Thứ Năm, 6 tháng 2, 2014

TIN TỨC ĐÁNG LƯU Ý VỀ VIỆT NAM

Nhân quyền- Dầu hoả Biển Đông- Lão hoá

1.UPR : Đại diện Mỹ yêu cầu Việt Nam trả tự do cho bốn nhà hoạt động

clip_image002Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát - Universal Periodic Review (DR)

Thanh Phương rfi -Hôm nay, 05/02/2014, tại buổi Kiểm điểm Định kỳ Phổ quát ( UPR) về tình hình nhân quyền Việt Nam ở Genève, đại diện của Hoa Kỳ đã kêu gọi Việt Nam trả tự do các nhà hoạt động đang bị giam cầm, nhất là bốn gồm tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ, luật sư Lê Quốc Quân, blogger Điếu Cày và anh Trần Huỳnh Duy Thức.

Sau phần trình bày báo cáo của phái đoàn Việt Nam về tình hình nhân quyền Việt Nam, đại diện của khoảng 100 quốc gia đã lần lượt phát biểu, đánh giá về tình hình nhân quyền của Việt Nam và đưa ra những khuyến nghị với chính phủ Hà Nội để cải thiện tình trạng nhân quyền.
Riêng đại diện của Hoa Kỳ mở đầu bài phát biểu đã hoan nghênh một số tiến bộ của Việt Nam, như đã gia nhập Công ước Liên hiệp quốc về chống tra tấn, hủy bỏ các quy định mang tính kỳ thị giới đồng tính ...
Thế nhưng, đại diện của Mỹ chỉ trích Việt Nam tiếp tục tiếp tục sách nhiễu và bắt giam những người thực thi quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tiếp tục hạn chế tự do tôn giáo, sách nhiễu các tổ chức tôn giáo, công đoàn độc lập, và thực hiện lao động cưỡng bức, ngăn chặn khối xã hội dân sự tham gia tiến trình UPR.
Kết thúc phần phát biểu, đại diện Hoa Kỳ kiến nghị với Việt Nam, thứ nhất, xem xét lại tất cả các điều luật với nội dụng mơ hồ vẫn được để trấn áp các nhà hoạt động nhân quyền và dân chủ, thứ hai, trả tự do vô điều kiện cho các tù nhân lương tâm, đặc biệt là: Cù Huy Hà Vũ, Lê Quốc Quân, Điếu Cày, và Trần Huỳnh Duy Thức ... và thứ ba, thúc đẩy quyền của người lao động, và khẩn trương ký phê chuẩn Công ước Chống Tra tấn.

2.Rắc rối lớn xung quanh những mỏ dầu khí ở Biển Đông

Tiếng Nói Nước Nga 5/2/2014-Trung Quốc đang gây thêm rắc rối mới xung quanh các mỏ dầu nằm trong khu vực tranh chấp trên Biển Đông /biển Hoa Nam/. Bắc Kinh tổ chức và tài trợ chuyến thám hiểm khoa học hai tháng trên tàu Joides Resolution của Mỹ, có nhiệm vụ khoan ba giếng trên thềm lục địa ngoài khơi. Các giếng khoan sẽ nằm trong khu vực được cả Philippines và Việt Nam tuyên bố chủ quyền. Con tàu đã khởi hành từ Hong Kong ngày 28 tháng 1 và đang di chuyển về hướng vị trí thăm dò địa chất được ấn định.
Thành phần đoàn thám hiểm quốc tế bao gồm 21 nhà địa chất Trung Quốc, 9 người Mỹ và một nhà nghiên cứu Đài Loan. Philippines cử quan sát viên tham gia cuộc thăm dò. Đoàn dự định sẽ khoan ba giếng. Trong số đó có một giếng sâu 1.930 mét, khả năng sẽ là một trong năm giếng khoan nước sâu nhất trong lịch sử thăm dò địa chất biển. Việc lấy mẫu từ đáy biển sẽ khởi động công tác đánh dấu các mỏ dầu và khí đốt trên bản đồ.
Chuyến thăm dò được tổ chức trong khuôn khổ Chương trình khám phá biển quốc tế IODP do Mỹ khởi xướng. Trung Quốc đã đề nghị điều tra cụ thể vùng biển Hoa Nam. Quan điểm của Trung Quốc không nhận được sự hỗ trợ thống nhất, nhưng cấu phần dự án tài trợ đã xác định kết quả của cuộc bỏ phiếu năm 2013 ủng hộ khu vực này. Trung Quốc trích 6 triệu USD đầu tư cho cuộc thăm dò và đề xuất nghiên cứu vùng biển phía bắc, nơi khả năng có nguồn dự trữ dầu mỏ lớn.
Philippines chấp nhận cho tàu Joides Resolution tiến vào khu vực tranh chấp lãnh thổ, trong khi cuộc thám hiểm không nhận được sự đồng ý từ phía Việt Nam. Khả năng, sự từ chối của Hà Nội sẽ là “rạn đá ngầm” đầu tiên trên chặng đường thăm dò của Joides Resolution. Mang mục tiêu nghiên cứu khoa học, nhưng chuyến đi của Joides Resolution phảng phất rõ chất mùi dầu mỏ.
Việt Nam, Philippines và Trung Quốc hiện ở trong tình huống căng thẳng “cuộc chiến các chủ thầu” dầu khí ở Biển Đông. Vào mùa hè năm 2012, nghĩa là trước chuyến thám hiểm của Joides Resolution một năm rưỡi, Trung Quốc đã mời thầu các công ty nước ngoài 9 lô dầu khí trong vùng biển do Việt Nam kiểm soát. Theo ông Sergey Pravosudov, Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga, công khai phát sinh một tình huống xung đột.
“Ở phía bắc Việt Nam, các hoạt động thăm dò tích cực đã được tiến hành trên thềm lục địa. Trong đó có sự tham gia của Gazprom. Những mỏ khí được phát hiện. ExxonMobil của Mỹ - công ty dầu khí lớn nhất thế giới, cũng làm việc ở đây. Trung Quốc nói rằng, những khu vực đã có hoạt động thăm dò khai thác, bao gồm cả sự tham gia của các công ty Nga và Mỹ, đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Trung Quốc sẽ tổ chức gọi thầu thu hút nhà đầu tư nước ngoài và tự mình phát triển những khu vực này.”
Chính phủ Việt Nam và lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí PetroVietnam, TS. Đỗ Văn Hậu tuyên bố Trung Quốc phải hủy bỏ lập tức hồ sơ mời thầu. Họ giải thích rằng, động thái của Trung Quốc đã đe dọa nền chủ quyền của Việt Nam. Hà Nội lưu ý, các lô được mời thầu đã "nằm sâu trong thềm lục địa Việt Nam". Không có công ty nước ngoài nào bày tỏ nguyện vọng tham dự cuộc đấu thầu do Trung Quốc công bố.
Vài tháng sau, Trung Quốc lại tuyên bố mời thầu, lần này - khai thác 22 lô dầu khí mới ở Biển Đông. Giữa hai cuộc gọi thầu quốc tế của Trung Quốc, Philippines cũng tuyên bố mời thầu. Bắc Kinh nhắc nhở Manila việc Trung Quốc mới là quốc gia có chủ quyền không thể tranh cãi ở vùng biển này. Đồng thời, Bắc Kinh kêu gọi không làm trầm trọng thêm tình hình ở Biển Đông.
Lời mời thầu thứ hai của Trung Quốc vẫn không được công ty nước ngoài nào đáp lại.
Kết quả các nghiên cứu và hoạt động khoan của đoàn thám hiểm khoa học trên tàu Joides Resolution sẽ được công khai. Việc các nhà địa chất tìm thấy dầu mỏ và khí đốt trong giếng khoan có thể dẫn tới những vấn đề lớn mới. Quyền đầu tiên khai thác mỏ nhiên liệu thuộc về người có chủ quyền đối với khu vực. Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei, Đài Loan đều tuyên bố về quyền lợi của mình ở Biển Đông. Trung Quốc cũng tin rằng, chủ quyền của họ trên biển Hoa Nam là không thể phủ nhận.

3.Việt Nam đạt tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới

Tiếng Nói Nước Nga 5/2/2014Việt Nam đã trở thành quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Vài năm trước đây, các chuyên gia dự đoán rằng nước CHXHCN Việt Nam sẽ vào số các quốc gia có dân số già chỉ sau năm 2020, tuy nhiên những dự đoán trên đã thành hiện thực sớm hơn nhiều, Ủy ban Dân số và Kế hoạch hóa gia đình cho biết. Dự đoán của họ dựa trên những quan sát được thực hiện trong giai đoạn các năm 1979-1999, khi số lượng người cao tuổi trong cả nước tăng một triệu người mỗi thập niên. Nhưng trong thập niên vừa qua, chỉ số này đã tăng đến 1,2 triệu người. Nếu xu hướng này không thay đổi, đến năm 2020, 18 % người Việt Nam sẽ thuộc về lớp những người cao tuổi, ủy ban dự đoán. Hiện nay, số người dân trong nước đã qua tuổi 60 tuổi là 9 triệu người, tương đương với 10 % tổng dân số Việt Nam .
Ngoài ra, khoảng cách ngày càng lớn giữa nhóm nam và nhóm nữ trong cấu trúc dân số cũng có ảnh hưởng tiêu cực đối với tình hình nhân khẩu học trong nước. Trong những năm gần đây, trung bình số bé trai được sinh ra ở nước này nhiều hơn 2% so với bé gái. Trong tương lai gần, đó sẽ là nguyên nhân giảm số lượng các cuộc hôn nhân cũng như tỷ lệ sinh.