Thứ Sáu, 7 tháng 2, 2014

TRUNG QUỐC ĐÃ NẮM HẦU HẾT CÁC MỎ KHOÁNG SẢN V.N ?

PTT Hoàng Trung Hải và ngành khai khoáng của Việt Nam

Lê Anh Hùng 02.02.2014
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo.
Thực trạng đáng báo động
Ngày 23.1 vừa qua, tờ Người Việt đã đăng một bài viết khiến dư luận giật mình: “Trung Quốc gần như ‘nắm’ hết các mỏ khoáng sản Việt Nam”.
Trước đó, một loạt báo chí “chính thống” trong nước cũng đã đưa tin về tình trạng đáng báo động này.
Ngày 18.1, báo Tuổi Trẻ đăng bài
“Doanh nghiệp Việt đứng tên cho chủ Trung Quốc ‘đào’ khoáng sản”, trong đó dẫn lời ông Nguyễn Văn Thuấn, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên - Môi trường): “Đơn cử như ở phía Bắc có đến hơn 60% mỏ có dấu vết của các doanh nghiệp đến từ Trung Quốc. Người Trung Quốc gần như đứng đằng sau điều hành việc khai khoáng của chúng ta”; “Nếu tiếp tục đào bới như vậy sẽ là một thảm họa cho đất nước. Tài nguyên nếu chưa khai thác thì để lại đó tương lai con em chúng ta tiếp tục khai thác”.
Tờ Sống Mới ngày 18.1 đăng bài “Phổ biến tình trạng Trung Quốc đội lốt doanh nghiệp Việt đào khoáng sản”. Báo Đất Việt ngày 19.1 đăng bài: “Người Trung Quốc đứng sau điều hành đào khoáng sản Việt Nam”; ngày 23.1 đăng bài “Trung Quốc muốn nắm ngành khai thác khoáng sản của Việt Nam”; ngày 24.1 lại đăng bài “60% giấy phép khai khoáng bị bán cho TQ là... khiêm tốn!”, dẫn lời TS Nguyễn Thành Sơn cho rằng con số 60% giấy phép khai khoáng bị bán cho Trung Quốc kia là còn “khiêm tốn” và chưa phản ánh đúng mức độ đáng báo động của tình hình: “Hậu quả đương nhiên là tài nguyên khoáng sản bị bán rẻ, bị khai thác một cách vơ vét tàn bạo, và môi trường bị xâm hại (không có ai chịu trách nhiệm).”
Vì đâu nên nỗi?
Bức tranh toàn cảnh của ngành khai khoáng Việt Nam thoạt nhìn thì phức tạp, nham nhở, hổ lốn với bao vấn nạn kinh tế - xã hội như ô nhiễm môi trường, buôn lậu, xuất khẩu lậu, chạy chọt dự án, mua bán giấy phép, bảo kê, đầu nậu… và đặc biệt là đâu đâu cũng thấy bàn tay lông lá của Trung Quốc) nhưng căn nguyên của nó thì lại vô cùng đơn giản và dễ hiểu: Phó Thủ tướng phụ trách kinh tế Hoàng Trung Hải là một người Hán trá hình.
Ngay từ ngày 7.5.2007, một số cán bộ đảng viên đã và đang công tác tại Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Tổ chức Trung ương, Ban Bảo vệ Chính trị Nội bộ và một số cơ quan trọng yếu khác của Đảng CSVN, đã gửi bức Tâm Huyết Thư tố cáo lý lịch người Hán của ông Hoàng Trung Hải (bố ông ta tên là Sì Sói, sinh quán tại Long Khê, Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc). (
Tâm Huyết Thư của các cán bộ đảng viên tố cáo lý lịch người Hán của PTT Hoàng Trung Hải; nếu link kia không đọc được, quý vị có thể đọc đây, đọc bản đánh máy lại ở đây, đọc trên Facebook ở đây.)
Bất chấp lời cảnh báo đầy tâm huyết của nhiều cán bộ đảng viên cao cấp lo lắng cho vận mệnh dân tộc trước kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khoá XII, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vẫn đặt ông Hoàng Trung Hải vào chiếc ghế quan trọng thứ hai trong chính phủ khoá mới: Phó Thủ tướng “phụ trách kinh tế” (từ ngày 2.8.2007).
PTT Hoàng Trung Hải được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng giao trực tiếp phụ trách các bộ: Công Thương, Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, Xây dựng, Giao thông - Vận tải, và Tài nguyên - Môi trường. Ngoài ra, ông ta còn được Thủ tướng tin tưởng giao đảm nhiệm một loạt chức vụ trọng yếu: Chủ tịch Hội đồng quốc gia về tài nguyên nước; Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các Dự án trọng điểm về dầu khí; Trưởng Ban Chỉ đạo Tổ chức điều phối phát triển các Vùng kinh tế trọng điểm; Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu; Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quy hoạch và Đầu tư Xây dựng Vùng Thủ đô Hà Nội; Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành Giao thông vận tải; Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước Dự án Điện Hạt nhân Ninh Thuận; Trưởng ban Ban chỉ đạo Nhà nước Dự án Thuỷ điện Sơn La; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước Xây dựng Bảo tàng Lịch sử Quốc gia; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Xây dựng Nhà Quốc hội; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước về điều tra cơ bản tài nguyên - môi trường biển; Trưởng ban Ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch điện VI, Trưởng ban Chỉ đạo Nhà nước về Quy hoạch Phát triển Điện lực Quốc gia; Trưởng ban ODA (Viện trợ Phát triển Chính thức) Quốc gia; Chủ tịch Uỷ ban An ninh Hàng không Dân dụng Quốc gia; Chủ tịch Uỷ ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn, v.v. Nghĩa là ngài PTT gốc Tàu này gần như nắm trọn toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong tay, dĩ nhiên là cả ngành khai khoáng với hàng loạt mỏ
khoáng sản béo bở. Không chỉ “dâng” cả ngành điện lực Việt Nam cho Trung Quốc mà trong nhiều năm qua ngài PTT này còn âm mưu “Hán hoá” nền kinh tế Việt Nam, và dĩ nhiên ngành khai khoáng cũng không thoát khỏi điều đó.

Khu mộ nhà Hoàng Trung Hải ở làng Sơn Đồng, Quỳnh Giao, Quỳnh Phụ, Thái Bình (dòng chữ trên cột vàng bên trái: Hoa Kiều Tiêu Hữu Tổng Mộ)
Những tiếng kêu vô vọng
Ngày 5.8.2012, cụ Phạm Hiện, một bậc lão thành cách mạng 91 tuổi, đã gửi đơn thư đến các cơ quan chức năng công khai tố cáo ông PTT người Hoa này khai man lý lịch và buôn bán ma tuý. Mặc dù đơn thư của ông được đăng tải trên nhiều trang mạng trong và ngoài nước, nhưng vụ việc cuối cùng vẫn rơi vào sự im lặng khó hiểu.

 Dưới bài viết “Một Phó Thủ tướng gốc Hoa khai man lý lịch và buôn bán ma tuý” (đơn thư tố cáo của cụ Phạm Hiện) trên trang Dân Làm Báo ngày 9.8.2012 có một bình luận rất đáng chú ý của nick “Thám tử đỏ”: “Tấm ảnh trên [bức ảnh ông Hoàng Trung Hải xun xoe giơ hai tay bắt tay Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo] là do một thư ký báo chí của Hoàng Trung Hải lựa chọn chuyển cho TTXVN đăng tải. Sau đó, tay thư ký này bị chuyển công tác. Tên HTH tuyển ngay một phóng viên VTV làm thư ký hình ảnh. Tên này biết rất nhiều việc mật vụ của HTH với Tàu. Riêng tên HTH đã bị tố cáo là HÁN TẶC cách đây sáu bảy năm rồi, cả Bộ Chính Trị đều biết, nhưng chưa xử lý, vì vậy hắn không được vào Bộ chính trị. Nhưng HTH ngậm mồm ăn tiền và bán hết các MỎ KHOÁNG SẢN VÀNG, BẠC, MAMGAN, CHÌ, KM... ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Hà Giang...cho Tàu xong từ 31.12.2011. Nay thông tin này loan rộng cả đường dây HÁN TẶC của HTH đang rúng động, một số tay chân của hắn đang chóng đào tẩu, có thằng đang chuẩn bị chạy sang Tàu.”
http://www.voatiengviet.com/content/ptt-hoang-trung-hai-va-nganh-khai-khoang-vietnam/1842989.html