung thư khác, cũng như che chở chống nhiễm khuẩn.Hành có thể cải thiện chức năng của phổi đặc biệt là đối với những người bị bệnh hen xuyễn.Nhựng loãi hành càng hăng chũng nào thỉ càng có nồng độ cao về các hoá chất thảo mộc tăng cưởng sức khỏe

Onions are Beneficial for Your Health- Winston Craig- 11/5/2009,


Ghi chú
1- 10 công dụng của củ hành
.
Dưới đây là 10 tác dụng của hành được công bố trên Tạp chí Y học HeathMad của Mỹ số ra tháng 7/2010.

- Các hợp chất tự nhiên có trong hành có tác dụng làm dịu những cơn ho, long đờm và khử đờm rất hiệu quả.
- Hành tốt cho nhóm người mắc bệnh hen suyễn, viêm phế quản, lao, viêm xoang và các chứng bệnh nhiễm trùng về đường hô hấp.
- Hành tây có tác dụng hạ huyết áp, có lợi cho tim mạch.
- Hành có tác dụng giảm cholesterol (mỡ máu), giúp cho máu lưu thông tốt, hạn chế cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt (HDL).
- Hành là thực phẩm kiêm dược phẩm tốt cho hệ thống tiêu hoá, chống táo bón, đầy hơi và trào ngược axít dạ dày.
- Hành tây là thực phẩm tốt cho nhóm phụ nữ mắc bệnh mất kinh, vàng da và liệt sức vì nóng, vì vậy những người ốm mệt có thể ăn cháo hành và phát huy tác dụng tức thì.
- Hành các loại, kể cả hành tây có mức độ sát trùng rất mạnh, vì vậy có khả năng ngăn ngừa các chứng bệnh viêm nhiễm đường ruột rất hiệu quả.
- Nước ép hành trộn với mật ong nguyên chất có tác dụng chữa bệnh khản tiếng và ho rất tốt.
- Nước ép hành có tác dụng làm lành vết thương hạn chế mưng mủ do tác dụng kháng khuẩn có trong hành.
- Nước ép hành và tỏi có tác dụng tích cực trong việc chống mất ngủ. Sau khi giã nhỏ hành tỏi, sau đó pha vào nước ép trái cây để uống. Mỗi cốc nước trái cây pha thêm 3-4 thìa nước ép hành, uống trước khi ăn hoặc trước khi đi ngủ.
2- Hành và bệnh cúm (bài do BaoMai giới thiệu)clip_image027
Năm 1919, khi dịch cúm hoành hành lúc đó đã giết 40 triệu người. Có một vị bác sĩ đến thăm những tá điền để xem họ có cần giúp đỡ gì về việc chống lại dịch cúm đó không, vì bao nhiêu nông phu tá điền và gia đình của họ đã bị nhiễm trùng và đã bị chết rất nhiều!
Vị bác sĩ này đến thăm gia đình một tá điền thì ông lấy làm ngạc nhiên khi thấy ai cũng rất là khỏe mạnh! Khi vị bác sĩ này hỏi người tá điền là họ đã làm gì khác hơn những gia đình xấu số kia, thì người vợ trả lời là, bà đã đặt một củ hành (hành tây) chưa bóc vỏ, lên một cái tô để trong mỗi phòng. Vị bác sĩ này không có thể tin được chuyện như vậy, ông bèn để củ hành đó dưới kính hiển vi, và quả thật như vậy, ông thấy những con vi khuẩn của dịch cúm đã ở trong củ hành đó. Dĩ nhiên là chúng đã bị củ hành hút vô. Vì thế mà cả gia đình tá điền này vẫn mạnh khỏe như thường!
Bây giờ thì tôi nghe câu chuyện của bà chủ một Mỹ Viện ởArizona. Bà ta nói là mấy năm trước kia, nhân viên trong mỹ viện của bà đã bị bệnh cúm, ngay cả những khách hàng của bà cũng bị bệnh nữa! Năm sau đó, bà bèn lấy vài củ hành đặt trên vài cái tô, để khắp nơi trong tiệm. Bà lấy làm ngạc nhiên là không một nhân viên nào của bà bị mắc bệnh cúm trong năm đó! (Dĩ nhiên như bạn thấy, bà không phải là con buôn của dịch vụ hành củ gì cả, phải không?)