Thứ Năm, 31 tháng 10, 2013

NHÂN QUYỀN TẠI VIỆT NAM : Ô.NGUYỂN LÂN THẮNG BỊ LƯU GIỮ TẠI NỘI BÀI

Các nguồn tin cho hay ông Nguyễn Lân Thắng,  người hoạt động vì dân chủ đồng thời là nhân vật  nguyen lan thang tích cực trên internet, đã bị giữ lại ở Nội Bài khi làm thủ tục nhập cảnh vào khoảng 8 giờ tối thứ Tư 30/10.
 Ảnh : Ông Nguyễn Lân Thắng (thứ hai từ trái sang) cùng các blogger trao Tuyên bố 258 cho đại diện Human Rights Watch

Ông Thắng trở về VN sau một thời gian ở nước ngoài để thúc đẩy cho Tuyên bố 258 kêu gọi Chính phủ Việt Nam xóa bỏ Điều 258 Bộ Luật Hình sự, vốn gần đây được dùng để bắt giữ một số blogger bất đồng chính kiến.Hồi đầu tháng ông Nguyễn Lân Thắng cũng tham gia một hội nghị của tổ chức nhân quyền Frontline Defenders ở Ireland. Ông chỉ kịp nhắn cho người tới đón ông: "Tôi bị bắt". Tuy nhiên trước đó ông đã thu một đoạn Bấm video trên YouTube nói ông có thể bị cơ quan an ninh giữ nhưng sẽ sớm trở về. Ông Nguyễn Lân Thắng, sinh năm 1975, là một nhà hoạt động rất tích cực trên mạng internet, nhất là mạng xã hội Facebook. Ông là hậu duệ của gia đình Nguyễn Lân nổi tiếng ở trong nước. Ông cũng thường xuyên chụp hình và đăng tải trên internet các thông tin về các vụ mà chính quyền ở Việt Nam gọi là 'tụ tập đông người', khiếu kiện của dân oan... Các hình ảnh, video của ông trong những vụ như cưỡng chế đất ở Văn Giang đã gây tiếng vang trong dư luận, nhất là khi báo chí chính thống không có tường thuật gì. Ông Thắng còn từng tham gia nhiều cuộc biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội.

Hồi giữa tháng Bảy, ông cùng một số blogger khác khởi xướng Tuyên bố 258 yêu cầu Chính phủ Hà Nội thực thi cam kết nhân quyền của mình. Nhóm tự gọi tên là Mạng lưới blogger Việt Nam trong tuyên bố hôm 18/7 viết : Với tư cách ứng cử viên vào Hội đồng  Nhân quyền LHQ,"Việt Nam phải thực thi các cam kết hợp tác với Hội đồng Nhân quyền và duy trì những chuẩn mực cao nhất trong việc xúc tiến và bảo vệ nhân quyền. ́Các nghĩa vụ về nhân quyền của Việt Nam phải được thực hiện ngay trong nội bộ đất nước và "nhân dân ViệtNam phải có quyền tựdo tư tưởngvà biểu đạt.”  Đại diện tổ chức nhân quyền Human Rights Watch  Phil Robertson có nhận xét về việc ông Thắng bị giữ lại sân bay : "Các sân bay ở Việt Nam nay đã trở thành nơi nhà chức trách bắt giữ các nhân vật hoạt động, cho thấy sự không khoan nhượng của chính quyền đối với các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do biểu đạt và hội họp". Ông Robertson nói với BBC từ Bangkok: "Việt Nam hàng ngày đều vi phạm cam kết tôn trọng quyền dân sự và chính trị mà chính mình đưa ra khi thông qua các công ước quốc tế". "Việt Nam cần thả ông Nguyễn Lân Thắng ngay lập tức, không được buộc tội ông, chấm dứt việc sách nhiễu các nhà hoạt động cũng như blogger và bão bỏ Điều 258."./. http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/10/131031_nguyenlanthang_detained.shtml