Thứ Tư, 20 tháng 3, 2013

THÁNH LỂ DĂNG QUANG GIÁO HOÀNG FRANCIS 1

Sáng nay,19/3/2013 Thánh Lễ đăng quang, hay còn gọi là Thánh Lễ khai mạc sứ vụ Phêrô, của Tân Giáo hoàng Francis I đã đươc cử hành tại Vatican .
thanh le 2  
 Vào lúc 8h45, tân Giáo Hoàng đứng trên xe jeep trắng mui trần, không có kiếng an toàn chắn đạn, đã tiến vào Quảng trường Thánh Phêrô trước những tiếng reo hò nồng nhiệt của giáo dân chào vị giáo chủ mới đến từ “nơi tận cùng thế giới”. Tấm tình nồng nhiệt của giáo dân đã khiến có lúc Giáo Hoàng Phanxicô đã phải cho xe ngừng lại để Ngài xuống xe, ôm hôn những người khuyến tật hay bồng lấy các em bé được cha mẹ rối rít truyền đến tay của Đức Giáo Hoàng.
Trước khi chính thức khai mạc Thánh lễ, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã xuống tầng hầm của đại sảnh đường của Tòa Thánh để cầu nguyện trước Thánh mộ của Thánh Tông Đồ trưởng và chịu những nghi lễ chính thức của Giáo hội.
thanh le 5
Trong bài diễn văn khai mạc Thánh lễ, những câu chữ đầu tiên tân Giáo Hoàng dành cho người tiền nhiệm của mình: “Hôm nay là ngày Thánh San Giuseppe, cũng là tên Thánh ngày của cựu Giáo Hoàng Benedicto XVI”. Trong bài diễn văn, Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắc nhở giáo dân “đừng do dự hay lo âu khi phải thực hiện những điều tốt lành, thậm chí khi cần phải có những cử chỉ chăm sóc ân cần .... Quyền lực thực sự phải được thể hiện qua tinh thần giáo vụ, nhất là đối với những thành phần nghèo khó và yếu kém trong xã hội Ngài kêu gọi những người ở vị trí có trách nhiệm hãy làm nhiệm vụ bảo trợ cho thế giới và môi trường diếu mà người nói Thánh Francis of Assissi dã từng làm. thanh le 4 Khoảng 300.000 người dã dến quảng trường Thánh Phêrô để dự lễ. Trong danh sách các lãnh đạo thế giới tham dự Thánh Lễ  có Phó tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ,Tổng thống Argetina. Tổng thống Mã Anh Cửu của Đài Loan. Vatican là quốc gia châu Âu duy nhất công nhận Đài Loan… Về phiá̀ lãnh đạo tinh thần có  Đức Thượng phụ Bartholomew của Giáo hội Chính thống, Đây sẽ là Thượng phụ Chính thống giáo đầu tiên tham dự Thánh Lễ kể từ khi hai nhánh chia rẽ 1.000 năm trước dây, 33 nhóm khách từ các giáo hội Thiên chúa khác nhau cùng 16 đoàn đại biểu Do Thái giáo và đại diện các tôn giáo khác.

 Hình ảnh  
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/pictures/2013/03/130319_pope_francis_inaugural_mass.shtml

Tưòng thuật
  http://www.viet.rfi.fr/quoc-te/20130319-khoang-300-ngan-tin-do-cong-giao-tham-du-le-dang-quang-tan-giao-hoang-franxico