Thứ Ba, 10 tháng 1, 2012

TRUNG QUỐC ỦNG HỘ IRAN

 Đô đốc Trung Quốc đe dọa chiến tranh thế giới sản sàng bảo vệ Iran
Tác giả: Matthew Robertson Epoch Times Staff
Thứ năm, 29 Tháng 12 2011
Trong khi Hoa Kỳ và các quốc gia khác đang phải vật lộn tìm cách tốt nhất để ngăn chặn Iran sản xuất vũ khí hạt nhân, một quan chức quân đội cao cấp của Trung Quốc đã làm ngược lại. Vào ngày 4 tháng 12, theo một bài báo trên tờ Press TV,[Ấn phẩm truyền hình], mạng lưới tin tức của chính phủ Iran, Thiếu tướng hải quân và cũng là nhà bình luận quân sự nổi tiếng, Zhang Zhaozhong, đã phát biểu rằng: “Trung Quốc sẽ không ngại ngần bảo vệ Iran ngay cả khi Thế chiến thứ 3 xảy ra.”

Tướng Zhang ZhaozhongMọi người không biết rõ câu nói này được phát biểu khi nào và trong hoàn cảnh nào. Một khi đã được đưa tin, câu nói ấy lan truyền như vi khuẩn khắp cả nước Trung Quốc và nhiều khu vực khác.


Ngoài cấp bậc một Thiếu tướng Hải quân Trung Quốc, ông Zhang còn là Giám đốc của Phòng thiết bị và hậu cần quân sự của trường Đại học Quốc phòng Quốc gia. Ông đang duy trì những trang blog quân sự quốc gia với hàng triệu người truy cập và ông cũng nổi tiếng với cương vị của một nhà bình luận thường xuyên xuất hiện trên kênh truyền hình nhà nước – CCTV (Truyền hình Trung ương Trung Quốc). Theo báo cáo nghiên cứu của Trung tâm nguồn mở (OSC), vào năm 2006, ông bắt đầu đảm nhiệm một chương trình trên kênh CCTV-7 có tên là “Tuần điểm lại tình hình quốc phòng”. Mọi nỗ lực tiếp xúc với ông Zhang đều không thành công.
Ông Zhang bày tỏ lo ngai về cuộc chiến đã từng xảy ra trong quá khứ mà Iran là trung tâm.
Trong một cuốn sách của ông được xuất bản năm 2009, có tên là “Cuộc chiến tiếp theo“, ông Zhang dự đoán rằng Iran có thể sẽ là mục tiêu của cuộc chiến tiếp theo. Theo quan điểm của ông Zhang, mặc dù Hoa Kỳ và Iran có thể có một số cuộc đàm phán ngoại giao, Iran vẫn không thể từ bỏ việc làm giàu uranium và chương trình hạt nhân của mình.
Trong một chương trình trên kênh CCTV vào ngày 8 tháng 11, ông Zhang đã nói rằng cuộc chiến tranh Iran đã bắt đầu chuẩn bị. Ông cho hay nếu bản báo cáo sắp tới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về chương trình hạt nhân của Iran kết luận rằng Iran đang cố gắng phát triển các loại vũ khí hạt nhân, điều đó sẽ có thể là ngòi nổ cho một loạt hình phạt mới dành cho Iran hay thậm chí có thể dẫn đến hành động quân sự.
Trong chương trình đó, ông Zhang đã đề cập đến một bài báo trên tờ Jerusalem Post của Israel, bài báo này cho rằng Nga chỉ ủng hộ Iran ở vẻ bề ngoài, trong khi đó Trung Quốc mới là người nâng đỡ thực sự của Iran. Ông Zhang cho hay Trung Quốc thậm chí sẽ sẵn sàng mở một lối đi qua Pakistan để trực tiếp hỗ trợ Iran.
Iran có một giá trị chiến lược quan trọng đối với Trung Quốc. Theo Reuters, nhu cầu về dầu của Trung Quốc ngày càng tăng nhanh chóng và 10% tổng số dầu thô của Trung Quốc được nhập khẩu từ Iran, nhà cung cấp lớn thứ ba của Trung Quốc.
Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất của Iran, và Iran đang cần tất cả những quốc gia bạn bè nó có thể có. Trong khi cuộc tranh luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran nổi lên, Iran ngày càng bị cô lập, làm cho mối quan hệ với Trung Quốc đối với những nhà cầm quyền của Iran càng trở nên quan trọng hơn.
Bản báo cáo của IAEA được đưa ra vào ngày 8 tháng 11 đã nhắc nhở Ban giám đốc của IAEA cần phải thể hiện “mối lo ngại sâu sắc và ngày càng lớn dần về những vấn đề chưa được giải quyết liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran, bao gồm cả những vấn đề cần phải được làm rõ để loại trừ những nhân tố quân sự có thể có”. Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và Canada đã áp đặt biện pháp trừng phạt mới và cứng rắn nhằm làm tê liệt nghành công nghiệp dầu khí của Iran. Trong những tuần qua, đã có một số vụ nổ bí ẩn xảy ra trong một khu vực phát triển tên lửa của Iran và một cơ sở chuyển đổi uranium, khiến cho tờ báo Haaretz của Iran cũng đưa tin lên trang bìa tuyên bố rằng “Cuộc chiến tranh chống lại chương trình hạt nhân của Iran đã bắt đầu.”
Ông Joseph A.Bosco, một nhà cố vấn an ninh quốc gia và cũng là cựu sĩ quan chuyên nghiên cứu Trung Quốc trong văn phòng của bộ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng: ông đã thấy lo lắng trước lời bình luận của ông Zhang nhưng ông không hề thấy ngạc nhiên. Ông Bosco cho hay điều này cũng thống nhất với những lời tuyên bố lạ lùng trước đó của các quan chức quân sự Trung Quốc, và cũng phù hợp với sự ủng hộ của chính quyền Trung Quốc dành cho Iran.
Ông đã phát biểu trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng “Trung Quốc đã bảo vệ Iran vì nó có những quốc gia khác là kẻ thù của Hoa Kỳ”.Theo ông Bosco, quan điểm của Trung Quốc là “kẻ thù của kẻ thù chính là bạn của mình”.
Bosco lập luận rằng trong ít nhất một trường hợp, sau khi phát biểu hiếu chiến như thế một vị tướng Trung Quốc sẽ được thăng chức, còn “Nếu một vị tướng người Mỹ phát biểu như vậy, ông ấy sẽ không thể giữ vị trí đó lâu được”.
Vào năm 1995, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã bắn tên lửa vào Đài Loan để phản đối chuyến thăm Hoa Kỳ của tổng thống Đài Loan; Hoa Kỳ đã đáp trả lại bằng cách cử những chiếc tàu sân bay tới khu vực này. Trong hoàn cảnh đó, tướng Xiong Guangkai của Trung Quốc đã nói với Chas Freeman, người đã từng là trợ lý của bộ trưởng bộ Quốc phòng Hoa Kỳ rằng Trung Quốc sẽ tấn công Hoa Kỳ, có thể sẽ dùng tới vũ khí hạt nhân, nếu chiến tranh xảy ra ở Đài Loan.
Sau đó, Freeman đã trích dẫn lại lời của Xiong rằng: “Đến cuối cùng, Hoa Kỳ sẽ phải lo lắng cho Los Angles hơn là Đài Bắc”. Freeman đã không có bình luận gì thêm.
Theo lý lịch chính thức của ông, vào tháng 1 năm 1996, Xiong Guangkai đã được đề bạt lên làm trợ lý giám đốc nhân sự của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).
Ông Zhu Chenghu, một Trung tướng của PLA và là chủ nhiệm khoa của Viện quốc phòng, Đại học quốc phòng Trung Quốc của PLA cũng đã đưa ra những lời đe dọa kì lạ.
Vào năm 2005, ông ta trả lời phóng viên của tờ Tạp chí Phố Wall rằng: “Nếu người Mỹ hướng tên lửa và vũ khí dẫn đường hạng nặng nhằm vào vùng đích nằm trên địa phận Trung Quốc, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ phải đáp trả bằng vũ khí hạt nhân”.
Ông còn cho biết thêm rằng người Trung Quốc “sẽ sẵng sàng cho việc tất cả các thành phố phía Đông của Tây An sẽ bị phá hủy. Dĩ nhiên người Mỹ cũng sẽ phải chuẩn bị cho việc hàng trăm thành phố sẽ bị người Trung Quốc phá hủy.”
Mặc dù sau đó Zhu đã bị chính thức khiển trách nhẹ nhàng nhưng ông vẫn giữ nguyên chức vụ của mình trong Quân đội Giải phóng Nhân dân và tại trường Đại học Quốc phòng.
Những lời lẽ hiếu chiến của Zhang đã khuấy động Internet Trung Quốc.
Một cư dân mạng đã viết trong một bài đăng trên blog của mình rằng, bất cứ ai nhận được sự ủng hộ của tướng Zhang đều có một kết thúc không có hậu.
Một cư dân mạng khác bình luận rằng “nếu điều này là sự thật, Iran đang gặp nguy hiểm...Đất nước của chúng ta sẽ phải cam kết không sử dụng tướng Zhang đầu tiên.”
Dịch từ:
http://www.theepochtimes.com/n2/china-news/chinese-admiral-threatens-world-war-to-protect-iran-154434.html