Thứ Hai, 26 tháng 9, 2011

HOẠT ĐỘNG CỦA ĐẠI SỨ GARY LOCKE

Thăm trẻ em của dân lao động di cư
Khiến Bắc Kinh Lúng túng
Đúng hai tuần sau khi chính quyền Bắc Kinh đóng cửa gần 30 trường học gồm 30.000 trẻ em gia đình lao động nhập cư, Đại sứ Mỹ Gary Locke ngày 10 tháng 9, đã đến thăm các trẻ em lao động nhập cư trong một chương trình nghệ thuật từ thiện Bắc Kinh, cung cấp cho trẻ em một chương trình hiếm hoi của lòng từ thiện, trái ngược hẳn với sự bỏ bê không đếm xỉa của các quan chức Trung Quốc.
HOAT DONG DS G.LOCKE

Ngay trước lễ Trung Thu truyền thống Trung Hoa, Locke, cùng với vợ, ba con, và trẻ con Trung Quốc của nhà viết truyện trẻ em TQ, Zheng Yangjie, đã khuyến khích trẻ em tiếp tục việc học hành và lòng yêu thích nghệ thuật của các em. Đáp lại , những đứa trẻ tặng ông đại sứ tác phẩm nghệ thuật của họ làm quà tặng để trình bày tại Đại sứ quán Hoa Kỳ trong thời gian kỷ niệm 9 /11, theo trang micro-blog của Đại sứ quán.


Trong khi tại cuộc triển lãm nghệ thuật, Locke và vợ của ông cũng đã gặp gỡ một số trẻ mồ côi thiếu niên, những người giáo viên tình nguyện cho trẻ em của dân lao động nhập cư.
Và cũng giống như trước đây, Locke và lối sống đơn giản của gia đình và cách tiếp cận thân thiện tiếp tục chiếm được trái tim của người Trung Quốc.

Con cái của ông bà đại sứ ăn mặc xuềnh xoàng khiến Zheng lúc đầu tưởng nhầm là trẻ con của dân lao động nhập cư. Đúng vao lúc ông (Zheng) sắp giới thiệu một trong số (trẻ em) với ông đại sứ, vợ của ông ĐS, Mona Lee Locke, mỉm cười và nói, "đó là con gái của tôi."
Mặc dù Zheng ngay lập tức xin lỗi, Locke cho biết không sao  cả và trả lời: Thì tôi cũng là một nhân công mà.
Câu chuyện nhanh chóng được loan truyền trong giới các cư dân mạng Trung Quốc. Một  cư dân mạng khen ngợi sự quan tâm của ông ĐS đối với các nhóm người có hoàn cảnh khó khăn không may mắn và sự tôn trọng các giá trị phổ quát của ông, một cư dân mạng khác nói rằng ông đã làm tất cả mọi thứ mà đáng lẽ các quan chức Trung Quốc có nghĩa vụ phải làm nhưng họ chẳng  bao giờ làm cả.
Cư dân mạng Trung Quốc Eastern Saifu nhận xét ​​trên dịch vụ micro-blog Sina Weibo:
Một chút ít quan tâm là thêm một chút ít tình thương. Lớn lên là một quá trình cần được nhiều khuyến khích. Màn trình chiếu tình thương của Đại sứ Gary Locke sẽ được những trẻ em ghi khắc sâu trong tim của chúng.

Cat Xindy, vẻ bối rối phát biểu:
Đại sứ của một nước khác tỏ ra có chăm sóc con cái của chúng ta, thế còn nước của chúng ta thì làm sao?
Zhang Xiulian nhận xét:
Điều này chắc chắn sẽ làm cho chính phủ của chúng tôi khá khó chịu...


Tác giả: Eye on China, HZ / Đại kỷ Nguyên
Chủ nhật, 25 Tháng 9 2011 
http://vietdaikynguyen.com/v2/china/1192-china20110922locke-visits-children-of-migrant-workers-embarrassing-beijing