Thứ Năm, 29 tháng 9, 2011

NỖI CÔ ĐƠN CỦA NGƯỜI GIÀ Ở VIỆT NAM

Trích Người Cao Tuổi
Thứ Ba, 28/06/2011
Vợ chồng ông bạn tôi đều đã già, 80 tuổi, ở khu định cư bên bờ sông Giồng An Phú, Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Ông bà có hai người con: Một gái, một trai. Gia đình con gái ở tận miền Trung. Gia đình con trai ở Hoóc Môn, thỉnh thoảng nó mới đáo qua với mấy đứa cháu thăm hỏi 1-2 giờ, rồi về. Bà phải lụm cụm đi chợ.


Nấu cơm bằng bếp ga, sợ, có hôm không dám bật, nên đun bếp củi sau hè. Cả ngày ông nhìn bà, bà nhìn ông. Muốn xem ti-vi, phải mở thật to vì tai điếc. Phải đi thật xa mới mua được một tờ báo. Già rồi nên sinh hoạt Đảng, đoàn thể được miễn. Buồn quá, muốn đi chơi thì bạn bè xa, muốn đi xe buýt cũng không biết luồng tuyến ở đâu. Gọi điện, bạn bè muốn đến thăm chơi, thì dẫn giải đường đi, nước bước cũng thật là rắc rối.
Có hôm ốm đau, trúng gió, chỉ có ông lo cho bà, bà lo lại cho ông. Ông bảo tôi: "Sống kiểu này thì chết sớm đi cho rồi. Mà không khéo chết cũng không ai biết mà chôn, trương sình lên mất!".
Cô đơn như ông bạn già tôi còn đỡ vì nhà ông còn giàu có. Có tiền, thỉnh thoảng con cháu tạt qua, thiếu cái gì, cần cái gì nó bổ sung. Còn rất nhiều cụ già sống cô đơn không con cái giúp đỡ. Thậm chí có con cái nhưng vì công việc làm ăn, chạy theo nhịp sống công nghiệp không có khả năng, thậm chí không thèm ngó đến bố mẹ. Lớp cháu trẻ thì nó lo học tập, vĩnh tiến. Đã không giúp gì bố mẹ già, con cái có khi có con nhỏ, còn đem vứt cho ông bà trông nom, thậm chí giao cho ông bà đưa đón cháu đi về nhà trẻ. Xã hội tiến lên, giàu mạnh, tuổi thọ người cao tuổi tăng lên trong khi kế hoạch dân số hạn chế, không sinh con thứ ba, xã hội càng đối mặt với già hóa, sống cô đơn. Bên cạnh đó, làn sóng di cư lớn tới các vùng đô thị hóa để tìm kiếm cơ hội, để lại ở quê hương đấng sinh thành không ai chăm sóc, phụng dưỡng. Rất đau lòng, có trường hợp người già tự tử vì bị con cái ngược đãi, bỏ rơi.
NGUOI GIA VN BAN RAUclip_image002
clip_image002
Ở Việt Nam, chúng tôi mong các địa phương có nhiều nhà dưỡng lão, nhiều công viên, sinh thái ở khu dân cư với bể bơi, khu giải trí, câu lạc bộ, đọc sách, báo... đáp ứng yêu cầu của người già. Quan trọng hơn hết là kêu gọi con cháu dành thì giờ, chăm sóc nhiều hơn cho bố mẹ già, bố trí để đoàn tụ gia đình trong các ngày lễ, tết để khỏi có bi kịch "cha mẹ già mồ côi!".
Cao Phi Yến